Công ty Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn nhập khẩu và phân phối chính hãng các loại bình tích áp với nhiều kích cỡ và áp lực. Sản phẩm được nhập khẩu từ các nước Italy, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Pháp... Bình tích áp chất lượng cao nhiều mẫu mã và kích cỡ luôn sẵn hàng trong kho. Giao hàng trên toàn quốc, đại lý bán bình tích áp Varem, Aquasystem... Hàng hóa đầy đủ CO/CQ/PKL...

Bình tích áp là gì ?

Pressure tanks là thiết bị lắp đặt kèm theo với máy bơm nước để hỗ trợ cho quá trình vận hành của bơm diễn ra trơn tru và suôn sẻ hơn. Pressure tanks tại Việt Nam có tên gọi là bình tích áp.

Nói đơn giản thì bình tích áp là loại bình chứa chất lỏng có cấu tạo chắc chắn và nó hoạt động dựa trên nguyên tắc nén áp suất. Pressure tanks thường được dùng để tích trữ áp lực chất lỏng. 

Pressure tanks là một phụ kiện kèm theo của máy bơm nước. Đặc biệt, bình tích áp không thể hoạt động một mình nếu như thiếu máy bơm chất lỏng.

Cấu tạo của một bình tích áp

Bình tích áp có cấu tạo cũng khá đơn giản, nếu nói về phần cấu tạo chính có thể chia thành 2 thành phần là phần vỏ bình và phần ruột bình hay còn gọi là lõi.

Vỏ bình tích áp

Vỏ bình tích áp được chế tạo từ thép nguyên tấm và có khả năng chịu áp lực tốt, khả năng chống ăn mòn và chịu được va đập nhẹ. Áp lực làm chịu đựng cũng tùy theo dòng và được công bố rõ ràng từ nhà sản xuất. Vì vậy khi lựa chọn bình tích áp cũng để ý về phần áp lực này nhé Anh Chị

Lõi bình tích áp

Lõi của bình bình tích áp thông thường được làm từ cao su EPDM. Đây là một loại cao su có tính đàn hồi tốt, khi chứa nước không làm thay đổi thành phần hóa học của nước nên an toàn nếu ta sử dụng bình tích áp thủy lực trong hệ thống cung cấp nước sinh hoạt. 

Lõi bình và vỏ bình được ngăn cách nhau bởi lớp khí nén Nito. Chính lớp khí này tạo nên áp lực nén của bình từ 2 – 10bar hoặc 4 – 16bar (tùy loại) mà người sử dụng có thể kiểm soát và cài đặt theo ý muốn.
 

Ngoài 2 bộ phận chính là vỏ bình và lõi bình thì bình tích áp thủy lực còn có các bộ phận phụ khác như chân bình, mặt bích.

Bộ phận này có chức năng hàn gắn ruột bình và vỏ bình thành một thể kín đồng thời người ta lắp ống xả của bình vào đây để thông với ruột bình; Van xả khí / bơm khí; đồng hồ đo áp (được gắn trên thân bình đối với bình 1000L trở lên và tách rời đối với bình có dung tích <100L)

Phân loại bình tích áp

Chúng ta có thể phân loại bình tích áp dựa theo các yếu tố như vật liệu, cách lắp đặt, nguyên lý tạo tải, áp suất cực đại mà bình có thể tạo… Nhưng thông thường người ta hay phân loại theo dung tích và nguyên lý hoạt động của nó. 

Phân loại theo cấu tạo và hoạt động

Bình tích áp dùng tải trọng

Loại bình này cũng có cấu tạo đơn giản và giá thành cũng không cao, nhưng dung tích cho phép lớn hơn bình tích áp lò xo và áp suất tạo ra khá ổn định.

Đây là loại bình có dung tích lớn giúp giảm chi phí trong sửa chữa máy bơm. Tuy nhiên năng lượng tích trữ của loại bình này không lớn, dù cấu tạo đơn giản nhưng về tổng thể khá cồng kềnh; áp suất tạo ra ổn định nhưng không lớn và có quán tính lớn.

Bình tích áp lò xo

Bình tích áp lò xo có cấu tạo tương đối đơn giản nhưng mức giá thành thấp, dung tích khá nhỏ và áp suất tạo ra sẽ phải phụ thuộc vào đặc điểm của loại lò xo sử dụng, thường áp dụng cho các loại máy nhỏ, công suất thấp. Dung tích nhỏ, áp suất phụ thuộc vào đặc tính lò xo chính là những nhược điểm chính của loại bình tích áp này.

Bình tích áp dùng thủy khí

Bình này có kích thước thiết kế nhỏ gọn và cho năng lượng tích trữ cao hơn nên đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng.

Loại bình tích áp này đa dạng về cấu tạo và công dụng nên khi sửa chữa máy công trình, sửa chữa máy xúc cần phân loại rõ từng loại. Tuy nhiên áp suất bình tạo ra sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình đa biến khi nén giãn.

Trong các loại bình tích áp trên, bình tích áp dùng thủy khí là loại được dùng phổ biến nhất. Bình tích áp dạng này thường sử dụng khí nito hoặc không khí làm khí nén.