Van một chiều hay còn được viết là van 1 chiều. Van này trong tiếng anh được gọi là check valve. Đây là thiết bị bảo vệ hệ thống đường ống, bảo vệ các thiết bị trong thủy mạch cũng như bảo vệ ở phía trước máy bơm tránh hiện tượng chảy ngược. Như tên gọi van một chiều, chỉ cho phép lưu chất di chuyển hướng theo một chiều, và ngăn cản dòng lưu chất chảy ngược. Van một chiều đóng một vai trò rất quan trong trong các công trình có sử dụng máy bơm hay bồn chứa, để tránh tình trạng bị hư hỏng.

Imagem

Van một chiều: là dòng thiết bị bảo quản đường ống dẫn, được cho phép dòng chất lỏng-khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Van một chiều, được sử dụng, để bảo vệ những dòng thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa. Không chỉ thế van một chiều, còn có khả năng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng-khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Phân loại van môt chiều:

Van một chiều có khá nhiều loại và hình dạng. Nếu là người lần đầu tien tìm hiểu về ngành van công nghiệp chắc chắn bạn sẽ bị bối rối bởi các hình dạng van. 

Van một chiều lá lật:

Van 1 chiều là loại van được thiết kế để lưu chất chỉ có thể chảy theo một chiều nhất định và không thể chảy ngược lại. Và van 1 chiều lá lật là một dạng của van 1 chiều nhưng nó được cấu tạo bởi cánh lá có thể lật qua lật lại nên được gọi là van lá lật. Van cũng có tác dụng trong việc cho lưu chất đi qua van theo một hướng và không thể chảy ngược lại được.

Van được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau như inox, đồng nên thích hợp cho nhiều môi trường để mọi người lựa chọn và sử dụng. Kiểu thiết kế cánh lật cho phép van có thể quay quanh trục và bản lề, cánh van nghiêng góc nên hoạt động rất linh hoạt. Với đặc điểm của mình nên van 1 chiều lá lật thường được sử dụng trong các hệ thống nước sạch, nước thải hoặc khí nén trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Van 1 chiều PVC
Van 1 chiều PVC

Ưu điểm khi dùng van 1 chiều lá lật

Đây là một trong những loại van 1 chiều phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Hầu hết những đơn vị sử dụng đều cảm thấy hài lòng với dòng van này bởi nó thực sự hiệu quả, tiện ích và hỗ trợ tốt nhất cho công việc.

Dòng van này được ưa chuộng bởi có nhiều ưu điểm như:

 • Có thiết kế theo dạng mặt bích giúp việc kết nối van 1 chiều lá lật với hệ thống đường ống trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Việc thay thế khi cần thiết cũng rất đơn giản.
 • Với van 1 chiều lá lật mọi người có thể áp dụng được cho nhiều hệ thống khác nhau, có thể là hệ thống cấp nước sạch, hệ thống thoát hay xử lý nước thải. Và có thể dùng được cho cả hệ thống khí nén.
 • Van được thiết kế với rất nhiều kích cỡ để phù hợp với từng hệ thống đường ống lớn nhỏ khác nhau.
 • Van 1 chiều lá lật có cả loại loại lắp ren và lắp bích để mọi người lựa chọn và sử dụng và lắp đặt cho hệ thống đường ống.
 • Sử dụng được cho nhiều môi trường khác nhau và cả những môi trường khắc nghiệt, có hóa chất ăn mòn van 1 chiều lá lật đều có thể đáp ứng tốt.
 • Van được thiết kế nhỏ gọn và có trọng lượng nhẹ nên khi lắp đặt sẽ không chiếm diện tích như các loại van khác.
 • Ngoài ra, các bộ phận quan trọng được thiết kế bên trong thân van 1 chiều lá lật để không xảy ra hiện tượng rò rỉ lưu chất ra ngoài. Đường kính bên trong van cũng khá lớn giúp lưu chất dễ dàng đi qua hơn

Van một chiều lò xo:

Đây là van một chiều phổ biến, sử dụng lò xo để giữ chặt đĩa chặn, làm cho nước không thể chảy ngược lại được.

Van một chiều lò xo là van một chiều sử dụng lực đàn hồi của lò xo để đóng mở xả áp xuất của van.

Van một chiều lò xo cho dòng lưu chất chảy theo một chiều nhất định, khi ngừng cung cấp, lực nén trong lò xo ép chặt đĩa van vào cửa van khiến van đóng lại không cho lưu chất chảy theo chiều.

Cấu tạo của van một chiều:

Van một chiều có cấu tạo đơn giản, dưới đây là cấu tạo của một số van 1 chiều

Van một chiều dạng cửa trượt:

Nếu so dạng cửa trượt với các dạng van một chiều khác, van một chiều dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều.

Vì có cấu trúc đơn giản van một chiều dạng trượt đảm bảo độ tin cậy khi làm việc, nhưng cũng vì thế mà van một chiều dạng trượt dễ bị tắc nếu lưu chất không được lọc kỹ càng.

Về mặt cấu trúc van một chiều dạng trượt luôn đảm bảo trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ.

Thường thì phần tử trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó, nhưng như vậy luôn phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang.

Để đảm bảo van một chiều dạng trượt có thể lắp trên đoạn ống nằm đứng, người ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt.

Một phương án khác có thể sử đụng là thay đổi cấu trúc van: van một chiều bi trượt. Loại van này chỉ được sử dụng ở đường ống nhỏ.

Van một chiều dạng cửa xoay:

Điểm đặc trưng của van một chiều dạng cửa xoay đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục trong hệ thống đường ống dẫn lưu chất.

Khi không có dòng lưu chất đi qua van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Khi có dòng lưu chất đi tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép lưu chất đi qua van.

Khi dòng lưu chất đi qua van bị ngưng cung cấp thì cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó.

Ở dạng van nằm ngang, trục quay của cửa xoay được thiết kế cao hơn so với trục đường ống, để đảm bảo cửa sập quay về vị trí đóng khi không có lưu chất.

Tại thời điểm ngắt dòng qua van, cửa xoay từ vị trí mở quay về vị trí đóng, với những van có kích thước lớn, có thể tạo ra va đập thủy lực giữa cửa xoay và mặt đế đỡ.

Để khắc phục sự cố đó người ta phân 2 trường hợp:

Không cần khắc phục: Là khi đường kính cửa sập nhỏ hơn 400mm, khi đó va đập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm việc của van và hệ thống.

Cần khắc phục: với những van một chiều ở thiết bị chuyên dụng cần gia công phần va chạm của cửa sập đủ mềm và nhẵn.

Gắn các thiết bị giảm chấn, tay đòn lên cửa xoay.

Ưu điểm cửa loại van này so với các loại van một chiều khác là có thể đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn, chất lỏng thô ( nhiều tạp chất, chưa được lọc kỹ ).

Van một chiều dạng bích:

Van một chiều dạng bích đem lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật với ưu điểm chính làm giảm chiều dài lắp van và chi phí lắp ráp.

Van một chiều dạng bích có 2 loại: Đĩa bích lò xo, cửa đôi.

Sự khác biệt cơ bản của Van một chiều dạng bích với các van một chiều khác là không sử dụng các mặt bích để nối van với đường ống dẫn. Nhờ đó mà khối lượng Van giảm 5 lần, và độ dài lắp ráp van giảm 6-8 lần so với các van một chiều khác.

Phần tử làm việc của van dưới tác dụng của dòng chất lỏng-khí di chuyển dọc theo hướng chảy và tạo ra khe hở cho phép dòng chất lỏng qua van. Van dạng bích có thể lắp đặt theo cả phương ngang và phương đứng.

 • Đĩa bích lò xo: Nguyên lý hoạt động tương tự với nguyê lý hoạt hoạt động của Van 1 chiều bi trượt. Sử dụng đĩa bích lò xo nhằm mục đích tiết kiệm chiều dài lắp van, và khối lượng van. Kích thước đĩa bích lò xo 15-200mm.
 • Dạng cửa đôi: Kích thước 50-700mm. Sử dụng van 1 chiều dạng cửa đôi để ngăn ngừa va chạm thủy lực.

Nguyên lý hoạt động của van một chiều:

Khi không có dòng chất lỏng-khí chảy qua van, phần tử trượt (cửa xoay) của van dưới tác dụng của trọng lượng chính nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở ví trí “Đóng”.

Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt (cửa xoay ) dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van.

Tại thởi điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt ( cửa xoay) quay về vị trí đóng, áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van.

Như vậy sự hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của chất lỏng-khí.

Cách lắp van 1 chiều, cách lắp đặt van một chiều:

Để có một hệ thống tối ưu nhất chúng ta cần phải lắp van một chiều tuân thủ theo những bước sau:

B1: Chọn van một chiều

 • Các bạn phải chon size van một chiều phù hợp với đường ống.
 • Xem đường ống nằm ngang hay nằm thẳng đứng để chọn van một chiều phù hợp.
 • Đường ống sử dụng cho môi trường gì để chọn chất liệu van 1 chiều tốt nhất.
 • Chọn van một chiều phù hợp với áp lực của dòng lưu chất.
 • Xác định khoảng cách đặt van 1 chiều cho đường ống.
 • Gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể về loại van phù hợp với hệ thống của bạn.

B2: Lắp đúng chiều của van một chiều

 • Van một chiều của chúng tôi có hướng mũi tên chỉ dẫn trên thân van, bạn hãy xác định hướng dòng chảy và lắp van 1 chiều theo hướng mũi tên.

B3: Sử dụng đệm, gioăng làm kín

 • Ở giữa van và đường ống phải lắp gioăng, đệm làm kín để tránh rò rỉ ( lưu ý đệm, gioăng phải bằng kích thước van).

B4: Xiết bulong và ốc

 • Xiết bulong và ốc từ từ theo mặt phẳng, nên xiết ốc đối xứng với nhau.

Quý khách hàng cần mua van 1 chiều vui lòng liên hệ với công ty Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn chúng tôi để nhận được báo giá và đặt hàng.

Công ty chúng tôi là công ty chuyên nhập khẩu các loại van công nghiệp.

Với loại van 1 chiều chúng tôi luôn có sẵn hàng và có đầy đủ kích cỡ từ nhỏ cho tới lớn.