Hiển thị 1 đến 3 trong 3 (1 Trang)

Van thở xăng dầu là gì ?

Van thở xăng dầu còn có tên tiếng Anh là Breather valve. Tại Việt Nam người ta còn gọi nó với các tên như: van chống cháy ngược, van chân không, van xả khí tự động. Van thở xăng dầu là loại Van giảm áp đặc biệt. Nó được thiết kế đặc biệt để bảo vệ bồn chứa xăng dầu.

Hình ảnh

Van thở xăng dầu có các loại: chỉ áp suất, chỉ chân không và van áp suất / chân không kết hợp. Các loại van thở đều có sẵn với các đầu ra có mặt bích hoặc được thông gió ra khí quyển.

Breather valve được sử dụng rộng rãi trên các bồn chứa số lượng lớn, bao gồm cả các bồn chứa có mái cố định với nắp nổi, để giảm thiểu thất thoát do bay hơi. Các van ngăn chặn sự tích tụ của áp suất hoặc chân không quá mức có thể làm mất cân bằng hệ thống hoặc làm hỏng bình chứa.

Mức độ bảo vệ áp suất và chân không được kiểm soát bằng các pallet hoặc lò xo có trọng lượng và có thể được kết hợp để cung cấp các cài đặt van thở theo yêu cầu. Người ta thường kết hợp hệ thống pallet và lò xo trong một đơn vị tức là cài đặt áp suất yêu cầu phần lò xo, trong khi cài đặt chân không sử dụng phương pháp pallet.

Van thở xăng dầu có tên tiếng Anh là Breather valve. Breather valve là thiết bị van dùng để kiểm soát áp suất dư và áp suất chân không trong bể chứa xăng dầu. Mục đích khi dùng van thở (Breather valve) là đảm bảo an toàn cho bể chứa và chống hao hụt xăng dầu do bay hơi trong quá trình vận hành.

Van thở breather valve chính là một van giảm áp suât và lực hút chân không. Van thở được sử dụng nhằm mục đích thông hơi cho các bể chứa dưới lòng đất và cả các bể trên mặt đất. Van này cho phép xả hơi của bể chứa vào khí quyển một cách an toàn và nhanh chóng. Van loại này thường được thiết kế theo hình vòm. Với cấu trúc này giúp nó thoát khí ra khỏi bể chứa nhanh chóng bất chấp thời tiết bên ngoài khắc nghiệt: độ ẩm cao, nhiệt độ thấp.

Tại sao cần sử dụng Van thở ?

Như đã đề cập ở trên. Lắp đặt van thở nhằm mục đích bảo vệ bể chứa. Van này sẽ được lắp trên đỉnh bồn chứa. Có nó rồi sẽ ngăn ngừa nguy cơ vỡ hoặc nổ tung do áp suất. 

Áp suất:Lấy ví dụ bồn chứa khi bơm thêm chất lỏng vào sẽ làm tăng áp suất bên trong, hoặc trường hợp gia tăng nhiệt độ cũng sẽ làm thay đổi áp suất bồn chứa. Trường hợp không có van thở hoặc lỗ thông khí nào chăc chắn sẽ làm cho nắp bồn bị nổ hoặc bể. 

Chân không: Chân không ở đây là khi bồn chứa kín, chất lỏng bên trong được bơm ra ngoài. Khi đó áp suất bên trong sẽ giảm tạo nên môi trường chân không bên trong đó.

Tóm lại là bồn chứa xăng dầu, chất lỏng cần một lỗ để thở tức là cân bằng áp suất với bên ngoài. Như vậy người ta mới lắp cái van thở vào đó Anh Chị.

Van thở có bộ phận ngăn lửa. Van này người ta còn gọi là van thở có bình ngăn lửa hoặc gọi là van thở chống cháy ngược.

Van chống cháy ngược là loại van chuyên dụng ngăn chặn sự bùng lửa trên đường ống dẫn (dầu, khí LPG, hóa chất, xăng,…) hoặc dùng lắp trên đỉnh các téc, tank, chứa xăng dầu, khí hóa lỏng dùng để xả khí, chân không, ngăn chặn sự bùng lửa trong các téc.

Van thở chống cháy ngược chính xác là thiết bị chuyên dụng. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành hóa chất, xăng dầu, các kho chứa đường ống dẫn dầu, xăng, khí đốt, dàn khoan...

Hình ảnh

Tên gọi khác của van thở xăng dầu

 • van thở
 • van hô hấp
 • Van an toàn áp lực
 • van an toàn chân không
 • van thở chống cháy ngược
 • Van chống cháy ngược
 • Van hô hấp có bầu ngăn lửa
 • Van chống cháy ngược
 • Van thở chống cháy ngược
 • Flame arrester,
 • breather valve with flame arrester
 • end-line flame arrester
 • emergency vent cover
 • pressure relief valve
 • vacuum relief valve with flame arrester

Van thở xăng dầu là một thiết bị bảo vệ được gắn trên miệng vòi mở trên đỉnh của một bể chứa khí quyển cố định trên mái nhà. Mục đích chính của nó là bảo vệ két khỏi bị vỡ hoặc cháy nổ.

Việc lựa chọn van phải phù hợp với Tiêu chuẩn API 2000 của Viện Dầu khí Hoa Kỳ hoặc tiêu chuẩn áp dụng khác.

Cách Van thở hoạt động 

Hầu hết các bể chứa khí quyển yêu cầu một thiết bị thông hơi sẽ cho phép một lượng lớn hơi thoát ra dưới áp suất tương đối thấp. Thông thường áp suất cài đặt cho phép tính bằng inch của áp suất cột nước, đối với cả điều kiện chân không và dương. Điều này là do hầu hết các bể chứa lớn có áp suất làm việc tối đa cho phép tương đối thấp.

Các bể này thường là các tàu hàn thể tích lớn được chế tạo theo tiêu chuẩn API 650. Để đáp ứng khối lượng lớn ở áp suất đặt thấp, các Van này có các cổng có diện tích lớn hơn kết nối đầu vào hoặc đầu phun. Yêu cầu cài đặt thấp yêu cầu trọng lượng tải Van thay vì tải lò xo. Vì những lý do trên, Van thở yêu cầu áp suất cao hơn khoảng 100% để đạt được độ mở hoàn toàn của Van.

Tuy nhiên, khi quyết định áp suất đặt, MAWP vận hành Van có trọng lượng phải ít nhất gấp đôi áp suất đặt yêu cầu để có được lưu lượng tối ưu. Nếu MAWP nhỏ hơn 100% so với mức yêu cầu, thì Van có thể có kích thước lớn hơn so với yêu cầu bình thường. Khả năng xảy ra hiện tượng kêu van, ghế tăng tốc và mòn màng ngăn sẽ tồn tại nếu áp suất quá mức cho phép dưới 20%. Nói một cách đơn giản, Van áp suất / chân không hoàn toàn giống như Van giảm áp an toàn áp suất cao và không nên có kích thước quá áp suất 10% hoặc 20%. Khi định cỡ Van áp suất / chân không, hãy tham khảo đường cong lưu lượng của nhà sản xuất và cho phép áp suất vượt quá giá trị đặt.
 
Tiêu chuẩn API 2000 cho Bể chứa khí quyển và áp suất thấp thông gió

Định cỡ van thở
Tiêu chuẩn API được cung cấp như một công cụ hỗ trợ kỹ thuật cho đặc điểm kỹ thuật và lựa chọn Van giảm áp chân không và áp suất "bình thường" và "khẩn cấp" cho các bể chứa xăng dầu lỏng trên mặt đất. Khả năng thông hơi bình thường đạt được mà không vượt quá áp suất hoặc chân không có thể gây ra hư hỏng vật lý hoặc biến dạng vĩnh viễn cho bể chứa. Những điều sau đây sẽ giúp định kích thước Van áp suất / chân không ..

 • Giảm nhẹ thông thường .. Tổng lượng hơi thay thế do làm trống hoặc nạp đầy và thở vào hoặc thở ra bằng nhiệt.
 • Cứu trợ khẩn cấp .. Thở ra bằng nhiệt do tiếp xúc với lửa.
 • Tất cả các xe tăng .. Nói chung yêu cầu định cỡ của Van giảm áp bình thường và chân không phải có kích thước và một Van giảm khẩn cấp độc lập phải có kích thước riêng biệt.
 • Đường cong dòng chảy .. Những đường cong này cung cấp áp suất và công suất chân không cần thiết để định cỡ.

Yêu cầu OSHA và API Yêu cầu

OSHA về bảo vệ xe tăng do Bộ Lao động công bố và phần 1910.106 được sửa đổi kể từ ngày 1 tháng 7 năm 1985 đề cập đến các yêu cầu về kích cỡ. OSHA đề nghị định cỡ phải phù hợp với API 2000. Tất cả các yêu cầu được xác định rõ ràng trong ấn phẩm này.

API 2521

"Van áp suất / chân không trên bồn chứa có mái cố định áp suất khí quyển thường được đặt ở 1/2 oz. Trên mỗi inch vuông áp suất hoặc chân không. Dữ liệu thử nghiệm chỉ ra rằng sự gia tăng 1 oz trên mỗi inch vuông ở điểm đặt áp suất so với thông thường 1/2 oz. mỗi inch vuông làm giảm tổn thất hô hấp khoảng 7 phần trăm. Tuy nhiên, dữ liệu thử nghiệm chỉ ra rằng mỗi lần tăng thêm 1 oz. trên inch vuông ở điểm đặt áp suất sẽ làm giảm tổn thất thở theo từng bước nhỏ hơn. "

API 2513

"Việc cài đặt áp suất và chân không của van xả khí được quy định bởi đặc điểm cấu trúc của bể chứa và phải nằm trong giới hạn vận hành an toàn. Một lượng áp suất và chân không nhất định vượt quá cài đặt này là cần thiết để khắc phục sự sụt giảm áp suất để đạt được yêu cầu Lưu lượng. Kích thước và cài đặt thích hợp có thể được xác định tốt nhất bằng cách tham khảo API Std 2000 .. Bể chứa khí quyển và áp suất thấp thông gió (1992) và dữ liệu về bể của nhà sản xuất được xác định theo xuất bản này. Cài đặt áp suất cho Van áp suất / chân không được lắp đặt trên các bồn chứa lớn được xây dựng theo API 12. Đặc điểm kỹ thuật cho Xe tăng sản xuất hàn lớn (1957) thường được giới hạn ở 1/2 oz. bởi vì các tấm mái sẽ bắt đầu dịch chuyển khi áp suất tăng nhiều trên 1 oz."

Điều quan trọng cần nhớ là Van giảm áp là một thiết bị an toàn được sử dụng để bảo vệ các bình chịu áp lực hoặc hệ thống khỏi sự cố nghiêm trọng. Với lưu ý này, việc áp dụng Van giảm áp chỉ nên được giao cho nhân viên được đào tạo đầy đủ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc được cung cấp bởi các tiêu chuẩn và tiêu chuẩn quản lý.

Địa chỉ bán van thở chính hãng

TBCNSG là nhà nhập khẩu và phân phối van công nghiệp uy tín tại Việt nam. Chúng tôi có các mặt hàng chính hãng nhập khẩu. Với đội ngũ kỹ thuật viên và kỹ sư được đào tạo bài bản có thể làm hài lòng khách hàng.

Mọi nhu cầu cần tư vấn về van thở xin liên hệ trực tiếp với bộ phân kinh doanh của chúng tôi. Chân thành cảm ơn !

Xem thêm