Alarm Valve hay còn gọi là Van báo động là van có tác dụng cảnh bảo cháy khi đầu phun spinkler bị nổ. Van có cấu tạo chính gồm có: Đồng hồ đo áp suất, Công tắc áp lực, Chuông nước, Bình tích áp, Van điện từ và ngoài ra còn có các phụ kiện như: Van bi, Lọc Y.

Nguyên lý hoạt động của Alarm valve – Van Báo Động:

Van có 3 trạng thái cơ bản là: Trạng thái bình thường, Trạng thái bù áp và trạng thái báo cháy.

  • Trạn thái bình thường: Trạng thái bình thường là trạng thái van được đóng lại nên người ta vẫn còn gọi Van báo động là Alarrm check valve khi mà áp lực trên 2 đồng hồ hồ đo áp suất là như nhau.
  • Trạng thái bù áp: Trong van có bình điều áp khi trên đường ống ta kiểm tra thấy có áp lực trên và dưới của van bị thay đổi tức là phía trên giảm nhẹ so với phía dưới do trên đường ống bị rò rĩ thì lúc đó bình điều áp sẽ sử dụng áp suất cho đến khi không đủ thì máy bơm bù áp sẽ hoạt động để bù lại lượng lại nước đã hao hụt do rò rĩ.
  • Trạng thái báo cháy: Khi nhiệt độ của đám cháy đạt đến 1 ngưỡng cài đặt thì cột thủy ngân trong đầu phun spinkler sẽ nổ. Lúc đó thì sự chênh lệch áp suất trong van sẽ rất lớn, máy bơm bù áp sẽ hoạt động. Nhưng lượng áp suất giảm nhanh quá buộc máy bơm chính sẽ hoạt động. Lúc đó van 1 chiều sẽ được mở ra sẽ và kích hoạt chuông nước cũng như công tắc áp suất sẽ gửi tín hiệu về tủ báo cháy.

Cấu tạo Alarm Valve – Van Báo Động:

Về cơ bản, thiết bị gồm: Thân van, đồng hồ đo áp suất, chuông nước và công tắc áp suất.

  • Thân của Alarm Valve: Body bản chất là 1 van 1 chiều, điều hướng dòng nước, có lỗ tiết lưu về chuông nước, đồng hồ áp suất, công tắc áp lực và van kiểm tra.
  • Đồng hồ áp suất: Pressure Metter: gồm 2 chiếc có tác dụng giám sát áp suất trên và áp suất dưới của van(áp suất trên được hiểu là áp suất từ alarm Valve đến tận đầu phun sprinkler, áp suất dưới được hiểu là áp suất từ van trở về hệ thống máy bơm nước).
  • Chuông nước: Water Alarm Bell được nối với lỗ tiết lưu nằm tại cánh van, giám sát dòng nước chảy qua van, thông báo cho người sử dụng biết hệ thống đang hoạt động bằng tiếng chuông cơ học
  • Công tắc áp suất: Pressure Switch cũng được nối với lỗ tiết lưu nằm tại cánh van, giám sát dòng nước chảy qua van, thông báo cho người dùng biết hệ thống đang hoạt động bằng tín hiệu đóng cắt on – off, Công tắc áp suất – Pressure Switch theo tiêu chuẩn được kết nối trực tiếp về tủ báo cháy để giám sát tín hiệu khi có sự cố xảy ra.