Sự khác nhau giữa van điện từ và van điều khiển động cơ

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2020-05-15 | Cập nhật: 2020-05-15 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:1254

Van điện từ và van điện điều khiển bằng động cơ có những đặc điểm khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn loại van phù hợp. Ngày nay các loại van điện từ công nghiệp cũng như van điều khiển động cơ ngày càng được sử dụng phổ biến, rộng rãi hơn trong đa lĩnh vực.

Van điện từ vs van điều khiển động cơ

Van điện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các dự án lớn. Vài người thường đặt ra nghi vấn rằng chúng nên được điều khiển bằng điện từ hay bằng động cơ. Để trả lời câu hỏi này trước tiên chúng ta nên tìm hiểu xem van điện có những đặc tính gì nhé!

Van điện là một dòng van điện cơ được sản xuất giúp kiểm soát dòng chất khí hoặc chất lỏng đi qua ống dẫn. Nó thường có hai loại là van thường đóng và van thường mở. Van có thể được dùng cho các chất như nước, dầu, khí đốt, không khí, nhiên liệu,…Chất liệu chế tạo van có thể tùy chọn phụ thuộc vào mục đích sử dụng.

Sản phẩm van là thiết bị điều chỉnh thiết yếu nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp nhờ vào thiết kế và khả năng hoạt động đặc biệt của chúng. Chức năng chính của nó là đóng và mở, ngắt kết nối và kết nối, điều chỉnh, điều chế và cô lập chất lỏng hoặc khí. Thông thường van có hai phần chính là bộ phận truyền động và thân van.

Trong khi bộ phận thân van chịu trách nhiệm kiểm soát lưu lượng chất lỏng chảy qua nó, bộ phận truyền động chịu trách nhiệm áp dụng lực cần thiết để di chuyển thân van nhằm thực hiện công việc điều chỉnh sự hoạt động của van.

Trong các bộ phận truyền động cơ, chúng ta có thể tìm thấy những bộ được điều khiển bởi một cuộn điện từ ( gọi là solenoid) và những bộ phận được điều khiển bởi một động cơ ( gọi là motor).

Khi có dòng điện đi qua, solenoids là thiết bị có thể tạo ra từ trường cực mạnh và đồng đều ở bên trong và rất yếu ở bên ngoài. Nhờ có từ trường này, chúng ta có thể thực hiện chuyển động tuyến tính trên một trục được làm từ ​​vật liệu kim loại màu, từ đó tác động lên thân van làm nó di chuyển đóng/ mở. Solenoids có những đặc tính cơ bản như tốc độ chuyển đổi dòng điện cao, dễ dàng lắp đặt và bảo trì, chi phí thấp.

Còn đối với van được điều khiển bằng động cơ, van điện điều khiển bằng động cơ thường sử dụng động cơ một pha hoặc trực tiếp một pha. Chúng ta có thể tìm thấy các loại động cơ khác nhau tùy thuộc vào độ chính xác và lực mà chúng ta yêu cầu.

Van điều khiển bằng động cơ motor có những đặc điểm như lưu lượng có thể thay đổi phụ thuộc vào tín hiệu điều khiển, không yêu cầu áp suất vận hành tối thiểu, tiêu thụ năng lượng thấp, vị trí van sẽ được duy trì trong trường hợp thiếu năng lượng cung cấp.

Các ứng dụng của van điện từ và van điều khiển động cơ

Ứng dụng của van điều khiển bằng điện từ cũng giống như van điều khiển bằng động cơ, đều là điều khiển chất dẫn đi qua. Nhưng nó còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và ứng dụng của van. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải đưa ra quyết định nên chọn hệ thống này hay hệ thống còn lại.

Thông thường, đối với các ứng dụng yêu cầu mức tiêu thụ năng lượng thấp, chúng ta sẽ chọn van điều khiển bằng động cơ, vì chúng chỉ sử dụng năng lượng khi chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác, cho phép chúng ta dừng chúng ở một vị trí cụ thể. Ngoài ra, đối với các van có kích thước lớn, tốt hơn là sử dụng các van điều khiển bằng động cơ, vì chúng dễ thực hiện hơn nhiều và điều khiển hơn nhiều.

Ngược lại, đối với các ứng dụng có mức độ ưu tiên về tốc độ chuyển tiếp, nên sử dụng van điện từ, vì chuyển động tuyến tính được tạo ra bởi điện từ rất nhanh. Tương tự, thiết bị này thường được sử dụng cho các van nhỏ, vì nó rất dễ thực hiện.

Khi đưa ra quyết định chúng ta cần quan tâm đến:

Lưu lượng chất dẫn có thể kiểm soát ( độ nhớt, độ pH,..)

Phạm vi áp suất

Loại chất dẫn và nhiệt độ môi trường bên ngoài

Loại ống dẫn

Đặc điểm của van ( điện áp hoạt động, DC hay AC)

Tốc độ hoạt động

Thời gian hoạt động

Thông thường, van điều khiển bằng động cơ thường được sử dụng trong các hệ thống tưới tiêu có kiểm soát dòng chảy và áp suất, thủy thực áp suất cao; các thiết bị nha khoa và hệ thống treo xe. Van điện từ cũng rất phổ biến ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy nó trong các hệ thống làm mát thương mại, hệ thống kiểm soát khí nén công nghiệp, máy nén, máy pha cà phê, ATM,…

Related News