Hiển thị 1 đến 22 trong 22 (1 Trang)

Công tắc dòng chảy là gì ?

Công tắc dòng chảy tiếng Anh là Flow switch, sản phẩm này còn có các tên gọi phổ thông khác như: Công tắc báo dòng chảy nước trong đường ống, công tắc dòng chảy, cảm biến báo dòng chảy nước trong đường ống. Công tắc báo nước trong ống, công tắc báo nước chảy, cảm biến báo nước chảy trong ống.

Hình ảnh của công tắc dòng chảy
Hình ảnh của công tắc dòng chảy

Ứng dụng công tắc dòng chảy

Ứng dụng của công tắc dòng chảy trong hệ thống PCCC: Công tắc dòng chảy gồm thân và đai ôm, khi có nước chảy qua sẽ đẩy lá lật tác động vào công tắc có tiếp điểm thường đóng hoặc thường mở, qua đó báo tín hiệu có nước chảy qua hay không. Hệ thống spinkler là hệ thống chống cháy tự phun. Mỗi đầu spin có thể tự vỡ để phun nước. Khi đầu spin vỡ, một dòng nước sẽ tạo ra. Nếu gắn công tắc dòng chảy và theo dõi nó thì hệ báo cháy có thể biết được khu vực nào đang cháy và hệ chữa cháy tự động spinkler đang hoạt động.

Ứng dụng công tắc dòng chảy bảo vệ bơm: Khi bơm nước khởi động, nếu có nước thì tạo ra trong đường ống một dòng chảy tác động vào lá đo của cảm biến, làm công tắc bên trong tác động. Có thể sử dụng tiếp điểm này để kích hoạt một timer, nếu trong một khoảng thời gian tiếp điểm này không tác động thì timer sẽ ngắt bơm nước không cho hoạt động. 

Cấu tạo của công tắc dòng chảy

 • Đường nước vào trên ống.
 • Đường nước ra khỏi ống.
 • Tấm cảm biến áp lực nước thông qua lưu lượng nước.
 • Ty gắn chặt vào tấm cảm biến.
 • Màng cao su đàn hồi chịu áp lực nước và ngăn không cho nước qua lại giữa khoang (a) và (b).
 • Vít điều chỉnh hay cài đặt áp lực nước.
 • Lò xo gắn giữa vít 6 và ty 4.
 • Gối đỡ cố định giữ ty luôn theo phương thẳng đứng.
 • Thành ống của công tắc dòng chảy nước nối với ống dẫn nước.
 • Thang cài đặt áp lực nước trước khi làm việc.
 • Vỏ bảo vệ công tắc dòng chạy làm bằng sứ.
 • Nút phục hồi lại trạng thái ban đầu của công tắc dòng chảy (reset).
 • Lò xo phục hồi.
 • Tiếp điểm thường đóng.
 • Tiếp điểm thường mở.

Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

 • Công tắc dòng chảy dùng để giám sát lưu lượng nước cho quá trình làm mát dàn ngưng hoặc lưu nước cần làm lạnh trong hệ thống điều hòa. Nếu lưu lượng nước bị mất hoặc không đủ thì sự cố sẽ công tắc dòng chảy sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển để ngưng máy bơm hoạt động hoặc điều khiển bơm hoạt động trở lại.
 • Nguyên lý làm việc của công tắc dòng chảy dựa trên nguyên lý áp lực động học của dòng nước đi trong ống sinh ra, tác dụng vào tấm cảm biến áp lực thông qua tốc độ của dòng nước đi trong ống.
 • Ban đầu vít điều chỉnh 6 điều chỉnh cài đặt áp lực tác động vào tấm cảm biến 3 ở trên thang 10, lò xo 7 sẽ cho một lực kháng Ptx tương ứng với việc điều chỉnh đó. Khi bơm nước chưa hoạt động (hoặc làm việc mà sinh ra áp lực nước không đủ), ty 4 vẫn ở vị trí ban đầu, tiếp điểm thường đống vẫn đóng. Khi bơm nước hoạt động tạo ra áp lực Ptp đủ lớn, lớn hơn lực kháng do lò xo 7 sinh ra (Ptp > Ptx), lực này sẽ tác dụng lên tấm cảm biến 3 làm cho ty 4 dịch chuyển theo nguyên lý cánh tay đòn với điểm tựa là gối đỡ số 8, kết quả tiếp điểm thường đóng 01 mở ra, tiếp điểm thường mở 02 đóng lại, đưa tín hiệu về điều khiển bơm hoạt động. Nút 12 và lò xo 13 dùng để phục hồi một cách tự động về lại trạng thái ban đầu, màng cao su số 5 ngăn không cho nước đi lên phía trên. Các đường ống dẫn nước làm mát cho dàn ngưng của hệ thống nước lạnh thường là ống nhựa. Vỏ bảo vệ công tắc dòng chảy 11 thường làm bằng sứ để cách điện tốt nhất, khi lắp công tắc dòng chảy nước cần phải lắp đùng chiều, còn lắp sai thì không có tác dụng.
 • Khi lắp đặt công tắc dòng chảy cần phải chú ý rằng tâm của cảm biến áp lực 3 được đặt trùng với tâm ống là tốt nhất, bời vì vận tốc của dòng nước đi trong ống tại tâm ống là lớn nhất, do đó khi tốc độ dòng nước tại mọi điểm trên toàn bộ diện tích tẩm cảm biến 3 nói lên được giá trị trung bình áp lực động học của nước tác dụng lên tấm cảm biến tương đối chính xác.

Công tắc dòng chảy là tên gọi của Flow switch nó còn được gọi bằng các tên gọi khác như công tắc lưu lượng, đôi khi được gọi là cảm biến lưu lượng hoặc chỉ báo lưu lượng, là một thiết bị được sử dụng để theo dõi tốc độ dòng chảy và áp suất của chất lỏng, không khí hoặc các phương tiện khí khác thông qua ống dẫn, hệ thống hoặc vòng lặp.

Các công tắc hoặc cảm biến này có thể được sử dụng để theo dõi lưu lượng trong một khoảng thời gian nhất định hoặc được thiết lập để giám sát liên tục tổng lưu lượng. Về mặt kỹ thuật, đồng hồ đo lưu lượng hoặc chỉ báo có thể không nhất thiết phải là 'công tắc' lưu lượng thực sự - nếu thiết bị chỉ đăng ký và hiển thị thông tin, nó được gọi đúng hơn là đồng hồ đo hoặc chỉ báo.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ có thể kích hoạt các hành động hoặc dừng / khởi động các thành phần khác ở nơi khác trong hệ thống - chẳng hạn như máy bơm - để điều chỉnh tốc độ dòng chảy và áp suất đến mức mong muốn và được lập trình. Đây là một công tắc dòng chảy thực sự.

Công tắc dòng chảy hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách hoạt động của công tắc dòng chảy và chức năng của nó, sẽ rất hữu ích nếu bạn phác thảo các thành phần cốt lõi tạo nên một công tắc hoặc cảm biến điển hình thuộc loại này.

Nhiều loại sẽ bao gồm một cánh khuấy hoặc bộ kích hoạt từ tính (thiết bị chính), được kết nối với một mạch và được đặt trong kênh mà chất lỏng hoặc khí đi qua. Cánh khuấy này được dịch chuyển hoặc quay bởi bất kỳ chất nào đang chảy qua và gửi tín hiệu đọc trở lại thành phần thứ cấp được gọi là bộ chuyển đổi.

Bộ chuyển đổi lấy tín hiệu thô này từ cánh khuấy và chuyển nó đến bộ phát ở định dạng có thể đọc được. Đến lượt nó, máy phát đo lường việc đọc này dựa trên một tập hợp thông số được xác định trước và thực hiện bất kỳ tín hiệu hoặc hành động nào được yêu cầu để điều chỉnh hành vi của các thành phần và cơ chế ở nơi khác.

Bằng cách này, các công tắc dòng chảy có thể giám sát, báo cáo và kiểm soát tốc độ dòng chảy của chất lỏng hoặc khí qua một phần cụ thể của hệ thống hoặc qua toàn bộ hệ thống, đảm bảo dòng chảy nằm trong các thông số cài đặt trước đó. Nếu tốc độ vượt quá hoặc giảm xuống dưới mức yêu cầu, nó có thể ngay lập tức kích hoạt một loạt các hành động như kích hoạt báo động, bật nguồn máy bơm, chuyển hướng dòng chảy, tắt các bộ phận của hệ thống. Những hành động mà một công tắc thực hiện sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào loại công tắc và những gì nó được thiết kế.

Không phải tất cả các công tắc dòng chảy sẽ có một cánh khuấy vật lý như vậy. Siêu âm và các phiên bản không xâm nhập khác cũng khá phổ biến, hoạt động bằng cách dội ngược tín hiệu ra khỏi phương tiện được giám sát. Điều này đặc biệt hữu ích trong các trường hợp môi trường bị ô nhiễm, hư hỏng vật lý hoặc nguy hiểm khác, hoặc khi không có bộ phận chuyển động nào bị hao mòn liên tục.

Rotaflow hoặc Cảm biến lưu lượng vùng thay đổi là các thiết bị đơn giản hơn sử dụng một ống côn có gắn phao (hoặc đôi khi là nam châm điện) để đo, hạn chế hoặc cho phép dòng chảy tự do hoặc khí hoặc chất lỏng đi qua. Có nhiều loại công tắc dòng từ tính khác nhau và chúng có thể rất hiệu quả trong một loạt các ứng dụng miễn là phương tiện đó có tính dẫn điện.

Cách cài đặt và kiểm tra Công tắc luồng

Vì có rất nhiều loại công tắc dòng chảy khác nhau, như chúng ta sẽ thấy trong các phần tiếp theo, cũng có rất nhiều phương pháp và kỹ thuật lắp đặt công tắc dòng chảy. Khi tìm kiếm thông tin về cách đấu dây công tắc dòng chảy, điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ về loại công tắc bạn đang sử dụng và cho mục đích gì.

Tuy nhiên, có một số quy tắc cơ bản áp dụng cho hầu hết các phương pháp cài đặt công tắc luồng. Nói chung, chúng bao gồm:

 • Lắp đặt công tắc dòng chảy trên một đoạn thẳng của ống hoặc ống dẫn
 • Đảm bảo có một chiều dài tốt của đường ống thẳng ở cả phía trước và phía sau công tắc - lý tưởng là tương đương với 10 lần đường kính của ống
 • Tránh lắp hoặc đi dây công tắc dòng chảy gần chỗ uốn cong, các phụ kiện khác, van, cống thoát nước, đoạn ống hẹp hơn hoặc rộng hơn và bất kỳ tính năng nào khác có thể gây ra biến động rõ ràng về tốc độ dòng chảy qua khu vực này

Cũng giống như phương pháp chính xác để cài đặt công tắc dòng chảy sẽ phụ thuộc vào loại công tắc bạn đang sử dụng và ở đâu, điều này cũng đúng khi kiểm tra chức năng hoạt động của bất kỳ thiết bị nào đã được cài đặt. Để biết cách kiểm tra công tắc luồng, bạn sẽ cần biết chính xác công tắc bạn đang thử nghiệm.

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ có thể xác nhận công tắc luồng đang hoạt động bình thường chỉ bằng cách quan sát nó hoạt động và kiểm tra xem các phản hồi chính xác có được kích hoạt khi luồng bắt đầu hoặc dừng hay không. Trong các trường hợp khác, bạn có thể cần sử dụng ohm kế để đo điện trở của thiết bị điện tử của công tắc và xác nhận rằng có một mạch hoàn chỉnh (hoặc 'tính liên tục') được đăng ký khi công tắc được kích hoạt.

Nếu một trong các bước trên không tạo ra kết quả cần thiết, có thể đã đến lúc thay thế hoặc sửa chữa công tắc. Đối với một số loại và vị trí của công tắc dòng chảy - bao gồm cả những loại được gắn với thiết bị an toàn như vòi phun nước chữa cháy ở những nơi công cộng - thường có nghĩa vụ pháp lý là phải kiểm tra chúng thường xuyên.

Các loại công tắc dòng chảy khác nhau

Có rất nhiều loại công tắc dòng chảy khác nhau và mỗi loại sẽ có một cách tiếp cận tinh tế - nhưng quan trọng - khác nhau để đo tốc độ dòng chảy tuyến tính, phi tuyến, thể tích hoặc khối lượng của chất lỏng hoặc khí. Trước khi đặt hàng hoặc cài đặt công tắc dòng chảy, điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu rõ ràng loại cụ thể nào bạn cần cho ứng dụng chính xác mà bạn có trong đầu.

Không có một loại hoặc nhãn hiệu nào của công tắc dòng chảy sẽ thực hiện bất kỳ / tất cả các nhiệm vụ chuyển đổi dòng chảy theo một tiêu chuẩn phù hợp trong bất kỳ tình huống nhất định nào, vì vậy bạn sẽ cần biết loại bạn cần cho chức năng chính xác mà nó dự định thực hiện.

Công tắc dòng chảy cho nước và chất lỏng

Công tắc dòng nước hoạt động như thế nào?

Hầu hết các công tắc dòng nước hoạt động bằng cách sử dụng cánh khuấy - thường là một cánh khuấy vật lý, nhưng đôi khi siêu âm - được nối trực tiếp với kênh mà nước hoặc các chất lỏng khác sẽ đi qua. Tốc độ chuyển động của cánh khuấy sẽ cho biết tốc độ dòng chảy đến đầu dò, và đến lượt máy phát sẽ lấy thông tin này và chuyển đổi thành tín hiệu hoặc hành động.

Các loại công tắc dòng nước

Có rất nhiều loại công tắc lưu lượng nước khác nhau có sẵn . Trong các phần bên dưới, chúng ta sẽ khám phá một số cái phổ biến hơn.

Công tắc dòng chảy cho máy bơm nước

Công tắc lưu lượng máy bơm nước được thiết kế để thực hiện các điều chỉnh tự động, nhanh chóng đối với tốc độ vận hành hoặc chuyển thể tích của máy bơm điện gắn với hệ thống chất lỏng. Bằng cách cảm nhận chuyển động hấp dẫn và tốc độ dòng chảy tổng thể của nước trong hệ thống, nó có thể gửi tín hiệu bật / tắt đến các máy bơm để lần lượt tăng hoặc giảm áp suất nước bên trong hệ thống.

Điều này cũng có thể ngăn máy bơm chạy khô trong trường hợp nguồn nước bị hỏng, nếu không sẽ nhanh chóng bắt đầu làm hỏng máy bơm.

Công tắc dòng chảy cho vòi phun nước

Công tắc dòng chảy của sprinkler thường được tìm thấy - và quan trọng nhất - được tìm thấy trong các hệ thống phun chữa cháy tự động. Trong trường hợp này, chức năng chính của nó là phát hiện khi nước đi qua đường ống và van của vòi phun nước vượt quá tốc độ dòng chảy nhất định, cho biết rằng hệ thống phun nước đã được kích hoạt.

Điều này sau đó sẽ gửi một tín hiệu trở lại sở cứu hỏa rằng họ cần phải ra ngoài và điều tra. Hầu hết các công tắc dòng chảy được thiết kế cho mục đích sử dụng này cũng tích hợp bộ hẹn giờ trễ sẽ chỉ gửi tín hiệu khẩn cấp khi dòng liên tục được phát hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này là để tránh phát hiện dương tính giả do những thay đổi không liên quan hoặc vô hại về áp suất ở những nơi khác trên hệ thống.

 Dòng nước từ tính Công tắc

Công tắc dòng từ hoạt động theo Định luật cảm ứng điện từ của Faraday, về cơ bản nói rằng điện áp gây ra tỷ lệ với tốc độ chuyển động khi một vật dẫn (trong trường hợp này là nước) đi qua từ trường.

Tóm lại, tốc độ và thể tích chuyển động được đo bằng cách tạo ra một từ trường cho nước đi qua. Thông tin này được đọc bởi một cảm biến điện, từ đó kích hoạt một hành động dựa trên kết quả đọc được.

Để công tắc dòng nước từ tính hoạt động bình thường, chất lỏng đi qua nó ít nhất phải dẫn điện. Chúng thường được tìm thấy trong các hệ thống nước thải.

Công tắc dòng nước nội tuyến

Công tắc dòng nước nội tuyến là công tắc được lắp đặt lâu dài hơn như một phần không thể thiếu của hệ thống tổng thể. Điều này có thể tương phản với một công tắc dòng chảy 'chèn', sử dụng một đầu dò hoặc cánh khuấy được đưa vào đường ống xử lý từ bên ngoài.

Công tắc nội tuyến có xu hướng tốn kém hơn và phức tạp hơn để lắp đặt và bảo trì, nhưng chúng yêu cầu các đoạn đường chạy thẳng ngắn hơn nhiều để hoạt động bình thường và thường có thể tự động điều chỉnh dòng chảy sau khi được lắp đặt.

Công tắc dòng nước mái chèo

Công tắc dòng nước có mái chèo dựa vào một đầu dò vật lý hoặc cánh khuấy để treo trong đường ống mà nước hoặc các chất lỏng khác sẽ đi qua. Sau đó, điều này được chuyển hoặc kích hoạt ở các tốc độ và áp suất khác nhau tùy thuộc vào tốc độ dòng chảy của vật liệu qua kênh và các tín hiệu này được chuyển đổi thành các bài đọc và hành động.

Công tắc dòng chảy dạng cánh khuấy cho nước rất tốt trong việc đo tốc độ dòng chảy một cách nhất quán và đáng tin cậy, nhưng chúng rất nhạy cảm với các vật thể lạ và cặn tích tụ, cũng như cần được bảo dưỡng định kỳ do các bộ phận chuyển động liên tục của chúng bị mài mòn.

Công tắc dòng chảy cho khí và không khí

Công tắc dòng khí có thể được sử dụng cho các hệ thống lọc và cung cấp không khí, sưởi ấm ống dẫn, thoát khí thải và nhiều hơn nữa. Giống như các sản phẩm tương đương với nước của chúng, chúng có thể được thiết kế như là công tắc dòng chảy cơ học hoặc giống không xâm nhập cảm nhận tốc độ dòng chảy bằng các phương tiện khác.

Trong các phần sau, chúng tôi sẽ trình bày các ví dụ khác nhau về các cách sử dụng công tắc dòng khí và không khí phổ biến .

Công tắc dòng khí cho ống dẫn và HVAC

Công tắc dòng khí được tìm thấy rộng rãi trong tất cả các hệ thống ống dẫn và hệ thống HVAC, thường sử dụng hoạt động kiểu cánh khuấy (cơ học) để kích hoạt công tắc siêu nhỏ khi lưu lượng tăng hoặc giảm vượt quá tốc độ hoặc thể tích đã đặt.

Trong hệ thống HVAC và hệ thống ống dẫn, nhiều công tắc dòng khí cũng có thể được sử dụng để thực hiện các hành động như xử lý không khí, giám sát quạt và giám sát bộ lọc.

Công tắc dòng khí mái chèo

Cũng giống như các sản phẩm tương đương của công tắc dòng chảy cánh khuấy nước, công tắc dòng khí cánh khuấy - đôi khi được gọi là công tắc kiểu cánh gạt - là một cảm biến cơ học nhô ra một phần vào ống dẫn đang được giám sát.

Khí và không khí được gửi qua ống dẫn sẽ chuyển động vật lý một cánh khuấy nằm trực tiếp trong kênh luồng không khí và điều này sẽ kích hoạt một hành động khi lưu lượng tăng hoặc giảm vượt quá tốc độ mong muốn.

Công tắc dòng khí cho nồi hơi

Một công tắc lưu lượng không khí trong lò hơi nói chung sẽ giám sát việc thoát khí thải thích hợp từ hệ thống bằng quạt qua ống khói. Các khí này phải được loại bỏ một cách an toàn trước khi nồi hơi bốc cháy và công tắc dòng khí của nồi hơi thường được lắp đặt để chỉ cho phép đánh lửa khi nó nhận ra các quạt đã quay ở tốc độ cần thiết.

Trong trường hợp ống khói bị tắc hoặc quạt không hoạt động bình thường, công tắc dòng khí sẽ phát hiện áp suất chưa giảm đủ và sẽ không cho phép lò hơi hoạt động cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Công tắc luồng không khí nội tuyến

Một lần nữa, giống như công tắc dòng nước nội tuyến, công tắc dòng khí nội tuyến được lắp đặt như một phần không thể thiếu của ống dẫn khí hoặc không khí được cấp vào. Điều này làm cho chúng khó cài đặt và bảo trì hơn trong lần đầu tiên, nhưng chúng cũng có xu hướng đa chức năng hơn, đọc dòng liên tục tốt hơn trong thời gian dài hơn và thường yêu cầu ít bảo trì hơn so với các công tắc dòng chảy chèn hoặc cánh khuấy.

Công tắc dòng chảy kiểu mái chèo

Công tắc dòng chảy dạng cánh khuấy là một loại công tắc cơ học được kích hoạt trực tiếp bằng áp suất từ môi chất - thường là chất lỏng - đi qua ống dẫn hoặc kênh mà công tắc được lắp vào. Cánh khuấy thường là một dải kim loại hoặc nhựa nhỏ treo bên trong đường ống và được gắn vào lò xo căng hoặc một loạt nam châm.

Ở vị trí nghỉ, nó được coi là mở hoặc đóng, tùy thuộc vào chức năng của công tắc và hệ thống lớn hơn mà nó là một phần của nó. Bất kỳ môi chất nào đi qua ống dẫn với lực đủ (hoặc không đủ) để di chuyển cánh khuấy công tắc dòng chảy sang vị trí thứ hai sẽ hoàn thành một mạch và kích hoạt phản ứng hành động hoặc cảnh báo.

Công tắc dòng phân tán nhiệt

Công tắc dòng phân tán nhiệt là một thiết bị 'trạng thái rắn', có nghĩa là nó không chứa các bộ phận chuyển động (trái ngược với cánh khuấy cơ học - hoặc sản phẩm dạng cánh gạt). Công tắc dòng nhiệt liên quan đến một đầu dò cảm biến được đưa vào trung tâm của dòng chảy trong ống dẫn hoặc đường ống.

Đầu dò này được làm nóng liên tục thông qua đầu vào là công suất điện, và nguyên tắc phân tán nhiệt cho phép tính tốc độ của dòng khí hoặc chất lỏng theo tốc độ nhiệt được các phân tử chảy qua 'mang đi'.

Số lượng công suất phải được gửi đến đầu dò để duy trì nhiệt độ nhất quán cung cấp các con số cần thiết để tốc độ dòng chảy được tính toán rất chính xác. Cũng như độ chính xác, công tắc dòng phân tán nhiệt được đánh giá cao về tính linh hoạt (đo cả tốc độ dòng chảy rất thấp và rất cao), độ chắc chắn và dễ lắp đặt của chúng.

Công tắc dòng chảy dầu

Công tắc dòng nhiên liệu hoặc dầu hoạt động chính xác như các công tắc dòng chất lỏng khác - và do đó, chúng có nhiều cấu hình khác nhau, trong đó phổ biến nhất là biến thể cánh khuấy hoặc biến thể nhiệt.

Các công tắc được thiết kế để sử dụng với nhiên liệu và dầu có xu hướng hơi cứng hơn so với các phiên bản dành cho phương tiện ít xâm thực hơn và thường có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn với lớp đệm và vỏ chắc chắn hơn.

Công tắc dòng chảy siêu âm và không xâm nhập

Công tắc dòng chảy siêu âm là một loại công tắc dòng chảy không xâm nhập phổ biến, có nghĩa là chúng không thực sự phải xuyên qua thành ống, ống dẫn hoặc kênh mà bạn đang cố gắng theo dõi dòng chảy qua.

Thay vào đó, một phiên bản siêu âm có thể được kẹp vào bên ngoài ống dẫn, nơi nó đọc và phản ứng với tốc độ dòng chảy bằng cách ping tín hiệu qua lại từ các cảm biến. Tín hiệu này bị khúc xạ và phản xạ bởi các hạt hoặc bong bóng trong dòng, trước khi quay trở lại cảm biến và tốc độ dòng chảy sau đó có thể được tính bằng hiệu ứng Doppler. (Hiệu ứng Doppler là lý do tại sao còi xe cứu thương dường như thay đổi âm độ khi nó đi qua bạn trên đường!)

Bởi vì các công tắc dòng siêu âm thường dựa vào các hạt hoặc quá trình sục khí trong chất lỏng, chúng có xu hướng không thích hợp cho nước uống hoặc nước cất và thường được tìm thấy nhiều hơn để giám sát nước thải và các phương tiện 'bẩn' khác. Các loại kẹp sẽ chỉ hoạt động với một số loại ống dẫn do nguy cơ nhiễu tín hiệu và hiếm khi được nhìn thấy trên các đường ống lót vì lý do đó.

Công tắc dòng chảy cơ học

Công tắc dòng chảy cơ học là bất kỳ loại công tắc nào có một hoặc nhiều bộ phận chuyển động được kích hoạt bằng cách tiếp xúc vật lý trực tiếp với môi trường được giám sát. Chúng thường hoạt động bằng cách chuyển động của các thành phần gây ra một mạch được hoàn thành, từ đó kích hoạt hành động hoặc phản hồi cần thiết.

Công tắc dòng chảy kiểu cánh khuấy là một ví dụ phổ biến của công tắc dòng chảy cơ học. Các công tắc cơ khí cần được kiểm tra và thay thế định kỳ, vì chuyển động vật lý liên tục của các bộ phận cuối cùng dẫn đến hao mòn có thể ảnh hưởng đến hoạt động.

Công tắc dòng chảy PVC

Công tắc dòng chảy PVC thường là một trong những loại sản phẩm cơ bản nhất cho ứng dụng này và thường được ưa chuộng khi yêu cầu xác nhận trực quan nhanh về trạng thái dòng chảy / không có dòng chảy. Công tắc dòng chảy PVC thường là cơ khí và có thể là loại cánh gạt hoặc từ tính với một hoặc nhiều bộ phận chuyển động.

Chúng có xu hướng lắp đặt khá tiết kiệm và nhìn chung khá chắc chắn trong xây dựng. Chúng thường được thiết kế để dễ dàng làm sạch và bảo trì cũng như cung cấp khả năng tương thích hóa học tốt và các đặc tính chống ăn mòn.

Công tắc dòng chảy công nghiệp

Công tắc dòng chảy công nghiệp có xu hướng là phiên bản lớn hơn, mạnh mẽ hơn của nhiều loại công tắc dòng chảy được nêu ở trên. Chúng thường có thể chịu được khối lượng, áp suất và tốc độ dòng chảy cao hơn đáng kể, và thường được thiết kế để xử lý các vật liệu nguy hiểm, bị ô nhiễm nặng hoặc nguy hiểm hơn nhiều.

Công tắc dòng chảy công nghiệp thường tránh các bộ phận vận hành bằng từ tính, để hoạt động tốt với nước có chứa gỉ và các hạt kim loại khác.

Công tắc dòng nhiệt lượng

Việc hiểu cách hoạt động của các công tắc dòng nhiệt lượng là khá đơn giản nếu bạn đã nắm rõ chức năng của các điểm tương đương về độ phân tán nhiệt liên quan chặt chẽ của chúng. Một công tắc đo nhiệt lượng sử dụng hai cảm biến nhiệt độ, một trong số đó được làm nóng và một trong số đó theo dõi nhiệt độ môi trường của môi chất trong kênh.

Khi sự khác biệt giữa hai số đọc này được so sánh, tốc độ dòng chảy lại có thể được tính toán - dòng chảy nhanh hơn sẽ dẫn đến sự khác biệt nhỏ hơn, vì nhiệt được mang đi nhanh hơn từ cảm biến được làm ấm dưới tốc độ dòng chảy cao hơn.

Công tắc dòng khí nén

Công tắc dòng khí nén thường thay thế van không khí cho công tắc cơ học hoặc công tắc kiểu cánh khuấy và có thể được sử dụng để điều khiển luồng không khí đi qua rơ le hoặc van khi dòng chảy bắt đầu hoặc dừng.

Một van khí thường sẽ được thiết lập để tạo áp suất dòng chảy từ hệ thống nếu tốc độ dòng chảy giảm xuống mức quá thấp. Công tắc dòng khí nén cũng rất hữu ích trong các ứng dụng có sự chênh lệch áp suất cần thiết giữa các khu vực khác nhau của ống dẫn.

Công tắc dòng chảy có thể điều chỉnh

Công tắc điều chỉnh lưu lượng là bất kỳ loại thiết bị nào cho phép người dùng nhanh chóng và dễ dàng hiệu chỉnh lại cài đặt lưu lượng mong muốn mà không cần tháo rời thiết bị. Điều này thường được thực hiện với tuốc nơ vít đầu phẳng, mở hoặc đóng để điều chỉnh độ nhạy của cánh gạt hoặc cánh khuấy nằm bên trong vỏ của công tắc.

Công tắc dòng quay

Công tắc dòng quay có chức năng như một tuabin cơ bản , thường ở dạng một bánh xe nhiều cánh hoặc có mái chèo được gắn hoàn toàn trong lòng ống dẫn trên một ổ trục quay tự do. Nó ghi lại tốc độ dòng chảy khi chất lỏng (phương tiện phổ biến nhất cho công tắc dòng quay) đi qua nó. Chúng có sẵn trong các thiết kế cánh quạt, piston (shunt) và bánh guồng.

Công tắc dòng chảy được sử dụng như thế nào?

Để biết cách sử dụng công tắc dòng chảy, trước tiên bạn cần biết công tắc dự định thực hiện trong hệ thống cụ thể mà bạn đang nói đến. Phần lớn được thiết kế để hoạt động hoàn toàn tự động trừ khi bị hỏng hoặc xuống cấp, vì vậy biết cách sử dụng công tắc dòng chảy thường là trường hợp biết cách nhận biết khi nào nó không hoạt động như bình thường. Điều đó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào vai trò của nó trong một hệ thống nhất định.

Công tắc dòng chảy trên nồi hơi

Công tắc dòng chảy trên nồi hơi có thể được tìm thấy trong cả đường ống dẫn nước và khí đốt. Đối với các kênh dẫn nước, chúng thường được lắp đặt để bảo vệ lò hơi hoạt động ở trạng thái dòng chảy thấp / không có. Công tắc dòng chảy của nồi hơi chủ yếu được sử dụng để ngăn nồi hơi đốt trước khi bất kỳ sự tích tụ khí nào được quạt thông qua ống khói.

Công tắc dòng chảy cho máy bơm

Một công tắc lưu lượng máy bơm thường được lắp đặt để ngăn máy bơm chạy khô trong trường hợp nguồn cấp nước bị hỏng. Vì máy bơm nước có thể nhanh chóng bị quá nhiệt hoặc bị hỏng do tiếp tục chạy trong tình huống dòng chảy thấp / không có, công tắc dòng chảy cho máy bơm thường có chức năng ngắt nguồn điện tạm thời cho máy bơm khi nó không được cung cấp đủ chất lỏng.

Công tắc dòng chảy cho máy bơm vòi sen

Công tắc dòng chảy của máy bơm vòi sen giúp duy trì áp lực nước được đưa lên qua đường ống và ra khỏi đầu vòi sen. Chúng có thể được tìm thấy trên cả kênh cung cấp nóng và lạnh, và nói chung là cơ khí.

Nhu cầu cấp nước vào đầu vòi hoa sen khiến công tắc kích hoạt và điều này sẽ hoàn thành một mạch thông báo cho máy bơm bắt đầu hoạt động. Theo thời gian, công tắc dòng chảy của máy bơm vòi hoa sen có thể xuống cấp do cặn vôi, nhiệt và các vấn đề khác, và cuối cùng có thể cần thay thế.

Công tắc dòng chảy cho máy bơm nhiệt

Công tắc lưu lượng máy bơm nhiệt thường được tìm thấy trong các hồ bơi và spa, nơi cần một máy bơm nhiệt khá lớn để đưa nước lên đến nhiệt độ mong muốn khi nó được bật và nhận ra nhu cầu về cả độ ấm và lưu lượng nước. Công tắc dòng chảy, trong trường hợp này, có tác dụng dừng máy bơm hoạt động khi nguồn cấp nước bị gián đoạn hoặc khi hồ bơi không được sử dụng.

Công tắc dòng chảy cho máy bơm hồ bơi

Công tắc dòng chảy của máy bơm hồ bơi hoạt động rất giống với chức năng được nêu ở trên đối với máy bơm nhiệt - công tắc ngăn không cho máy bơm hồ bơi tiếp tục chạy trong các tình huống dòng chảy thấp / không có, điều này có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho bộ phận và khi hồ bơi không được đã sử dụng.

Công tắc dòng chảy cho máy bơm bể phốt

Các công tắc bơm bể phốt thường được lắp đặt để đảm bảo rằng nước từ hệ thống thoát nước sẽ không bị tràn. Một lần nữa, việc chạy khô máy bơm không chìm sẽ nhanh chóng làm hỏng nó, do đó, công tắc cũng sẽ giúp bảo vệ hoạt động của máy bơm bằng cách tắt nó nếu nguồn cấp nước bị lỗi hoặc tốc độ dòng chảy giảm quá thấp.

Công tắc dòng chảy cho bồn tắm nước nóng và bể sục

Công tắc dòng chảy trong bồn tắm nước nóng cũng bảo vệ các bộ phận máy bơm trong spa, bể sục và bồn tắm nước nóng không bị quá nhiệt nếu tốc độ dòng chảy quá thấp. Trong trường hợp dòng nước bị lỗi hoặc hình thành túi khí trong máy bơm, công tắc sẽ mở để ngăn chặn sự cố máy bơm hoặc các bộ phận làm nóng.

Công tắc dòng chảy áp suất và nhiệt độ cao

Công tắc dòng chảy nhiệt độ cao thường được sử dụng trong các hệ thống công nghiệp hoặc sản xuất, nơi có dòng chảy liên tục của chất lỏng hoặc chất khí đôi khi cần được duy trì ở nhiệt độ lên đến 350 độ C trở lên.

Công tắc dòng chảy áp suất cao được thiết kế và chế tạo chắc chắn để sử dụng trong các ứng dụng thử thách tương tự, nơi chúng có khả năng chịu lực và tốc độ dòng chảy từ nhiều phương tiện khác nhau lớn hơn bình thường trong các hệ thống gia đình.

Flow Switch dòng chảy
Flow Switch dòng chảy

Công tắc dòng chảy vệ sinh và hợp vệ sinh

Công tắc dòng chảy vệ sinh thường cần thiết trong các ngành công nghiệp nơi vệ sinh đặc biệt quan trọng - điều này có thể bao gồm sản xuất thực phẩm, dược phẩm, môi trường y tế và phòng thí nghiệm hoặc trong nghiên cứu và phát triển công nghiệp, nơi điều quan trọng là phải giữ nguy cơ ô nhiễm ở mức tối thiểu.

Chúng thường được làm từ thép không gỉ và đôi khi có các khoang bên trong được bịt kín hoàn toàn để chứa tuabin hoặc công tắc từ.

Công tắc dòng chảy Chiller

Công tắc dòng chảy của máy làm lạnh thường được lắp đặt để bảo vệ khỏi các trường hợp dòng chảy thấp / không có có thể dẫn đến hư hỏng do đóng băng. Chúng thường được tìm thấy trên các hệ thống làm mát không khí công nghiệp, thương mại hoặc tổ chức, cũng như làm lạnh nhiều loại thiết bị chạy nóng khác nhau bao gồm máy công cụ, đơn vị hình ảnh y tế, hệ thống sản xuất thực phẩm và đồ uống, v.v. Công tắc dòng chảy của máy làm lạnh có thể là loại không khí hoặc chất lỏng, tùy thuộc vào hệ thống nén mà một bộ làm mát nhất định được thiết kế để sử dụng.

Kích thước và điện áp công tắc dòng chảy

Ngoài việc xác định đúng loại công tắc dòng chảy cho vị trí và ứng dụng bạn cần, điều quan trọng là chọn đúng kích thước và điện áp của công tắc để hoạt động bình thường trong ống dẫn hoặc hệ thống bạn đang lắp đặt. Bạn thường có thể lọc các tìm kiếm trực tuyến về kích thước công tắc dòng chảy và theo điện áp, giúp tìm sản phẩm bạn cần dễ dàng hơn.

Công tắc dòng chảy 1 inch

Công tắc dòng chảy 1 inch các loại được thiết kế để sử dụng trong các đường ống hoặc ống dẫn có đường kính 1 inch.

Công tắc dòng chảy 2 inch

Công tắc dòng chảy 2 inch các loại được thiết kế để sử dụng trong các đường ống hoặc ống dẫn có đường kính 2 inch.

Công tắc dòng chảy 4 inch

Công tắc dòng chảy 4 inch các loại được thiết kế để sử dụng trong các đường ống hoặc ống dẫn có đường kính 2 inch.

Công tắc dòng chảy 24 volt

Công tắc dòng chảy 24 volt thường được tìm thấy trên nhiều loại và kích cỡ công tắc, bao gồm công tắc dòng chảy dạng cánh khuấy, quay và điện từ cho cả ứng dụng khí và chất lỏng.

Các thương hiệu và nhà sản xuất Công tắc dòng chảy phổ biến

Có nhiều thương hiệu hàng đầu và các nhà sản xuất công tắc dòng chảy cung cấp nhiều loại công tắc, phụ kiện và hệ thống khác nhau mà chúng được sử dụng rộng rãi. Một số nhà sản xuất công tắc dòng chảy nổi tiếng và phổ biến nhất bao gồm Honeywell và Dwyer.

Công tắc dòng chảy Honeywell 

Công tắc dòng chảy Honeywell được ưa chuộng trong nhiều ngành công nghiệp do độ tin cậy, độ chính xác cao và các đặc tính vận hành chính xác. Độ chính xác vốn có trong suốt thời gian tồn tại giúp giảm nhu cầu hiệu chuẩn lại thường xuyên và làm cho công tắc dòng chảy Honeywell trở thành lựa chọn hàng đầu trong các ứng dụng như hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí, mặt nạ và máy thở y tế, thiết bị đo khí và phát hiện rò rỉ.

Công tắc dòng chảy Dwyer 

Công tắc dòng chảy của Dwyer Instruments có sẵn trong nhiều loại cấu hình, bao gồm cả công tắc cánh khuấy hoặc cánh gạt và công tắc phân tán nhiệt. Chúng lý tưởng để tự động bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống khỏi bị hư hỏng do giảm hoặc mất dòng chảy, và công tắc dòng chảy Dwyer cũng nổi tiếng hàng đầu về độ tin cậy lâu dài và tuổi thọ cao trước khi yêu cầu bảo trì hoặc thay thế.

Tóm lược

Việc chọn đúng loại, kích thước, điện áp và chức năng của công tắc dòng chảy cho ứng dụng chính xác mà bạn đang cài đặt chúng là rất quan trọng nếu chúng hoạt động đúng với vai trò mà bạn cần.

Với nhiều loại sản phẩm và thương hiệu có sẵn, có thể là một lĩnh vực khó hiểu để điều hướng, đó là lý do tại sao chúng tôi luôn sẵn lòng cung cấp hướng dẫn và lời khuyên thông qua các kênh hỗ trợ khác nhau của chúng tôi - hãy gửi cho chúng tôi bất kỳ lúc nào nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc, và nhóm chuyên gia của chúng tôi sẽ có thể chỉ cho bạn đúng hướng.

Flow Switch
Flow Switch

Báo giá công tắc dòng chảy

Để nhận được báo giá sản phẩm quý khách hàng hãy gửi email trực tiếp cho chúng tôi qua:

 • Email: kinhdoanh@vandonghonuoc.com

Ngoài ra quý khách có thể liên hệ trực tiếp với các nhân viên kinh doanh qua số Hotline