Van phao là gì ?

Van phao còn được gọi với tên tiếng Anh là Float Valve, là loại van điều khiển thủy lực thường dùng trong lĩnh vực công nghiệp. Dùng để kiểm soát lượng nước trong các bể chứa, hồ chứa nước sinh hoạt, và còn được dùng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Van sẽ tự động mở ra nếu mực nước hoặc chất lỏng lưu trữ thấp hơn mực nước đã được cài đặt sẵn của van. Ngược lại, nếu mực nước hoặc chất lỏng vượt qua vị trí cài đặt sẵn của van, thì van sẽ tự động đóng lại.

Với khả năng đóng mở do người sử dụng quy định trước, Van phao float valve được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong các bể hóa chất, nước thải trong công nghiệp và còn trong hệ thống nước sinh hoạt thường ngày. Ngoài ra còn được ưa chuộng sử dụng trong hệ thống phòng cháy và các công trình lớn nhỏ.

Cấu tạo và công dụng của van phao

Cấu tạo của van phao

Cấu tạo của van phao

Van phao thường được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính:

 • Thân van: Đây là nơi chịu tác động của áp lực nhiều nhất của van. Đó là áp lực của đầu van, của dòng nước hay chất lỏng bên trong và áp lực bên ngoài. Vì vậy thân van thường sẽ dùng gang hoặc đồng để sản xuất, ngoài ra một số loại van còn được phun mạ một lớp sơn giúp chống oxi hóa.
 • Cần van: Để cần van có thể hoạt động tốt trong các môi trường có nhiệt độ cao và tính chất khác nhau. Thì cần van phải được sản xuất từ chất liệu chắc chắn, chống rỉ sét và chống oxi hóa. Hầu hết van được sản xuất bởi chất liệu là inox hay đồng để đảm bảo chất lượng và độ bền của van
 • Phao van: Phao van phải tốt vì phao luôn nằm trong bể chứa, với công dụng điều khiển dòng nước hoặc chất lỏng, bơm dòng chất vào bể và hoạt động theo đúng nguyên lý. Phao van thường sản xuất bằng nhựa hoặc inox để đạt được công dụng tốt nhất.

Công dụng của van phao

Van phao thường được sử dụng nhiều trong các bể chứa nước của hộ gia đình, khu dân cư và các trung tâm thương mại,… vì cách hoạt động của van đơn giản, dễ dàng lắp đặt.

Được dùng trong các bồn vệ sinh, phao nổi của bồn vệ sinh sẽ kết nôi với thân kéo của van, khi gạt nước van sẽ mở ra và nhờ cơ chế hoạt động đóng mở tự động sẽ giúp nước được làm đầy lại.

Sử dụng trong các hệ thống chống cháy và trong cách công trình lớn nhỏ.

Các cơ chế hoạt động của các loại van phao khá giống nhau, vì vậy việc đóng mở của van sẽ rất đơn giản và dễ dàng.

Ứng dụng phổ biến nhất của van phao là ở các bể nước của các hộ gi đình, các bể nước tòa nhà chung cư cao tầng, căn hộ, trung tâm thương mại, nhà máy xí nghiệp, đặc biệt là nó được sử dụng ở các nhà vệ sinh tiêu chuẩn. Van phao nằm bên trong bể dự trữ ở phía sau của bồn vệ sinh. Hầu hết các thiết bị vệ sinh đều có một thiết bị phao nổi hình nón gắn với thân kéo dài qua bể lên van phao. Khi nhà vệ sinh được làm sạch các phao bị thả xuống khi nước được giải phóng và van được kích hoạt. Bồn nước sẽ nạp lại và van sẽ đóng. Cơ chế làm việc của van phao ở nhà vệ sinh hay ở bể nước lớn là giống nhau, theo cơ một cơ chế đóng mở của van phao thông dụng.

Nguyên lý hoạt động của van phao

Nguyên lý hoạt động của van phao khá là đơn giản, dựa vào cơ chế đóng mở tự động, nhờ vào cần phao làm theo lượng nước hay chất lỏng được lưu trữ cài đặt sẵn trong bể chứa.

Van mở khi mực nước hoặc chất lỏng trong bể chứa thấp hơn mức cài đặt sẵn, cần phao sẽ xuống theo mực nước để cho van mở ra, nước hoặc chất lỏng trong đường ống sẽ được chảy ra ở van nhỏ.

Van sẽ đóng lại khi mực nước hoặc chất lỏng được xả ra đầy bể chứa, kéo theo phao nổi lên, dòng chảy sẽ được ngừng lại vào lúc này, áp lực nước sẽ tăng lên và làm van đóng lại.

Phân loại van phao

Phân loại van phao

Trên thị trường có rất nhiều loại van phao, để đáp ứng cho những nhu cầu và mục đích khác nhau. Dưới đây là 4 loại van được phân loại trên thị trường hiện nay.

Van phao cơ

Van phao cơ sẽ gồm 1 đường ống kết nối với van để dẫn nước, được đặt trong các bể, hầm chứa nước sinh hoạt. Thiết kế của loại van này khá nhỏ và nhẹ, có khả năng đóng mở nhanh chóng, điều chỉnh mực nước dễ dàng.

Loại van này thường được sử dụng nhiều trong các hệ thống đường ống phòng cháy, bể nước sinh hoạt.

Van phao điện

Van phao điện thường phải liên kết với nguồn điện mới có thể hoạt động tốt được. Thường được dùng để đẩy nước lên từ máy bơm nước ở trong những căn hộ cao tầng. Nhiệm vụ chính của loại van này là đóng và mở máy bơm tự động.

Khi mực nước trong bể chứa chạm đến mức giới hạn thì van sẽ tự động mở để hỗ trợ máy bơm nước dẫn nước lên và ngắt khi đạt đế mức cài đặt sẵn, giúp nước luôn được cấp lên bể đều và chống tràn nước.

Van phao thủy lực

Van phao thủy lực chuyên sử dung cho các hệ thống ống lớn. Van chỉ hoạt động khi áp lực của dòng nước đủ lớn, làm cho đĩa van có thể nâng lên được. Với mức áp suất phải từ 0,5 bar trờ lên thì van mới có thể cho dòng chảy đi qua.

Nhờ vào phao nổi trên bề mặt nước, loại van này thích hợp với đường ống từ 50A – 300A. Van có khả năng đóng và mở nước theo cài đặt sẵn nên phù hợp với hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Van bi phao

Van bi phao là loại van có cấu tạo đặc biệt, không dùng trong việc ngắt dòng chảy mà chuyên dùng vào đường ống thông hơi. Đường ống thông hơi dài nên vị trí của của phan này sẽ được được đặt cố định ở dưới của đường thông hơi.

Ưu và nhược điểm của van phao

Ưu và nhược điểm của van phao

Van phao cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, dưới đây là một số ưu và nhược điểm thường gặp.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng lắp đặt, tháo lắp và sửa chữa.
 • Được sản xuất từ chất liệu thân thiện với môi trường, vì vậy sẽ rất dễ tái sử dụng giúp tiết kiệm chi phí.
 • Van có trọng lượng không quá nặng, nên dễ dàng di chuyển mang tới chỗ khác để lắp đặt.
 • Không tạo ra tiếng ồn khi hoạt động
 • Giá thành rẻ vì vậy người tiêu dùng dễ dàng mua và lắp đặt

Nhược điểm:

 • Nguồn nước nếu có nhiều tạp chất, không sạch sẽ dẫn đến màng lọc bị kẹt làm ách tắc dòng chảy
 • Bảo trì và vệ sinh thường xuyên để đảm bảo van hoạt động tốt và đảm bảo tuổi thọ cho van

Cách chọn van phao tốt

Cách chọn van phao tốt

Để lựa chọn van phao tốt cho quá trình sử dụng thì bạn phải dựa vào rất nhiều các yếu tố như:

 • Mục đích sử dụng sản phẩm là gì, dùng với quy mô hộ gia đình, nhà máy hay xưởng sản xuất.
 • Vị trí lắp đặt van ở đâu, cách bố trí van trong hệ thống như thế nào.
 • Chất liệu van sử dụng có phù hợp không.
 • Nếu như bạn chưa chắc chắn, hãy tham khảo các tư vấn của kỹ thuật viên.
 • Chọn những công ty, doanh nghiệp phân phối uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Van phao còn được gọi là float valve. Nó được sử dụng để tắt dòng chảy của chất lỏng, thường là nước, ở một mức đã được xác định trước (mức nước mong muốn). Khi được điều chỉnh và làm việc một cách hợp lý van phao hoạt động rất chính xác và có mức độ tin cậy cao. Van phao được sử dụng ở hầu hết các bể chứa nước của các hộ gia đình ở Việt Nam, các khu chung cư cao tầng, các tòa nhà  thương  mại cũng như trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Cơ chế hoạt động của van phao rất đơn giản, có độ tin cậy cao và sử dụng phổ biến.

Van phao được sử dụng trong bể chứa dự trữ nước và có ba phần chính: van, thân và thiết bị phao. Van sẽ khóa dòng chảy của nước qua ống khi cần trục dâng lên và tạo ra một nêm đóng kín. Thân nối van với thiết bị phao nổi. Trong một số ứng dụng, cần trục cũng được sử dụng để điều chỉnh khi dòng nước bị tắc. Phao của van thường tròn và đầy không khí bên trong. Thiết bị này có không khí nén chặt và được gắn vào thân đòn (cần trục). Do không khí được bơm đầy trong thiết bị phao nổi, nó nổi lên và sẽ trôi nổi trên mặt nước. Khi nước được giải phóng khỏi khu dự trữ, thiết bị phao nổi sẽ rơi, và mở van. Van sẽ vẫn mở cho đến khi thiết bị phảo nổi được nâng lên đến một mức xác định trước bởi nước tăng lên. Van sau đó sẽ được đóng lại và nguồn nước ngưng.

Cấu tạo van phao cơ

Van phao cơ gồm hai bộ phận chính : cụm thân van chính và cụm van tiết lưu cần phao.

Cụm thân van chính van phao cơ bao gồm

Thân van, nắp van được làm từ gang cầu trong và ngoài được phủ sơn epoxy để chống lại sự ăn mòn của môi trường.

Cụm lá van : cụm lá van lắp ráp bởi ty van được làm bằng thép không rỉ sus 304, lá van được làm bằng gang cầu trong ngoài lá van được bọc cao su vật liệu EPDM.

Đệm dưới, màng chắn, đệm trên được lắp ráp cố định vào ty van  bằng đai ốc.

Nắp van và cụm lá van được lắp vào thân van bằng bulông M14.

Cụm van tiết lưu cần phao van phao cơ

Được lắp ráp bởi các khớp nối vào van tiết lưu của cần van phao cơ.                          

Cụm thân van chính và cụm van tiết lưu được lắp ráp với nhau nhờ các khớp nối ren côn và các chi tiết linh kiện ống.

Nguyên lý hoạt động van phao cơ

Van phao cơ hoạt động đóng mở tự động nhờ sự lên xuống của cần phao đã được cài đặt ban đầu theo lưu lượng nước vào trong bể hoặc hầm chứa nước.

Trường hợp van phao cơ mở : Khi mực nước trong bể , hầm chứa xuống một mức giới hạn đã được cài thì cần phao sẽ đi theo xuống bề mặt nước làm cho van tiết lưu mở ra, khi đó lượng nước trong khoang nắp van sẽ chảy ra theo van tiết lưu, đồng thời ở ngay thời điểm đó lưu lượng nước của hệ thống sẽ đi qua cụm van chính thắng được lực nén của lò xo làm cho cụm lá van hở ra cho lưu lựợng nước đi qua vào bể, hầm chứa . ( lưu ý áp lực tối thiểu trong đường ống lớn hơn hoặc bằng 1.5 bar để thắng được lực nén của lò xo).

Trường hợp van phao cơ đóng: Khi nước đã lấy đủ vào bể, hầm  chứa. Mực nước đã được cài đặt ban đầu ở vị trí đóng thì cần phao sẽ đóng van điều tiết lại, làm cho khoang nắp chứa một lượng áp bằng lượng áp trong hệ thống ống dẫn nước đóng cụm lá van xuống không cho lưu lượng nước đi qua van chính.