zalo/1
zalo/2
main-banner

Bẫy hơi chính hãng


Ayvaz Genebre Miyawaki Nicoson SamYang SOY Spirax Sarco TLV TungLung Unknown Venn VMV YNV YooYoun Yoshitake
Hiển thị 1 đến 27 trong 54 (2 Trang)

Bẫy hơi trong tiếng anh được gọi là Steam trap, là một thiết bị quan trọng dùng để tách nước ngưng tụ ra khỏi đường ống dẫn hơi nước.

Đây là một trong những thiết bị được sử dụng nhất trong hệ thống sử dụng hơi cung cấp nhiệt vì nếu như nó hoạt động không đúng với chức năng được thiết kế làm ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống đường ống.

Quy trình hoạt động của bẫy hơi thông thường thì đều có chu kỳ đóng ( ngăn không cho hơi thất thoát) và chu kỳ mở ( xả nước ngưng ra ngoài ).

Các loại bẫy hơi hiện nay trên thị trường.

 • Bẫy nước ngưng.
 • Cốc tách nước.
 • Cốc ngưng nước.
 • Bẫy hơi phao.
 • Bẫy hơi đồng tiền.
 • Bẫy hơi dạng cốc phao

Cấu tạo của bẫy hơi:

Tùy theo chức năng và hình dáng thì bẫy hơi sẽ có những cấu tạo khác nhau, thích hợp cho quá trình sử dụng.

Cấu tạo bẫy hơi dạng đồng tiền:

Bẫy hơi dạng đồng tiền được dùng xả nước ngưng và giữ hơi nóng trong hệ thống hơi, được sử dụng phổ biến những nơi có lưu lượng xả thấp, thường dùng trên đường hơi chính và một số vị trí lượng nước ngưng ít. Đặc điểm nổi bật của bẩy hơi nhiệt động là không bị ảnh hưởng thủy kích và rung động của hệ thống.

Khi hệ thống hơi bắt đầu hoặc đang hoạt động, nước ngưng trong hệ thống hơi có xu hướng nằm phía dưới đường ống và đọng tại các vị trí thấp hoặc đi vào các vị trí có lắp đặt bẫy hơi. Các vị trí lắp đặt bẫy hơi sẽ mở để xã nước ngưng và đóng để không cho hơi thoát ra ngoài.

Bẫy hơi mở để xã nước ngưng, nhờ áp suất cao (áp suất của hơi) đẩy nước ngưng qua bên kia bẫy hơi (áp suất thấp).

Nước ngưng tại thời điểm chưa thoát qua phía bên kia bẫy hơi, nước có nhiệt độ bằng nhiệt độ của hơi nóng. Khi nước ngưng thoát qua lỗ Oriffice lúc này áp suất giảm làm cho nhiệt độ sôi của nước cũng giảm.

Nước ngưng ở vùng đĩa đồng tiền sẽ dư năng lượng và sôi sinh ra hơi flash, hơi flash sẽ đi ra hệ thống nước ngưng, một ít hơi flash sẽ đi lên và đọng phía trên đĩa đồng tiền, hơi flash có xu hướng đẩy đĩa đi xuống đóng bẫy hơi lại.

Cấu tạo bẫy hơi dạng phao:

Bẫy hơi phao được dùng phổ biến nhất trong các hệ thống gia nhiệt, nhờ vào cơ cấu phao dạng cơ khí xã nước ngưng và cơ cấu xã khí không ngưng (thermostatic air vent) khi mới khởi động, cả hai điều đóng vai trò quan trọng trong hệ thống gia nhiệt.

Khi hệ thống bắt đầu khởi động, khí và nước ngưng đi vào đi vào bẩy hơi. Khí sẽ được thoát qua lổ xã khí (thermostatic capsule) .

Nước ngưng đi vào nâng phao đi lên, cơ cấu cơ khí mở van để cho nước ngưng thoát ra ngoài. Khi hơi nóng đi vào bẫy hơi làm cho thermostatic giản ra và đóng lỗ thoát khi (hermostatic capsule), làm cho hơi không thoát ra ngoài được.

Khi nước ngưng thoát ra hết thì phao hạ xuống và làm cho cơ cấu cơ khí đóng van orifice lại. Khi phao hạ xuống làm cho cơ cấu cơ khí đóng van, van này luôn nắm phía dưới mặt nước cho nên hơi nóng không thoát ra ngoài được.

Phao đi lên và xuống làm cho van đóng mở liên tục ở nhiều góc độ khác nhau và cân bằng giữa lượng nước ngưng đi vào và nước ngưng thoát ra.

Để đáp ứng được lưu lượng xả và cân bằng lực của áp suất hơi đi vào, cơ cấu bên trong của bẩy hơi thông thường ta có nhiều lựa chọn kích cở van (orifice) để đáp ứng được nhu cầu lưu lượng xả và áp suất làm việc của bẩy hơi.

Cấu tạo bẫy hơi dạng gàu đảo úp ngược:

Bẫy hơi dạng gầu có kết cấu chắc chắn với ưu điểm nước ngưng xã trên đỉnh của bẫy hơi, nên hạn chế được rủi ro kẹt bởi các tạp chất dơ trong đường ống.

Bên trong gầu đảo nhiều nước sẽ có xu hướng chìm xuống phía dưới bẫy hơi làm cho cơ cấu cơ khí mở van để cho nước ngưng thoát ra ngoài. Phía trên gầu có một lổ nhỏ "vent" để cho khí thoát ra từ bên trong gầu ra ngoài sau đó thoát ra ngoài hệ thống nước ngưng.

Khi hơi đi vào bẫy hơi, đi vào và nâng gầu lên cơ cấu cơ khí đóng van lại. Nước ngưng tiếp tục đi vào bên trong gầu và đi ra ngoài thân bẫy hơi phía dưới của bẫy hơi.

Khi nước ngưng vào bẫy hơi nhiều tạo áp lực lớn hơn áp lực của hơi, nên sẽ đẩy gầu đi xuống làm cho cơ khi ở van, nước ngưng thoát ra ngoài. Khi nước thoát ra một lượng làm cho lực hơi cân bằng đẩy bẫy hơi đi lên đóng bẫy hơi lại.

Bẫy hơi gầu phài luôn luôn có lượng nước trong bẫy hơi thì bầy hơi gầu mới hoạt động được, nếu không thì sẽ làm bẩy hơi luôn luôn mờ làm cho hơi thoát ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi

 • Nguyên lí hoạt động của bẫy hơi là dựa trên sự khác nhau về khối lượng riêng giữa hơi và nước ngưng. Nó có thể cho một lượng lớn nước ngưng qua liên tục cho nên rất phù hợp cho nhiều ứng dụng.
 • Lượng nước ngưng của một bẫy hơi tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau. Nó phải thoát nước ngưng tại nhiệt độ hơi (tức là nó làm việc ngay trong vùng hơi) hay nó có thể thoát nước ngưng dưới nhiệt độ hơi, cung cấp một ít nhiệt hiện cho quá trình.
 • Bẫy hơi có thể làm việc tại áp suất từ chân không đến vài trăm Bar. Để phù hợp với nhiều điều kiện làm việc khác nhau có nhiều loại bẫy hơi khác nhau, mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng. Mỗi loại bẫy hơi không thể là sự lựa chọn chính xác cho mọi trường hợp.
 • Khi hơi đi vào hệ thống thì nó sẽ đẩy không khí ra ngoài hay đến điểm xa nhất so với cửa hơi vào, gọi là điểm biệt lập. Vì vậy bẫy hơi với lưu lượng của lỗ thông hơi đảm bảo, sẽ được gắn ở những điểm thoát và không khí thông tự động đưa đến tất cả các điểm biệt lập.

Lưu ý khi sử dụng bẫy hơi

Là một thiết bị quan trọng trong hệ thống dẫn hơi cung cấp nhiệt. Tất cả các bẫy hơi thông thường khi hoạt động đều có chu kỳ đóng và chu kỳ mở, nếu xảy ra lỗi trong các chu kỳ này có thể gây ra hệ quả:

 • Lỗi khi mở: làm cho nước ngưng không thể xả ra ngoài hệ thống, không thể tiếp tục làm việc vì không lên nhiệt, dẫn tới sản phẩm bị lỗi do không đủ nhiệt, phải chế biến lại hoặc thậm chí phải bỏ đi.
 • Lỗi khi đóng: Bẫy hơi xả ra một lượng lớn hơi, làm tốn nhiều năng lượng và chi phí vạn hành.
 • Vị trí đặt bẫy hơi: dưới bình góp hơi, sau thiết bị trao đổi nhiệt, trước các van chặn nếu van đặt nằm ngang, trên van chặn nếu van đặt đứng, trên đường ống trước những chỗ đi lên hoặc đựt trên đường ồng theo một khoảng cách đã được tính toán… Đây là một thiết bị quan trọng trong mạng nhiệt.
Bẫy hơi phao là gì ? Mua bẫy hơi phao ở đâu ?

Bẫy hơi phao là gì ? Mua bẫy hơi phao ở đâu ?

Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bẫy hơi, 1 thiết bị dùng nhiều trong các hệ thống hơi công ng...

Bẫy hơi và đồng hồ áp suất Yoshitake xuất xứ Nhật Bản

Bẫy hơi và đồng hồ áp suất Yoshitake xuất xứ Nhật Bản

Yoshitake là nhà sản xuất các loại van sử dụng cho các hệ thống đường ống nước, khí, gas, dầu,… S...

3 loại bẫy hơi phao được sử dụng nhiều năm 2019

3 loại bẫy hơi phao được sử dụng nhiều năm 2019

Bẫy hơi phao hiện nay đang được nhiều chủ đầu tư và nhà thầu, sử dụng cho các công trình xây dựng lò...

Giải đáp thắc mắc: Ký hiệu PN trên van, ống nước là gì ?

Giải đáp thắc mắc: Ký hiệu PN trên van, ống nước là gì ?

Khái niệm về áp suất danh nghĩa: Áp suất danh nghĩa được kí hiệu là PN (nominal pressure) là áp s...

Bẫy hơi là gì ? Cung cấp bẫy hơi chính hãng giá rẻ tại Việt Nam

Bẫy hơi là gì ? Cung cấp bẫy hơi chính hãng giá rẻ tại Việt Nam

Bẫy hơi là thiết bị quan trọng trong các các đường ống dẫn hơi, có vai trò tách nước ngưng tụ trong ...