Hiển thị 1 đến 30 trong 70 (3 Trang)

Bẫy hơi trong tiếng anh được gọi là Steam trap, là một thiết bị quan trọng dùng để tách nước ngưng tụ ra khỏi đường ống dẫn hơi nước. Steam trap là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống sử dụng hơi cung cấp nhiệt.  Nếu như nó hoạt động không đúng với chức năng được thiết kế làm ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ hệ thống đường ống.

Thiết bị công nghiệp Sài Gòn là công ty nhập khẩu và phân phối các loại bẫy hơi chất lượng cao. Các phẩm bẫy hơi chúng tôi đang cung cấp hiện nay như:

  • Bẫy nước ngưng.
  • Cốc tách nước.
  • Cốc ngưng nước.
  • Bẫy hơi phao.
  • Bẫy hơi đồng tiền.
  • Bẫy hơi dạng cốc phao

Cấu tạo của steam trap

Nếu bạn quan tâm tới cấu tạo của Steam trap bẫy hơi thì có thể xem thêm đoạn dưới đây. Tùy theo chức năng và hình dáng của nó mà bẫy hơi có cấu tạo khác nhau. Dưới đây là một số loại bẫy hơi thông dụng.

Loại bẫy hơi dạng đồng tiền

Bẫy hơi dạng đồng tiền sử dụng rất rộng rãi. Nó được dùng xả nước ngưng và giữ hơi nóng trong hệ thống hơi, đặc biệt loại này được sử dụng phổ biến những nơi có lưu lượng xả thấp. Bẫy hơi đồng tiền còn thường dùng trên đường hơi chính và một số vị trí lượng nước ngưng ít. Đặc điểm nổi bật của dòng bẫy hơi này là nó không bị ảnh hưởng thủy kích hoặc rung động của hệ thống.

Khi hệ thống đường ống hơi hoạt đông, nước nhưng tụ có xu hướng bị đẩy lên phía trên, nó sẽ đọng lại tại các vị trí thấp hoặc sẽ đi bào các vị trí có đặt bẫy hơi. Các vị trí có lắp đặt bẫy hơi sẽ mở để xả nước ngưng ra ngoài và đóng để không cho hơi thoát ra ngoài.

Loại bẫy hơi dạng phao

Bẫy hơi phao được dùng chủ yếu trong các hệ thống gia nhiệt. Nhờ cấu tạo thiên về cơ khí xả nức và cơ cấu xả khí không ngưng khi mới khởi động nên thích hợp trong các hệ thống gia nhiệt.

Bẫy hơi dạng gàu đảo úp ngược

Bẫy hơi dạng gầu úp ngược có lẽ bắt nguồn từ hình dáng bên ngoài của nó. Ưu điểm của loại này là ngưng xả trên đỉnh của bẫy. Loại này có cấu tạo rất chắc chắn và cứng cáp. Nó hạn chế được rủi ro kẹt tạp chất trong đường ống.

Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi

Nguyên lý hoạt động chung của tất cả các loại bẫy hơi là dựa trên sự khác nhau về khối lượng riêng của hơi và nước ngưng. Nhờ nguyên lý này bẫy hơi có thể tách nước ra khỏi hơi.

Lượng nước ngưng của bẫy hơi tùy vào điều kiện khác nhau. Bẫy hơi phải thoát nước ngưng tại nhiệt độ hơi (tức là nó làm việc ngay trong vùng hơi) hay steam trap có thể thoát nước ngưng dưới nhiệt độ của hơi.

Bẫy hơi có thể làm việc tại áp suất dải khá rộng từ áp suất âm đến vài trăm Bar.

Vì vậy để phù hợp với nhiều điều kiện làm việc khác nhau nên người ta phát mình nhiều loại bẫy hơi khác nhau.  Mỗi loại steam trap đều có ưu và nhược điểm riêng.

Khi hơi vào hệ thống nó sẽ đẩy không khí đến điểm biệt lập hay chính xác hơn là điểm xa nhất so với cửa hơi vào. Vì thế bẫy hơi với lưu lượng của lỗ thông hơi đảm bảo.

Bạn có thể xem video dưới đây để hiểu rõ hơn cách làm việc của bẫy hơi.

Lưu ý khi sử dụng steam traps

Steam traps là thiết bị quan trọng trong hệ thống đường ống dẫn hơi và cung cấp nhiệt. Vì vậy sử dụng bẫy hơi cần đặc biệt lưu ý để không để xảy ra sai sót. Việc họa động không đúng của bẫy hơi có thể gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Một số lỗi thường gặp khi đóng mở bẫy hơi như:

  • Lỗi khi mở bẫy hơi: có thể làm cho nước ngưng không thể xả ra ngoài hệ thống, không thể tiếp tục làm việc vì không lên nhiệt.
  • Lỗi khi đóng bẫy hơi: Bẫy hơi xả ra một lượng hơi quá lớn dẫn tới tốn nhiều năng lượng và chi phí vạn hành.

Vị trí đặt bẫy hơi cũng vô cùng quan trọng. cần chú ý các vị trí lắp đặt bẫ hơi như: dưới bình góp hơi, sau thiết bị trao đổi nhiệt, trước các van chặn nếu van đặt nằm ngang, lắp đặt trên van chặn nếu van đặt đứng hoặc trên đường ống trước những chỗ đi lên hoặc đặt trên đường ốn theo một khoảng cách đã được tính toán…

Tên tiếng Anh của các loại bẫy hơi

Bẫy hơi Steam trap
Bẫy hơi cơ học Mechanical steam traps
Bẫy hơi phao Ball float steam trap
Bẫy hơi gầu ngược Inverted bucket steam trap
Bẫy hơi nhiệt động – bẫy hơi đĩa Thermodynamic steam traps
Bẫy hơi Piston – bẫy hơi xung lực Impulse steam trap
Bẫy hơi gang xám Gray cast iron steam trap
Bẫy hơi gang dẻo Ductile cast iron steam trap
Bẫy hơi inox Stainless steel steam trap
Bẫy hơi thép Carbon Steel steam trap
Bẫy hơi đồng Copper steam trap
Bẫy hơi mê cung Labyrinth steam trap
Bẫy hơi lỗ kim Fixed orifice traps
Bẫy hơi áp suất cân bằng Balanced pressure steam trap
Bẫy hơi giãn nở chất lỏng Liquid expansion steam trap
Bẫy hơi nối bích Flange steam trap
Bẫy hơi nối ren Threaded steam trap
Bẫy hơi nối clean Clean Steam Traps