Avk
Hiển thị 1 đến 6 trong 6 (1 Trang)

Vao dao là loại van được cấu tạo với phần đĩa van được đóng từ trên xuống thông qua trục kết nối.

Về mặt cấu tạo của van thường có hình dẹt giống van bướm, nhưng phần đóng mở thì tương tự van cổng.

Van dao thường được sử dụng trong các loại lưu chất có độ đặc cao như bột, bùn, nhựa đường, xi măng, mủ cao su,...

...

Thành phần cấu tạo cơ bản của van dao:

Van dao được cấu tạo nên từ một vài bộ phận chính như:

Thân van: Thân của van thường được làm từ thép không rỉ hoặc gang, có nhiệm vụ kết nối với mặt bích và bảo vệ các chi tiết bên trong thân van.

Mặt bích kết nối: Là bộ phận được nối trực tiếp từ thân van để kết nối với hệ thống đường ống, thường được làm từ Inox, thép không rỉ, và gang.

Đĩa van: Là bộ phận thực hiện trực tiếp việc đóng mở trong đường ống, nó dễ bị hao mòn nên thường được chế tạo từ Inox hoặc thép không rỉ.

Trục kết nối: Là bộ phận kết nối giữa bộ tuyền lực vào đĩa van, thường được làm từ inox 304.

Bộ phận truyền lực: Nó có thể là tay quay hoặc các bộ điều khiển khí nén, điều khiển điện, là nơi truyền động cho đĩa van thực hiện thao tác đóng mở.

Ngoài ra còn các linh kiện khác như roăng làm kín, bu long, ốc đề siết chặt và làm kín sản phẩm

...

.

Phân loại các loại van dao hiện nay:

Van dao tay quay.

Là loại van mà bộ phận truyền lực của nó là dạng tay quay, được vận hành bằng cách sử dụng sức người để thao tác đóng mở.

Van dao điều khiển điện.

Đây là loại van dao với động cơ sử dụng điện kết nối trực tiếp với bộ phận truyền lực, khi cấp điện vào thì moto sẽ chuyển động và kéo theo sự chuyển động của bộ phận truyền lực giúp đóng hoặc mở van.

Van dao điều khiển khí nén.

Đối với loại van dao điều khiển khí nén thì bộ truyền lực cần phải sử dụng xylanh để giúp lúc truyền khí nén vào van sẽ thực hiện thao tác đóng mở 1 cách nhanh chóng hơn.

...

Nguyên lý hoạt động của van dao:

Van dao hoạt động cơ, thì nguyên lý hoạt động của nó cũng tương tự như van cổng, khi ta xoay tay quay thì van sẽ thực hiện thao tác đóng mở, hay là lên xuống.

Van dao điều khiển điện, khi chúng ta cấp nguồn vào van thì moto của bộ điều khiển sẽ chuyển động các bánh răng để di chuyển trục kết nối giúp phần đĩa van mở ra hoặc đóng lại.

Van dao điều khiển khí nén, khi được cấp khí nén vào thì van sẽ dùng lực khí nén để ép trục kết nối xuống, và khi ngưng cấp khí nén thì đĩa van sẽ lại mở ra.

...