Trụ cứu hoả (Trụ tiếp nước cứu hỏa) hay còn gọi là trụ chữa cháy hoặc trụ tiếp nước chữa cháy là thiết bị cấp nước, tiếp nước chuyên dụng cho bồn nước chữa cháy trên xe cứu hỏa hoặc tiếp nước chữa cháy trực tiếp. Chất liệu trụ cứu hỏa thường được làm bằng gang hoặc đồng thau.

Trụ tiếp nước cứu hỏa thường được lắp đặt ngoài trời kết nối với đường ống cấp nước để lấy nước phục vụ cho công tác tiếp nước phòng cháy chữa cháy của xe cứu hỏa. Vị trí thường được lắp đặt trụ tiếp nước cứu hỏa là ngoài nhà (đường hoặc khuôn viên công cộng rộng có lối đi bộ).

Trụ cứu hỏa là gì?

Trụ cứu hỏa còn có tên là trụ chữa cháy là một thiết bị chuyên dụng dùng để cung cấp nước, cho quá trình phòng cháy và chữa cháy. Ta có thể thấy trụ cứu hỏa xuất hiện ở rất nhiều nói từ trên đường, tại các địa điểm công cộng, khu dân cư, trường học,…và những trụ này được bố trị một cách khoa học, tiện lợi và khoa học.

Mục đích của nó là hỗ trợ nhân viên cứu hỏa có thể lấy được nguồn nước nhanh nhất, để phòng cháy và dập tắt đám cháy cách nhanh nhất. Tránh để lại các tổn thất lớn về người và về của.

Trụ cứu hỏa còn được một số người miêu tả giống như là các trụ sắt, thường thấy là màu đỏ, xuất hiện ở nhiều nơi, và thường là những nơi đông dân cư hoặc có nguy cơ bị hỏa hoạn cao. Các họng của trụ có nắp đậy được kết nối trực tiếp với thiết bị hỗ trợ hoặc đường ống cứu hỏa. 

2. Cấu tạo của trụ cứu hỏa

Cấu tạo của trụ cứu hỏa

Trụ cứu hỏa thường được cấu tạo với 9 bộ phận gồm: Nắp bảo vệ trục van, họng và nắp họng nhỏ, thân trụ, họng và nắp họng lớn, trục van, cánh van, lỗ xả nước đọng, xích bảo vệ nắp họng, và van. 

3. Thông số kỹ thuật trụ cứu hỏa

Dưới đây là thông số kỹ thuật của trụ cứu hỏa: 

 • Chất liệu: Gang 18 ~ 36
 • Áp suất làm việc: 10bar, 16bar
 • Kích thước: Trụ cấp nước chữa cháy D 100
 • Đường kính thân trụ D 100
  • Chiều cao nâng van lớn nhất: 50 mm
  • Đường kính trong của họng ra: 54 mm
  • Đường kính tâm lỗ bắt bulon: 160 mm
  • Đường kính lỗ bắt bulon :16 mm
  • Số vòng quay khi mở van: 12 vòng
 • Số lỗ cấp nước: 4 lỗ
 • Trọng lượng: 20 kg
 • Mặt bích liên kết: D 200
 • Ưu điểm: Dễ lắp đặt, sử dụng và sửa chữa
 • Hình thức: Độ bền cao, đẹp, được sơn đỏ dế tìm thấy trong quá trình sử dụng. 

4. Nguyên lý hoạt động của trụ cứu hỏa

Nguyên lý hoạt động của trụ cứu hỏa

Trụ cứu hỏa khi ở trạng bình thường không hoạt động trụ sẻ ở trạng thái đóng, khi sử dụng trụ ta sẽ mở nắp bảo vệ ra và lắp khớp nối vào. Sau đó xoay đầu tay quay để cho nước chảy ra. Hoặc có thể kết nối với hệ thống đường ống chuyên dụng của các xe cứu hỏa để hút nước lên sử dụng.

5. Công dụng của trụ cứu hỏa 

Trụ cứu hỏa được các cơ quan chức năng hay các chủ đầu tư lắp đặt với mật độ cao tại những nơi có nguy cơ hỏa hoạn cao và được lắp với mật độ nhiều và đều trên các tuyến đường, tại các khu dân cư hay các cơ sở nhà máy, xỉ nghiệm, sản xuất. Trụ được lắp đặt trực tiếp vào hệ thống cung cấp nước nhằm cấp nước cho quá trình phòng cháy và chữa cháy.

Nước sẽ được lấy trực tiếp từ trụ dẫn đến hệ thống đường ống chữa cháy chuyên dụng. Thông qua các họng cấp nước của trụ được bảo vệ bởi các nắp đậy trụ cứu hỏa khi không trong quá trình sử dụng.

Trụ cứu hỏa là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc phòng cháy và chữa cháy. Không phải bất cứ ở nơi nào xảy ra hỏa hoạn cũng có sông có nước ở gần đó vì vậy công cuộc sử dụng trụ mang tầm chiến lược. Trụ chính là giải pháp tốt hữu hiệu nhất để dự trữ nguồn nước sẵn sàng khi có sự cố hỏa hoạn ở gần hoặc xa. 

6. Phân loại trụ cứu hỏa

Phân loại trụ cứu hỏa

Trụ chữa cháy là thiết bị chuyên dụng được lắp vào hệ thống ống cấp nước, có tác dụng hỗ trợ cung cấp nước phục vụ phòng cháy và chữa cháy. Trụ thường được chia thành 2 loại: Trụ nổi và trụ ngầm

6.1. Dạng trụ nổi

Loại trụ mà các bộ phận họng chờ được đặt nổi trên mặt đất và được quy định chiều cao phù hợp. Khi xảy ra cháy các nhân viên cứu hỏa có thể lấy nguồn nước cách thuận tiện và nhanh nhất. Hỗ trợ kịp thời trong quá trình phòng cháy và chữa cháy.

6.2. Dạng trụ ngầm

Là trụ được đặt ngầm dưới mặt đất. Trụ ngầm khác với trụ nổi trong quá trình sử dụng, vì khi muốn lấy nước ta phải sử dụng cột lấy nước mới có thể lấy được nước. 

6.3. Ngoài ra phân loại theo chức năng

Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà trụ có số họng tiếp nước phù hợp với nhu cầu. Được chia thành các loại như: 

 • Trụ chữa cháy 1 họng
 • Trụ chữa cháy 2 họng
 • Trụ chữa cháy 3 họng 
 • Trụ chữa cháy 4 họng

7. Lưu ý quan trọng về trụ cứu hỏa

Lưu ý quan trọng về trụ cứu hỏa

Trụ cứu hỏa là loại trụ thuộc mục đích hoạt động bảo vệ lợi ích của xã hội và cộng đồng. Vì vậy tất cả mọi người phải có ý thức bảo vệ trụ, không tự ý sử dụng trụ ngoài mục đích quy định.

Cần liên hệ trực tiếp đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền, nếu phát hiện trụ có những vấn đề khách thường, nhằm sửa chữa và đàm bảo trụ luôn hoạt động tốt. Không tự ý sửa chữa trụ.

Người dân cần phải tự ý thức bảo vệ trụ. Và các cơ quan chức năng cần phải truyền đạt và chỉ dẫn cho người dân biết cách bảo vệ, công dụng và cách sử dụng trụ đúng cách. 

Trên đây là những thông tin liên quan về trụ cứu hỏa được TBCNSG tổng hợp. Hy vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến bạn. Hãy theo dõi TBCNSG để biết thêm những thông tin hữu ích về thiết bị công nghiệp bạn nhé!