Hiển thị 1 đến 30 trong 154 (6 Trang)

Đồng hồ đo lưu lượng nước là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng nước hay còn được gọi với các tên gọi khác nhau như “đồng hồ nước, công tơ nước, water meter….” Đây là thiết bị đo lường chất lỏng chảy qua. 

Đồng hồ nước là sản phẩm thuộc nhóm vật tư thiết bị đo lường do công ty chúng tôi cung cấp.

Đồng hồ đo lưu lượng nước được nhiều người gọi tắt với các tên như Đồng hồ nước, đồng hồ lưu lượng nước.

Đây là một loại phương tiện đo xác định lượng nguồn chất lỏng chảy qua đường ống dẫn chất lỏng (ở đây là nước) trong một thời gian xác định (ở đây thường là tháng).

Khối lượng chất lỏng chảy qua được được đo (chỉ thị) của đồng hồ.

Lưu lượng dòng chảy vật chất qua đồng hồ chỉ có thể là lưu lượng trung bình và được xác định theo lượng vật chất đo được qua bộ chỉ thị chia cho khoảng thời gian xác định.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước

Phân loại theo chức năng đo

Chúng ta có thể phân loại đồng hồ đo lưu lượng nước theo chức năng đo. Cụ thể trên thị trường hiện nay có 3 loại chức đăng đo như: Đồng hồ lưu lượng  nước sạch, Đồng hồ lưu lượng nước thải, Đồng hồ lưu lượng nước nóng.

Phân loại theo thương hiệu:

Ngoài ra có các cách phân loại đồng hồ đo lưu lượng nước theo thương hiệu sản phẩm.

Bằng các này các khách hàng hiện nay có thể lựa chọn theo uy tín và sự nổi tiếng của thương hiệu sản xuất.

Các loại đồng hồ sản xuất tại các nước như Trung Quốc có giá thành rẻ kèm theo đó là chất lượng sản phẩm rất kém.

Ngược lại các loại đồng hồ lưu lượng từ các nước EU thì giá thành cao, chất lượng tốt. độ chính xác rất cao.

Đồng hồ nước Sensus, Đồng hồ nước Itron, Đồng hồ nước Asahi, Đồng hồ nước Zenner, Đồng hồ nước Sisma...

Các sản phẩm đồng hồ nước chủ yếu là sản phẩm nhập khẩu từ các nước Anh, Pháp, Đức, Ý, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan... Một số sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam.

Phân loại theo kỹ thuật đo

Đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu thể tích: 

Hay còn gọi là đồng hồ nước Piton, đây là loại đồng hồ có buồng đong với thể tích đã biết và cơ cấu truyền động theo nguyên lý lần lượt nạp đầy nước vào buồng đong và sau đó xả hết.

Thiết bị chỉ sẽ tính thể tích dòng chảy bằng tổng số các thể tích đã chảy qua đồng hồ, so với đồng hồ kiểu tốc độ thì độ chính xác của đồng hồ loại này cao hơn.

Tuy nhiên về kết cấu đồng hồ thể tích phức tạp hơn nên việc sử dụng cũng kém phổ biến hơn nhất là đối với đường ống có kích thước lớn.

Đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu tốc độ:

Đồng hồ nước này dựa trên nguyên lý đếm tổng số vòng quay (hoặc chu kỳ) của bộ phận chuyển động để tính lượng chất lỏng chảy qua. 

Đồng hồ được lắp trên đường ống kín, có bộ phận chuyển động ( tua bin) hoạt động trực tiếp nhờ tác động của dòng chảy, bằng cơ cấu cơ học hoặc cơ cấu khác.

Hoạt động của bộ phận chuyển động được truyền tới thiết bị chỉ thị để tính tổng lượng nước chảy qua.

Đồng hồ kiểu tốc độ được chế tạo và lắp đặt cho các đường ống có đường kính từ 10 đến 1000 mm.

Nhược điểm của loại đồng hồ này là các gối đỡ chóng bị mòn vì vậy sẽ mau hỏng nếu có cặn cơ khí lẫn trong nước. (đồng hồ nước kiểu tốc độ đang được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình).

Các thông số cần chú ý của đồng hồ đo lưu lượng nước

  • Các giá trị đo lưu lượng định mức như Qt,Qn,Qmax,Qmin
  • Sai số cho phép lớn nhất của thiết bị được chia thành 2 vùng 
  • +Vùng dưới là vùng Qmin đến Qt (không bao gồm giá trị Qt), tại vùng này sai số cho phép lớn nhất là +-5%
  • +Vùng trên là vùng có giá trị từ Qt (gồm cả giá trị Qt) đến Qmax (gồm cả giá trị Qmax) tại vùng này cho sai số lớn nhất là +-2%
  • Ngoài ra còn rất nhiều thông số chuyên ngành khác mà tùy loại ,hãng đồng hồ cung cấp khác nhau nhằm giúp có một thiết bị đo nước thông minh và chính xác nhất.

Đồng hồ đo lưu lượng nước có rất nhiều kích thước lắp đặt. Người ta phân loại kích thước đồng hồ theo tiêu chuẩn danh định DN ví dụ như: DN15, DN20, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300... Về kết nối có 2 dạng kết nối cơ bản trên hệ thống đường ống  lắp dạng ren vặt hoặc mặt bích

Xem thêm