Hiển thị 1 đến 30 trong 54 (2 Trang)

Bẫy hơi là gì?

Bẫy hơi (steam trap) còn được gọi là cốc ngưng tụ, bộ xả ngưng hoặc van cóc, là một thiết bị thiết yếu trong hệ thống năng lượng sử dụng hơi. Với tính năng tự động, bẫy hơi có khả năng loại bỏ nước ngưng và các khí không ngưng tụ, như CO2, N2 và O2 mà không gây thất thoát hoặc tiêu thụ nhiều hơi.

Chức năng quan trọng của bẫy hơi là giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành, đồng thời ngăn chặn sự giảm lưu lượng của đường ống hơi và tăng năng suất truyền nhiệt của thiết bị. Nếu không sử dụng bẫy hơi, nước ngưng và không khí có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống và gây ra nguy hiểm cho người vận hành.

Nước ngưng tích tụ cũng có thể gây ra hiện tượng thủy kích, phá hủy đường ống và thiết bị, trong khi những khí không ngưng như O2 và CO2 có thể gây ra hiện tượng ăn mòn nếu không được loại bỏ kịp thời.

Bẫy hơi hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của Bẫy hơi thường được mô tả dựa trên nguyên lý chuyển đổi năng lượng. Khi hơi nước trong hệ thống đường ống dẫn hơi di chuyển đến Bẫy hơi, nó sẽ tiếp xúc với bề mặt của thiết bị. Do sự khác biệt về nhiệt độ và áp suất giữa hơi nước và khí hơi, năng lượng của hơi nước sẽ được chuyển đổi thành năng lượng cơ học và được dẫn ra khỏi hệ thống bằng cách mở Van xả nước.

Hình ảnh

Các loại Bẫy hơi khác nhau sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau để đạt được chức năng loại bỏ hơi nước và khí hơi. Ví dụ, Bẫy hơi cánh bướm sử dụng nguyên lý cơ học để giữ lại hơi nước và cho phép khí hơi thoát ra. Trong khi đó, Bẫy hơi cân bằng nhiệt độ sử dụng nguyên lý cân bằng nhiệt độ để giữ lại hơi nước và cho phép khí hơi thoát ra.

Các Loại Bẫy Hơi

Loại bẫy hơi Các loại bẫy hơi
Bẫy hơi cơ học

Bẫy hơi bi phao,

Bẫy hơi thùng ngược

Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẫy hơi lưỡng kim

Bẫy hơi ống xếp

Bẫy hơi nhiệt tĩnh - bi phao

Bẫy hơi giãn nở nhiệt

Bẫy hơi nhiệt động

Bẫy hơi tiết lưu

Bẫy hơi xung lực

Bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi cơ học

Bẫy hơi cơ học hoạt động dựa trên sự khác biệt về mật độ giữa hơi nước và nước ngưng tụ. Họ sử dụng van cơ học hoặc phao để phát hiện và xả nước ngưng tụ. Bẫy hơi cơ học đáng tin cậy và có thể xử lý lượng nước ngưng tụ lớn, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các hệ thống hơi áp suất cao. Trong bẫy hơi cơ học có thể kể đến 2 loại là:

Bẫy hơi bi phao

Bẫy hơi bi phao là một loại bẫy hơi nhiệt tĩnh được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống hơi. Bẫy hơi bi phao có cơ chế hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả cao.

Bẫy hơi bi phao được thiết kế với một chiếc Van bi phao, với một bóng bi nằm bên trong và được giữ bởi một lò xo. Khi bóng bi trong van tiếp nhận hơi nóng, nó sẽ phồng lên, đẩy lò xo và mở van để cho hơi thoát ra. Khi lượng hơi thoát ra giảm, bóng bi bên trong van sẽ rơi xuống do tác động của trọng lực và van sẽ đóng lại, giữ hơi trong hệ thống.

Bẫy hơi bi phao có thể hoạt động ở nhiều áp suất khác nhau và được sử dụng để loại bỏ hơi nước và các tạp chất khác từ hệ thống đường ống hơi. Nó cũng có thể được sử dụng để giảm thiểu các cú sốc nhiệt độ và áp suất trong hệ thống.

Bẫy hơi bi phao thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, như sản xuất giấy, dệt may, và thực phẩm và đồ uống. Nó được coi là một phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí để loại bỏ hơi nước và tạp chất khỏi hệ thống đường ống hơi.

Bẫy hơi thùng ngược

Bẫy hơi thùng ngược (Inverted bucket steam trap) là một loại bẫy hơi cơ học được sử dụng phổ biến trong các hệ thống ống dẫn hơi nước và hơi khí. Loại bẫy hơi này được thiết kế với một cái thùng đảo ngược bên trong, được lắp đặt ở đầu cuối của bộ phận thu hồi hơi.

Khi hơi nóng được hình thành và chảy qua bẫy hơi, nó sẽ bị ảnh hưởng bởi sự nóng chảy của thùng đảo ngược bên trong bẫy hơi. Khi hơi chạm vào thùng đảo ngược, nó sẽ làm nóng và biến dạng nó, đẩy nó lên và đóng kín van thoát hơi.

Khi thùng đảo ngược làm kín van thoát hơi, nước và các chất lỏng khác trong hệ thống sẽ được giữ lại trong bộ phận thu hồi hơi. Khi lượng nước tích tụ trong bộ phận này đạt đến một mức độ nào đó, thùng đảo ngược sẽ bị nghiêng và mở van thoát hơi để nước được xả ra khỏi hệ thống. Sau đó, thùng đảo ngược sẽ trở lại vị trí ban đầu và van thoát hơi sẽ được đóng lại.

Bẫy hơi thùng ngược thường được sử dụng trong các ứng dụng có áp suất và nhiệt độ cao, và có thể xử lý lượng nước lớn. Tuy nhiên, do thiết kế phức tạp hơn so với các loại bẫy hơi khác, giá thành của bẫy hơi thùng ngược cũng sẽ cao hơn.

Bẫy hơi nhiệt tĩnh 

Bẫy hơi nhiệt tĩnh (Thermodynamic Trap) là loại bẫy hơi hoạt động dựa trên nguyên lý đổi năng lượng giữa hơi nóng và hơi lạnh để giữ cho hơi nóng ở trong hệ thống và dẫn hơi lạnh ra khỏi hệ thống.

Trong bẫy hơi nhiệt tĩnh, một van đóng mở được kết nối với bể bốc hơi và bể xả. Hơi nóng chảy vào bẫy hơi và đẩy van lên, cho phép hơi thoát ra khỏi bể xả. Khi hơi trong bẫy hơi đã lạnh xuống, van sẽ đóng lại và ngăn hơi trong hệ thống trở lại bể bốc hơi.

Các loại bẫy hơi nhiệt tĩnh khác nhau được thiết kế để phù hợp với các áp suất và nhiệt độ khác nhau của hơi trong hệ thống. Các loại bẫy hơi nhiệt tĩnh phổ biến bao gồm bẫy hơi lưỡng kim, bẫy hơi ống xếp, bẫy hơi nhiệt tĩnh-bi phao và bẫy hơi giãn nở nhiệt.

Bẫy hơi lưỡng kim

Bẫy hơi lưỡng kim (bimetallic steam trap) là loại bẫy hơi nhiệt tĩnh sử dụng nguyên lý co giãn khác nhau của hai kim loại khác nhau khi tiếp xúc với nhiệt độ để làm đóng hoặc mở van. Bẫy hơi lưỡng kim thường được sử dụng trong các ứng dụng có tải trọng nhiệt độ và lưu lượng biến đổi.

Bẫy hơi lưỡng kim thường được làm bằng hai lớp kim loại khác nhau được ép lại với nhau. Khi hơi nóng chảy qua bẫy hơi, nó truyền nhiệt cho kim loại và làm giãn nở. Tuy nhiên, hai lớp kim loại được sử dụng trong bẫy hơi có hệ số co giãn khác nhau, dẫn đến việc kim loại nở một cách bất đối xứng. Điều này sẽ làm cho đầu van nghiêng sang một bên, khiến cho van đóng lại. Khi hơi ngưng tụ thành nước, đầu van sẽ trở lại vị trí ban đầu, mở van và cho phép nước thoát ra. Bẫy hơi lưỡng kim là một trong những loại bẫy hơi đơn giản nhất và có chi phí thấp hơn so với một số loại bẫy hơi khác.

Bẫy hơi ống xếp

Bẫy hơi ống xếp (bellows steam trap) là một loại bẫy hơi nhiệt tĩnh sử dụng ống co giãn để điều khiển van mở hoặc đóng. Bẫy hơi ống xếp thường được sử dụng để xử lý các ứng dụng có áp suất thấp và tần suất hoạt động thấp.

Cấu trúc của bẫy hơi ống xếp bao gồm một bộ ống co giãn và một van điều khiển. Khi hơi nóng và hơi bão hòa đi qua bẫy hơi, nó sẽ tiếp xúc với bộ ống co giãn, làm cho ống giãn ra. Sự giãn nở này sẽ làm cho van điều khiển mở để cho hơi đi qua. Ngược lại, khi có chất lỏng hoặc chất rắn đi qua bẫy hơi, ống sẽ co lại, làm đóng van để ngăn không cho chất lỏng hoặc chất rắn đi vào hệ thống hơi.

Bẫy hơi ống xếp được sử dụng trong các ứng dụng như bẫy hơi cho đường ống nước, bẫy hơi cho lò hơi và bẫy hơi cho máy nén khí. Ưu điểm của bẫy hơi ống xếp là kích thước nhỏ gọn, độ bền cao và khả năng hoạt động hiệu quả ở nhiều mức áp suất khác nhau.

Bẫy hơi nhiệt tĩnh - bi phao

Bẫy hơi nhiệt tĩnh - bi phao là một loại bẫy hơi kết hợp giữa hai cơ chế bẫy hơi là nhiệt tĩnh và bi phao. Bẫy hơi nhiệt tĩnh - bi phao được sử dụng để bẫy hơi trong các hệ thống đòi hỏi độ chính xác cao về nhiệt độ và áp suất.

Cơ chế hoạt động của bẫy hơi nhiệt tĩnh - bi phao dựa trên sự kết hợp giữa nhiệt tĩnh và bi phao. Khi hơi nước đi qua bẫy, nó được làm mát và chuyển từ trạng thái hơi sang trạng thái lỏng, đẩy bi phao lên và đóng van, ngăn không cho hơi đi tiếp. Khi lượng nước lỏng tăng lên, áp suất trong bẫy tăng và bi phao được đẩy xuống, mở van để cho phép hơi đi qua.

Bẫy hơi nhiệt tĩnh - bi phao được ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng, như ngành hóa chất, thực phẩm và giấy. Điều này đặc biệt quan trọng trong những ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao về nhiệt độ và áp suất, để đảm bảo các quy trình sản xuất được thực hiện đúng cách và hiệu quả.

Bẫy hơi giãn nở nhiệt

Bẫy hơi giãn nở nhiệt (Thermal Expansion Steam Trap) là loại bẫy hơi nhiệt tĩnh hoạt động dựa trên cơ chế giãn nở của vật liệu. Nó được thiết kế để loại bỏ hơi nước khỏi các hệ thống đường ống và thiết bị hơi nước bằng cách sử dụng khả năng mở rộng của vật liệu trong điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Bẫy hơi giãn nở nhiệt thường được làm bằng vật liệu có khả năng giãn nở cao như nhôm, đồng hoặc inox. Khi hơi nước đi qua bẫy, nó được chứa trong khuôn của bẫy bởi vật liệu có khả năng giãn nở. Khi nhiệt độ tăng lên, vật liệu bên trong bẫy sẽ giãn nở và làm cho khe hở trong bẫy mở ra, cho phép hơi nước được thoát ra.

Bẫy hơi giãn nở nhiệt có ưu điểm là không cần bất kỳ bộ phận chuyển động nào, do đó không bị hỏng hóc hay bị trục trặc và độ bền cao. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bẫy hơi này là thời gian phản hồi chậm hơn so với các loại bẫy hơi khác, do đó không phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu sự nhanh nhạy và chính xác.

Bẫy hơi nhiệt động

Bẫy hơi nhiệt động là loại bẫy hơi hoạt động dựa trên cơ chế nhiệt động của hơi nước. Nó làm việc bằng cách sử dụng chênh lệch áp suất giữa hơi nước và nước lỏng. Khi hơi nước đi qua bẫy, nó giảm áp suất và đóng van để ngăn chặn nước lỏng và không khí thoát ra. Khi áp suất trong bẫy giảm xuống đến một mức độ nhất định, van mở lại và cho phép nước lỏng được thải ra khỏi bẫy.

Có ba loại bẫy hơi nhiệt động phổ biến: bẫy hơi tiết lưu, bẫy hơi xung lực và bẫy hơi đồng tiền. Bẫy hơi tiết lưu là loại bẫy hơi sử dụng một ống nhỏ để điều tiết lưu lượng hơi đi qua và giữ nước lỏng trong bẫy. Bẫy hơi xung lực sử dụng một đĩa hoặc van để giữ lại hơi và thải ra nước lỏng. Bẫy hơi đồng tiền sử dụng một đồng tiền làm van để giữ lại hơi và thải ra nước lỏng. Các loại bẫy hơi nhiệt động này được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp để giữ cho hệ thống đường ống và thiết bị hoạt động hiệu quả.

Bẫy hơi tiết lưu

Bẫy hơi tiết lưu (orifice trap) là một loại bẫy hơi cơ học thường được sử dụng để bắt và loại bỏ hơi nước trong đường ống dẫn hơi nước. Bẫy hơi tiết lưu được thiết kế với một van, trong đó có một lỗ tiết lưu nhỏ. Lỗ tiết lưu này là điểm mà hơi nước sẽ được bắt và giữ lại. Khi hơi nước chảy qua lỗ tiết lưu, nó sẽ bị giảm tốc độ và dần trở nên nhỏ hơn, dẫn đến sự tách biệt giữa hơi nước và hơi khí. Hơi nước bị giữ lại bởi trọng lực và được lưu trữ trong bẫy hơi cho đến khi được thải ra.

Bẫy hơi tiết lưu thường được sử dụng trong các ứng dụng có áp suất và nhiệt độ thấp. Nó cũng thường được sử dụng để bắt hơi nước trong ống dẫn hơi nước ở các thiết bị như nồi hơi, máy nén khí, hệ thống làm mát, và các thiết bị khác. Ưu điểm của bẫy hơi tiết lưu là nó đơn giản, dễ lắp đặt và bảo trì, và không yêu cầu nguồn điện hay khí nén để hoạt động. Tuy nhiên, bẫy hơi tiết lưu có thể bị tắc và không hiệu quả nếu bị chất rắn hoặc dầu bôi trơn gây ảnh hưởng.

Bẫy hơi xung lực

Bẫy hơi xung lực (Impulse steam trap) là một loại bẫy hơi sử dụng nguyên lý chuyển đổi động năng của hơi nước thành động năng cơ học để đóng/mở van. Bẫy hơi xung lực thường được sử dụng trong các ứng dụng có áp suất cao và lưu lượng nước lớn.

Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi xung lực là khi hơi nước chảy qua một lỗ hẹp (orifice), áp suất của hơi nước sẽ giảm, gây ra sự giãn nở. Sự giãn nở này sẽ tạo ra một lực xung lực tác động lên bề mặt của bộ piston trong bẫy hơi, đẩy piston lên để đóng van. Khi nước bị hơi nước bao trùm, lực xung lực biến mất và piston sẽ trở lại vị trí ban đầu, van sẽ mở và cho phép nước thoát ra.

Bẫy hơi xung lực thường được sử dụng trong các ứng dụng có áp suất cao và lưu lượng nước lớn, như trong ngành công nghiệp hóa chất, dầu khí, và trong các hệ thống xử lý nước.

Bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền (hay còn gọi là bẫy hơi đĩa) là một loại bẫy hơi cơ học dùng để loại bỏ hơi nước và dầu khỏi đường ống hơi. Nó hoạt động dựa trên sự khác biệt về khối lượng giữa hơi và chất lỏng.

Bẫy hơi đồng tiền có hình dạng giống như một đĩa và được đặt ngang trên đường ống hơi. Khi hơi nước hoặc dầu chảy qua bẫy, chúng chạm vào bề mặt đĩa và bị hấp thụ bởi đĩa vì chất lỏng có khối lượng lớn hơn so với hơi. Hơi sẽ tiếp tục chảy qua bẫy và được điều hướng đến bên kia của đường ống hơi.

Bẫy hơi đồng tiền thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và hệ thống đường ống hơi trong các nhà máy sản xuất hoặc các tòa nhà lớn.

Ứng dụng của bẫy hơi Steam Trap

Bẫy hơi (Steam Trap) là một trong những thành phần cơ bản và quan trọng trong các hệ thống đường ống dẫn hơi nước và khí nén. Nó đảm bảo việc loại bỏ hơi nước khỏi hệ thống đường ống, giữ cho hơi nước và khí được lưu thông một cách hiệu quả và an toàn.

Hình ảnh

Bẫy hơi được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ các hệ thống công nghiệp như đường ống hơi và nước trong nhà máy, nhà xưởng, phòng thí nghiệm, tới các ứng dụng trong ngành năng lượng, hệ thống điều hòa không khí và đóng tàu thủy.

Ứng dụng chính của bẫy hơi là loại bỏ hơi nước khỏi hệ thống đường ống. Nếu hơi nước không được loại bỏ đúng cách, nó có thể dẫn đến sự cố hư hỏng và giảm hiệu suất của hệ thống. Bẫy hơi giúp giảm thiểu các rủi ro này bằng cách tự động loại bỏ hơi nước khỏi hệ thống.

Ngoài ra, bẫy hơi còn có thể được sử dụng để kiểm soát lưu lượng hơi trong hệ thống. Bẫy hơi có thể được thiết kế để hoạt động ở mức độ đóng hoặc mở, tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống đường ống.

Với những ứng dụng đòi hỏi độ chính xác cao, những loại bẫy hơi cơ học được sử dụng để đảm bảo hoạt động chính xác của hệ thống. Những loại bẫy hơi này sử dụng cơ cấu kim hoặc piston để điều khiển việc loại bỏ hơi nước.

Trong tự động hóa, các bộ điều khiển bẫy hơi được sử dụng để kiểm soát lưu lượng hơi và nước trong hệ thống. Các bộ điều khiển này có thể được thiết kế để tự động điều khiển việc mở hoặc đóng bẫy hơi để đáp ứng các yêu cầu của hệ thống.

Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng bẫy hơi

Khi lựa chọn và sử dụng bẫy hơi (steam trap), có một số lưu ý cần được quan tâm để đảm bảo hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống bẫy hơi.

Thứ nhất, cần phải chọn bẫy hơi phù hợp với nhiệt độ và áp suất làm việc của hệ thống. Bẫy hơi không đúng loại có thể dẫn đến lỗ hỏng trong hệ thống hoặc mất đi hiệu quả của nó.

Thứ hai, đảm bảo rằng bẫy hơi được lắp đặt đúng cách. Bẫy hơi cần phải được lắp đặt ở vị trí thích hợp trong hệ thống để đảm bảo rằng hơi nước được thu hồi đầy đủ và không bị rò rỉ qua các bộ phận khác của hệ thống.

Thứ ba, thường xuyên kiểm tra và bảo trì bẫy hơi. Bẫy hơi cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo hoạt động đúng cách và tránh những sự cố không đáng có. Các bẫy hơi cần được bảo trì và làm sạch thường xuyên để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và độ bền của chúng.

Cuối cùng, lưu ý đến môi trường làm việc. Bẫy hơi cần phải được chọn và sử dụng trong môi trường làm việc phù hợp để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và các bộ phận khác của hệ thống.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn chọn và sử dụng bẫy hơi (steam trap) đúng cách và hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn cho nhân viên và hệ thống.

Bảo trì và bảo dưỡng bẫy hơi như thế nào ?

Bẫy Hơi (Steam Trap) là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống đường ống hơi. Việc bảo trì và bảo dưỡng định kỳ của Bẫy Hơi là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của nó.

Trước khi bắt đầu quá trình bảo trì, bạn cần tắt toàn bộ đường ống hơi để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sau đó, hãy kiểm tra kỹ các phần của Bẫy Hơi để đảm bảo rằng chúng không bị hư hỏng hoặc gãy. Bạn cũng nên kiểm tra các van và đường ống kết nối để đảm bảo rằng chúng không bị rò rỉ hoặc hư hỏng.

Tiếp theo, bạn nên xem xét các thông số kỹ thuật của Bẫy Hơi, bao gồm áp suất làm việc, nhiệt độ, dòng chảy và dung tích. Nếu Bẫy Hơi của bạn không đáp ứng được các yêu cầu này, bạn nên thay thế nó bằng một Bẫy Hơi mới.

Ngoài ra, hãy xem xét tần suất bảo trì Bẫy Hơi của bạn. Điều này tùy thuộc vào điều kiện hoạt động của hệ thống và tần suất sử dụng của Bẫy Hơi. Nếu bạn sử dụng Bẫy Hơi trong môi trường công nghiệp có khí độc hoặc các tạp chất khác, thì bạn cần bảo trì nó thường xuyên hơn để đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của nó.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các bộ phận và phụ kiện chính hãng để thay thế cho Bẫy Hơi của bạn. Việc sử dụng các bộ phận không chính hãng có thể gây ra hư hỏng hoặc sự cố hệ thống, gây ra chi phí đáng kể cho việc sửa chữa hoặc thay thế.

Trong tất cả các trường hợp, nếu bạn không chắc chắn về cách bảo trì và bảo dưỡng Bẫy Hơi của mình, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia hoặc nhà cung cấp thiết bị hơi uy tín để đảm bảo.

Nhà phân phối bẫy hơi chính hãng

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn là một trong những công ty chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm Bẫy Hơi (Steam Trap) chính hãng trên thị trường Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị đo lường, kiểm tra và bảo trì hệ thống năng lượng, chúng tôi đã xây dựng được một đội ngũ chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu về Bẫy Hơi.

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng các sản phẩm Bẫy Hơi chính hãng, đảm bảo chất lượng, độ tin cậy và hiệu suất cao. Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại Bẫy Hơi từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Spirax Sarco, TLV, Armstrong, Gestra, và nhiều thương hiệu khác.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, bảo hành và bảo trì cho khách hàng. Đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn, sử dụng và bảo trì Bẫy Hơi để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Với phương châm "Chất lượng là sự sống còn của doanh nghiệp", TBCNSG cam kết cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mang lại giá trị cao nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Bẫy hơi (Steam trap) là một thiết bị được sử dụng để loại bỏ nước và các chất lỏng không mong muốn khỏi hơi nước trong hệ thống ống dẫn hơi. Nó giữ cho hơi nước trong hệ thống và chỉ cho phép nước chảy ra. Bẫy hơi đảm bảo hiệu suất cao và giữ cho hệ thống hoạt động ổn định.

Bẫy hơi cần được sử dụng trong hệ thống dẫn hơi để loại bỏ nước và các chất lỏng không mong muốn. Nếu nước không được loại bỏ, nó có thể gây tắc nghẽn, giảm hiệu suất và gây hỏng hóc cho các thiết bị khác trong hệ thống. Bẫy hơi giúp duy trì hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống hơi nước.

Có ba loại bẫy hơi phổ biến: bẫy hơi cơ học, bẫy hơi termostatic và bẫy hơi quả cầu. Bẫy hơi cơ học sử dụng cơ cấu cơ học để loại bỏ nước. Bẫy hơi termostatic sử dụng nhiệt độ và áp suất để điều khiển quá trình loại bỏ nước. Bẫy hơi quả cầu sử dụng quả cầu nổi lên và chìm để loại bỏ nước.

Để chọn bẫy hơi phù hợp, cần xem xét các yếu tố như áp suất làm việc, dòng chảy, nhiệt độ và loại hơi nước. Cần lựa chọn bẫy hơi có khả năng xử lý lưu lượng nước và áp suất tối ưu trong điều kiện làm việc. Ngoài ra, cần đảm bảo bẫy hơi được bảo trì định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Bảo trì bẫy hơi bao gồm việc kiểm tra định kỳ, làm sạch và bảo dưỡng. Kiểm tra bẫy hơi để đảm bảo rằng nó hoạt động hiệu quả và không có rò rỉ. Làm sạch bẫy hơi để loại bỏ cặn bẩn và chất cặn trong hệ thống. Bảo dưỡng bẫy hơi theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất tối ưu.

Xem thêm