Công ty TBCNSG bán lọc thủy lực máy đào, máy ủi. Quý khách hàng cần mua lọc thủy lực xin liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá sản phẩm.

...

Lọc thủy lực hay lọc dầu thủy lực là các bộ lọc dầu có công dụng để lọc sạch và loại bỏ các tạp chất trong dầu thủy lực. Các tạp chất có thể là bụi bẩn  hoặc các hạt kim loại nhỏ lẫn vào dầu thủy lực trong quá trình sử dụng , hay sản phẩn của quá trình oxi hóa dầu thủy lực tạo thành.

Tại sao lại phải sử dụng lọc thủy lực?

Trong quá trình sử dụng các tạp chất sinh ra trong quá trình sử dụng thủy lực như đã được tác giả đề cập ở phần trên sẽ gây ra hiện tượng mài mòn, làm kẹt các chi tiết trong hệ thống sử dụng thủy lực, làm giảm sự bôi trơn giữa các chi tiết, làm giảm độ bền hóa học của dầu thủy lực, làm tắc các ống thủy lực và làm giảm tuổi thọ của các thiết bị sử dụng hệ thống thủy lực.

Hệ thống thủy lực đã quá quen thuộc với chúng ta khi nó tham gia trong các hoạt động sản xuất, gia công, chế biến công nghiệp cũng như một số hoạt động của đời sống.

Trong quá trình các công nhân chế rót dầu thủy lực từ bể sang thùng chứa thì các bụi bẩn có thể xâm nhập vào dầu. Hơn nữa, trong quá trình làm việc sự ăn mòn và ma sát sẽ làm sản sinh ra những tạp chất khiến dầu bị bẩn. Ở một số hệ thống khác, tạp chất có thể là kết quả của việc oxi hóa dầu thủy lực dưới tác động của nhiệt cao.

Tạp chất đó có thể là hạt cát, sợi ni lông,vụn giấy, sợi ba dớ, hạt kim loại nhỏ, mảnh nhựa liti. Tại sao chúng ta phải lọc dầu?

Trước hết dầu bẩn sẽ đẩy nhanh hơn quá trình ăn mòn các chi tiết, bộ phận bên trong thiết bị của hệ thống. Kẹp chặt hơn các chi tiết khi di chuyển, giảm đi sự bôi trơn ban đầu của các chi tiết. Điều này thật nguy hại khi nó ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như trực tiếp các hoạt động của thiết bị.

Tạp chất sẽ làm biến chất dầu, làm giảm độ bền hóa học của dầu và chất lỏng thủy lực. Một hệ thống sẽ có rất nhiều đường ống lớn, nhỏ với các đoạn bẻ hoặc gấp khúc tại nhiều vị trí khác nhau. Những chất bẩn này có thể gây tắc nghẽn đường ống. Thông thường, chúng ta thường gặp nhất là tắc tại những ống dầu dẫn tín hiệu điều khiển nhỏ khi hệ thống đang hoạt động bằng phương pháp điều khiển tín hiệu thủy lực.

Nguyên lý hoạt động của lọc thủy lực:

Các bộ lọc thủy lực làm việc dựa trên nguyên lý sử dụng các phần tử lọc làm vướng lại các tạp chất khi có dòng dầu thủy lực chảy qua, các phần tử lọc này hoặc sử dụng trường lực để tách các tạp chất ra khỏi dầu thủy lực. nguyên lý thứ nhất  tạp chất bị vướng lại trên bề mặt hoặc dưới đáy phần tử lọc của các bộ lọc thủy lực. Nguyên lý thứ hai dầu thủy lực được dẫn qua một trường nhân tạo (từ trường, điện trường, trường ly tâm, trọng trường) làm các tạp chất bị lắng xuống.

...

Các loại lọc dầu thủy lực bán tại Bình Dương

Có rất nhiều cơ sở cũng như yếu tố để khách hàng căn cứ phân loại bộ lọc. Tuy nhiên đơn giản, dễ hiểu nhất đó dựa trên: kích thước tạp chất, vị trí lắp và cấu tạo bộ lọc:

Theo kích thước các tạp chất

Bộ lọc dầu thủy lực là dùng để loại bỏ những tạp chất, các chất bẩn nguy hại có thể ảnh hưởng đến dầu, các thiết bị vận hành trong hệ thống. Dựa trên yếu tố kích thước của chính tạp chất mà con người phân chia thành các loại như sau:

Bộ lọc thủy lực thô

Bộ lọc thủy lực thô là thiết bị dùng để lọc ban đầu, lọc sơ quan dầu thủy lực để ngăn chặn những chất bẩn có kích thước lớn, giấy, sợi ni lông hay cát bụi. Nó có thể giữ lại những chất có kích thước lớn hơn 0.1 mm

Bộ lọc thủy lực trung bình

Bộ lọc thủy lực trung bình sẽ dùng để lọc bước 2 cho dầu. Nó giúp loại bỏ những chất cặn bẩn có kích thước nằm trong phạm vi: 0,05 mm – 0,1 mm

Bộ lọc tinh

Đây là bộ lọc cuối dùng (bước 3) trước khi tái sử dụng dầu thủy lực cho hệ thống. Tại đây, những tạp chất có kích thước rất bé khoảng <  0,05 mm  sẽ được giữ lại và xả ra môi trường bên ngoài.

Theo cấu tạo bộ lọc thủy lực

Có hàng trăm ngàn các loại lọc dầu thủy lực, bộ lọc chất lỏng hiện có trên thị trường đến từ nhiều hãng, nhiều quốc gia khác nhau nên việc phân chia chúng cần phải tổng quát. Nếu dựa trên thành phần, cấu tạo của bộ lọc thủy lực thì ta có:

Bộ lọc lưới

Cấu trúc của bộ lọc lưới sẽ bao gồm rất nhiều lưới lọc, được bố trí và sắp xếp thành nhiều tầng, nhiều lớp khác nhau. Đây chính là loại lọc phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Lưới lọc sẽ được làm bằng thép không gỉ để có được tuổi thọ tốt nhất, chống ăn mòn và oxi hóa nhất là khi dầu thủy lực bị bẩn. Kích thước của lưới lọc sẽ quyết định đến độ sạch của dầu. Nếu lưới lọc càng nhỏ thì độ sạch của dầu càng cao.

Bộ lọc nam châm

Hoạt động của bộ lọc nam châm phụ thuộc vào lực từ trường. Nó sẽ hút, giữ lại những hạt tạp chất làm kim loại. Cấu tạo của bộ lọc này phải có nam châm vĩnh cửu được lắp ở vị trí mà chất lỏng thủy lực đi qua.

Dầu hay các dòng chất bẩn đi qua bộ lọc này, dưới tác động của từ tính thì vụn sắt, hạt kim loại sẽ bị giữ lại. Sau một thời gia, lõi nam châm này có thể vệ sinh bằng các thiết bị chuyên dụng hoặc bằng tay để tái sử dụng cho những lần tiếp theo.

Bộ lọc dầu dạng sợi

Tên gọi của thiết bị cũng đã cung cấp cho một ít thông tin liên quan đến vật liệu cấu tạo. Đó là sợi được quấn chặt trên 1 tiết diện hình chữ nhật hay hình trụ tròn (tùy theo thiết kế). Sự kết hợp của vỏ bộ lọc thủy lực với tiết diện để tạo thành những khe hướng tâm. Và kích thước, độ lớn của các khe hướng tâm này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dầu sau khi lọc vì nó quyết định đến tạp chất được giữ lại khi lọc.

Theo vị trí lắp đặt

Cũng có thể phân loại lọc dầu thủy lực theo vị trí lắp đặt của nó.

Bộ lọc dầu áp suất thấp (lắp đặt tại ống xả)

Bộ lọc dầu áp suất thấp sẽ được lắp đặt tại vị trí ống xả. Nó không làm việc với áp suất cao và không tạo ra những cản trở trên đường ống. Nhiệm vụ của nó là tách các chất bẩn có trong dầu sau khi kết thúc chu kỳ làm việc và trước khi chảy dồn về thùng chứa. Tuy nhiên, nó lại có thể gây nóng dầu thủy lực và làm chậm quá trình tản nhiệt của dầu.

Bộ lọc dầu cao áp (lắp đặt tại ống hút)

Những bộ lọc dầu cao áp được lắp tại vị trí ống thủy lực hút sẽ có trách nhiệm bảo vệ tất cả chi tiết, thiết bị trong hệ thống thủy lực. Tuy nhiên khi lắp thiết bị này khách hàng phải lưu ý: Nó sẽ làm giảm khả năng hút dầu của máy bơm. Để lắp bộ lọc này trên đường ống trong trường hợp dầu có độ sạch cao, ít tạp chất thì khách hàng phải cần van 1 chiều, đồng hồ đo áp để an toàn hơn.

Việc lựa chọn bộ lọc dầu sao cho phù hợp cũng như đáp ứng các yêu cầu về lưu lượng, chất lượng dầu, nhiệt độ, áp suất cũng như vị trí lắp, độ bền luôn là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Vì vậy mà khách hàng cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo, lõi lọc dầu thủy lực và nguồn gốc xuất xứ…

Cách lựa chọnbộ lọc dầu thủy lực trong hệ thống thủy lực

...

Khi lựa chọn và  lắp đặt các bộ lọc dầu thủy lực cần tính đến các điều kiện sau:

– Nguyên nhân tạo tạp chất

– Độ nhạy của các chi tiết của hệ thống thủy lực đối với tạp chất;

–  Chế độ hoạt động của máy thủy lực;

– Áp suất hoạt đông;

– Thiết bị điều khiên hay không điều khiển được;

– Loại dầu sử dụng

– Điều kiện vận hành.

Lắp đặt bộ lọc dầu thủy lực có thể tại đường ống hút, đường ống nén, và đường ống xả và tại các đường nhánh phụ tách ra từ các đường ống chính.

Lắp đặt các bộ lọc dầu thủy lực trên đường ống hút nhằm bảo vệ tất cả các thiết bị thủy lực trong hệ thống thủy lực. 
  – Nhược điểm: làm giảm khả năng hút của máy bơm, tăng khả năng xuất hiện hiện tượng xâm thực.

   – Lưu ý: Đối với kiểu lắp đặt bộ lọc trên đường ống hút thường cần bổ sung thêm đồng hồ kết hợp với van một chiều, tác dụng khi dầu không quá nhiều tạp chất.

Lắp đặt các bộ lọc dầu thủy lực trên đường ống nén nhằm bảo vệ tất cả các thiết bị thủy lực trong hệ thống trừ máy bơm.
– Lưu ý: dầu thủy lực lẫn tạp chất, qua máy bơm, dưới áp suất nén có thể phá hủy các phần tử lọc của bộ lọc. Để bảo vệ bộ lọc cần lắp thêm van an toàn.

Lắp đặt bộ lọc trên đường ống xả  là kiểu phổ biến nhất,

– Ưu  điểm: các bộ lọc không làm việc với áp suất cao, không tạo ra cản trợ bổ súng trên ống hút và ống nén, đồng thời có thể lọc bỏ tất cả tạp chất cơ    khí chứa trong dầu thủy lực trước khi đổ về  thùng chứa.

– Nhược điểm của sơ đồ lắp đặt kiểu này đó là làm nóng dầu thủy lực.

Lắp đặt bộ lọc trên đường nhánh phụ không đảm bảo bảo vệ hoàn toàn, nhưng có thể làm giảm cơ bản tạp chất trong dầu thủy lực. Mang hiệu quả lọc bổ sung cho các bộ lọc chính. Phổ biến và hiệu quả nhất là sơ đồ lắp đặt bộ lọc dầu tinh trên đường nhánh phụ tách ra từ đường ống xả.
Khi lắp đặt bộ lọc tại các đường ống có dòng thuận nghịch đi qua (tại đoạn ống đó có thể xuất hiện dòng theo cả 2 chiều) cần sử dụng thêm van một chiều để đảm bảo dòng dầu thủy lực đi qua bộ lọc chỉ theo 1 chiều cố định mà không ảnh hưởng tới chức năng làm việc của đoạn ống dẫn này.

...