Hiển thị 1 đến 6 trong 6 (1 Trang)

Alarm Valve hay còn gọi là Van báo động là van có tác dụng cảnh bảo cháy khi đầu phun spinkler bị nổ. Van có cấu tạo chính gồm có: Đồng hồ đo áp suất, Công tắc áp lực, Chuông nước, Bình tích áp, Van điện từ và ngoài ra còn có các phụ kiện như: Van bi, Lọc Y.

Nguyên lý hoạt động của Alarm valve – Van Báo Động:

Van có 3 trạng thái cơ bản là: Trạng thái bình thường, Trạng thái bù áp và trạng thái báo cháy.

 • Trạn thái bình thường: Trạng thái bình thường là trạng thái van được đóng lại nên người ta vẫn còn gọi Van báo động là Alarrm check valve khi mà áp lực trên 2 đồng hồ hồ đo áp suất là như nhau.
 • Trạng thái bù áp: Trong van có bình điều áp khi trên đường ống ta kiểm tra thấy có áp lực trên và dưới của van bị thay đổi tức là phía trên giảm nhẹ so với phía dưới do trên đường ống bị rò rĩ thì lúc đó bình điều áp sẽ sử dụng áp suất cho đến khi không đủ thì máy bơm bù áp sẽ hoạt động để bù lại lượng lại nước đã hao hụt do rò rĩ.
 • Trạng thái báo cháy: Khi nhiệt độ của đám cháy đạt đến 1 ngưỡng cài đặt thì cột thủy ngân trong đầu phun spinkler sẽ nổ. Lúc đó thì sự chênh lệch áp suất trong van sẽ rất lớn, máy bơm bù áp sẽ hoạt động. Nhưng lượng áp suất giảm nhanh quá buộc máy bơm chính sẽ hoạt động. Lúc đó van 1 chiều sẽ được mở ra sẽ và kích hoạt chuông nước cũng như công tắc áp suất sẽ gửi tín hiệu về tủ báo cháy.

Cấu tạo Alarm Valve – Van Báo Động:

Về cơ bản, thiết bị gồm: Thân van, đồng hồ đo áp suất, chuông nước và công tắc áp suất.

 • Thân của Alarm Valve: Body bản chất là 1 van 1 chiều, điều hướng dòng nước, có lỗ tiết lưu về chuông nước, đồng hồ áp suất, công tắc áp lực và van kiểm tra.
 • Đồng hồ áp suất: Pressure Metter: gồm 2 chiếc có tác dụng giám sát áp suất trên và áp suất dưới của van(áp suất trên được hiểu là áp suất từ alarm Valve đến tận đầu phun sprinkler, áp suất dưới được hiểu là áp suất từ van trở về hệ thống máy bơm nước).
 • Chuông nước: Water Alarm Bell được nối với lỗ tiết lưu nằm tại cánh van, giám sát dòng nước chảy qua van, thông báo cho người sử dụng biết hệ thống đang hoạt động bằng tiếng chuông cơ học
 • Công tắc áp suất: Pressure Switch cũng được nối với lỗ tiết lưu nằm tại cánh van, giám sát dòng nước chảy qua van, thông báo cho người dùng biết hệ thống đang hoạt động bằng tín hiệu đóng cắt on – off, Công tắc áp suất – Pressure Switch theo tiêu chuẩn được kết nối trực tiếp về tủ báo cháy để giám sát tín hiệu khi có sự cố xảy ra.

Van báo động được xem là một thiết bị tự động rất cần thiết trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các nhà xưởng, xí nghiệp, chung cư, những nơi đông dân cư sinh sống. Mời bạn xem qua nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và lý do cần phải lắp van báo động là gì?

Van báo động hay Alarm valve là loại van công nghiệp được lắp đặt trên các đường ống. Khi có sự cố cháy xảy ra trong hệ thống chữa cháy thiết bị này sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo hoặc báo động cháy lúc đầu phun sprinkler bị nổ. Điều này giúp sơ tán con người đang trong tòa nhà hay xí nghiệp kịp thời thoát khỏi đám cháy và hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất.
 

ALARM VALVE CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

2.1. ALARM CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Van báo động thông thường sẽ có cấu tạo từ 4 bộ phận chính, như sau:
Thân của Alarm valve:

 • Bộ phận này được chế tạo hoàn toàn từ gang dẻo, đặc biệt lớp sơn phủ Epoxy màu đỏ là đặc điểm giúp để phân biệt với các dòng van khác.
 • Bản chất là van 1 chiều, điều hướng dòng nước, có lỗ tiết lưu về chuông nước, đồng hồ áp suất, công tắc áp lực và van kiểm tra.

Đồng hồ đo áp suất (Pressure Meter):

 • Pressure Meter – Bộ phận này được kết nối với thân van giúp quan sát, phục vụ cho việc đo và điều chỉnh sự chênh lệch áp suất giữa van báo động đến Sprinkler và áp lực từ máy bơm qua van báo động.
 • Gồm hai chiếc có tác dụng giám sát áp suất trên và áp suất dưới của van(áp suất trên được hiểu là áp suất từ van báo động đến tận đầu phun sprinkler, áp suất dưới được hiểu là áp suất từ van trở về hệ thống máy bơm nước)
Cấu tạo của alarm valve

Chuông nước (Water Alarm Bell):

 • Chuông nước là bộ phận phát ra tín hiệu cảnh báo khi có áp lực nước đi qua. Nó có nhiệm vụ báo một cách động tự động khi có sự cố cháy xảy ra.
 • Water Alarm Bell – Được nối với lỗ tiết lưu nằm tại cánh van, giám sát dòng nước chảy qua van, thông báo cho người sử dụng biết hệ thống đang hoạt động bằng tiếng chuông cơ học.

Công tắc áp suất (Pressure Switch):

 • Tương tự như chuông nước, công tắc áp suất cũng được nối với lỗ tiết lưu nằm tại cánh van, giám sát dòng nước chảy qua van, thông báo cho người dùng biết hệ thống đang hoạt động bằng tín hiệu mở đóng on – off.
 • Công tắc áp suất – Pressure Switch theo tiêu chuẩn được kết nối trực tiếp về tủ báo cháy để theo dõi tín hiệu khi có sự cố xảy ra.

2.2. ALARM VALVE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, trong các hệ thống ống công nghiệp đều sẽ có hệ thống báo động phòng cháy chữa cháy theo tiêu chuẩn của bộ xây dựng và quản lý. Một hệ thống chữa cháy tự động thường bao gồm một loạt các bộ phận như : Ống, van dừng, van báo động, vòi phun nước chữa cháy, van kiểm tra báo động và chuông báo động cơ.

Alarm valve hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, Alarm valve hoạt động theo 3 trạng thái: Trạng thái bình thường, bù áp và báo động cháy.

Trạng thái bình thường:

Là trạng thái van được đóng lại nên người ta vẫn còn gọi Van báo động là Alarm check valve khi mà áp lực trên 2 đồng hồ đo áp suất là như nhau.
Trạng thái bù áp:
Trong van sẽ có bình điều áp, trường hợp trên đường ống ta kiểm tra thấy có áp lực trên và dưới của van bị thay đổi tức là phía trên giảm nhẹ so với phía dưới. Do trên đường ống bị rò rỉ thì lúc đó bình điều áp sẽ sử dụng áp suất, cho đến khi không đủ thì máy bơm bù áp sẽ hoạt động để bù lại lượng lại nước đã hao hụt do rò rỉ.

Trạng thái báo động cháy:

Một khi nhiệt độ của sự cố cháy đạt đến một ngưỡng cho phép có trong cài đặt, thì cột thủy ngân trong đầu phun sprinkler sẽ phát nổ. Lúc này sự chênh lệch áp suất trong van sẽ rất lớn, máy bơm bù áp sẽ hoạt động.

Tuy nhiên, lượng áp suất giảm nhanh buộc máy bơm chính sẽ phải hoạt động. Đây là thời điểm mà van một chiều sẽ được mở ra và kích hoạt chuông nước cũng như công tắc áp suất sẽ gửi tín hiệu về tủ báo cháy.

3. TẠI SAO PHẢI LẮP ĐẶT VAN BÁO ĐỘNG?

Đầu tiên, phải xét về cơ sở hạ tầng tại Việt Nam hiện nay đang được cải thiện dần. Tuy nhiên tại một số điểm, khu vực chưa thật sự phát triển thì việc đầu tư cho các thiết bị chữa cháy còn chưa được quan tâm nhiều vì một phần các doanh nghiệp nhỏ hoặc hộ gia đình chưa đo lường các rủi ro cháy nổ sẽ xảy ra. Bên cạnh đó là khí hậu nắng nóng là điều kiện vô cùng thuận lợi phát sinh sự cháy.

Tại sao phải lắp đặt van báo động?

Tại sao phải lắp đặt van báo động?
Vì lẽ đó mà Alarm valve ra đời, một thiết bị giúp bảo vệ an toàn cho con người lẫn cơ sở hạ tầng. Một Alarm valve có độ tin cậy và đáng giá sử dụng rất cao, khả năng báo động và cung cấp nước chữa cháy rất nhanh và hiệu quả.

Hầu hết các khu công nghiệp, tòa nhà, xưởng sản xuất, chung cư nơi đông dân cư. Đều phải có hệ thống báo cháy và các thiết bị phòng cháy chữa cháy nhất định. Nhằm đảm bảo quy định an toàn trong bộ luật xây dựng mà mọi chủ sở hữu, nhà đầu tư, xây dựng cần phải tuân thủ.
Bên trên là các thông tin về van báo động và những lý do cần lắp đặt van báo động. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại van công nghiệp khác mời bạn tham khảo như: Van thở, Trụ cứu hỏa…

Công ty TBCNSG (Thiết bị công nghiệp Sài Gòn) là công ty nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị công nghiệp chất lượng cao. Bạn có thể tìm hiểu thêm các sản phẩm, thiết bị công nghiệp tại đây!