Tìm hiểu về cấu tạo và hoạt động của van một chiều

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2022-06-20 | Cập nhật: 2022-03-20 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:523

Van một chiều (Check valve) là một loại thiết bị dùng để bảo vệ các hệ thống đường ống, các thiết bị trong thủy mạnh và bảo vệ phía trước máy bơm để tránh hiện tượng chảy ngược. 

Hình ảnh

Chức năng của van một chiều

Giúp bảo quản đường ống dẫn, cho phép dòng chất lỏng hoặc khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định như đúng tên gọi của chúng và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại.

Van một chiều đóng vai trò rất quan trọng trên nhiều hệ thống được sử dụng rộng rãi và bảo vệ như: Hệ thống cấp thoát nước, PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng, các trung tâm thương mại và khu đô thị hiện nay – Bên cạnh đó còn có các hệ thống của nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp, hệ thống thông gió, hệ thống cứu hỏa, hệ thống điều hòa khí, xử lý nước thải. Không chỉ vậy, van một chiều còn có khả năng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng hoặc khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van một chiều

Hình ảnh

Cấu tạo của van 1 chiều:

 

Cấu tạo của van một chiều

Van một chiều được cấu tạo cơ bản bởi các bộ phận chính như sau:

 • Phân thần: Thân van một chiều được làm từ các nguyên vật liệu như gang, đồng, thép, inox,…
 • Phần kết nối với đường ống: Được đúng dạng mặt bích hoặc ren vặn, rắc co.
 • Phần chốt định vị: Trục tròn của van được làm từ thép không gỉ có tác dụng kết nối giữa thân và đĩa lật.
 • Vòng đệm: Làm từ cao su có tác dụng làm kín và giảm âm khi hoạt động.
 • Đĩa van: Làm từ gang, inox 304 hoặc thép bọc cao su.

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều:

Khi không có dòng dòng lưu chất lỏng hoặc khí chảy qua van, phần tử trượt (còn được gọi là cửa xoay) của van dưới tác động của trọng lượng chính nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở vị trí “đóng”.

Khi có dòng lưu chất lỏng hoặc khí chảy đến van, phần tử trượt (còn được gọi là cửa xoay) dưới tác động của lực dòng chảy sẽ đẩy cửa xoay ra khỏi vị trí “đóng” và cho phép dòng chảy đi qua van.

Tại thời điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt (còn được gọi là cửa xoay) quay về vị trí “đóng”, áp suất cửa ra của van 1 chiều tác động lên phần từ trượt giữ chặt ở vị trí “đóng” và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van.

Hình ảnh

Thông số kỹ thuật chung của van 1 chiều:

Kích thước: DN15 – DN400

Vật liệu: Thép, inox, gang hoặc nhựa

Kiểu kết nối: Lắp bích hoặc lắp ren

Tiêu chuẩn kết nối: JIS 10K, JIS 20K, BS, PVC, UPVC

Áp lực làm việc: PN10 (PN20), PN16

Nhiệt độ làm việc: 0 ~ 180ºC

Môi trường lưu chất: Nước, nước thải, dầu, gas, axit, hóa chất kiềm và khí nén

Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Đức,…

Bảo hành: 12 tháng

6 loại van một chiều hiện nay bạn cần biết

Van một chiều lá lật

Là loại van dùng để bảo vệ và chống lại dòng chảy ngược, chỉ cho phép dòng chảy đi qua theo một hướng duy nhất và ngăn không cho dòng chảy theo chiều ngược lại. Lá van này được thiết kế nghiêng 45º nên đóng lại rất nhanh, giảm thiểu được sự va đập của dòng chảy. Loại van này dựa vào lực chảy của dòng nước sẽ tự động vận hành hoàn toàn. Van 1 chiều lá lật được kết nối vào hệ thống dạng mặt bích cả hai mặt, đĩa van dạng lát lật.

 

Van một chiều lá lật

Van một chiều cối

Đây là loại mà đĩa van có thể trượt lên hoặc xuống theo cơ cấu thân van, qua đó chúng cho phép hoặc không cho phép dòng chảy đi qua van. Cụ thể như sau: Khi dòng chảy qua van từ cửa vào, lực đẩy của dòng chảy sẽ đẩy đĩa van trượt lên và cho phép dòng lưu chất đi qua van. Ngược lại, nếu ngắt dòng chảy, do trọng lượng của đĩa van tác động, đĩa van sẽ trượt về vị trí “đóng” ban đầu và ăn khớp với bộ phận đệm làm kín.

 

Van một chiều cối

Van một chiều lò xo

Là loại van dùng bảo vệ để chống lại dòng chảy ngược, chỉ cho dòng chảy đi theo một chiều nhất định và ngăn không cho dòng chảy theo chiều ngược lại. Loại van này dựa vào lực chảy của dòng nước sẽ tự động vận hành hoàn toàn. Với thiết kế đĩa van được gắn lò xo cố định trong thân van, khi dòng lưu chất đi qua van từ cửa vào, lực đẩy của dòng lưu chất sẽ tác động lên đĩa van, khiến đĩa van ép chặt lò xo và sau đó cho phép dòng lưu chất đi qua. Khi ngắt dòng lưu chất đi, lực đàn hồi của lò xo sẽ đẩy đĩa van về vị trí đóng, ép sát vào bộ phận đệm và không cho dòng lưu chất chảy ngược lại.

 

Van một chiều lò xo

Van một chiều cánh bướm

Hay còn được gọi là Van bướm một chiều là loại van đóng mở nhờ thiết kế bộ phận cánh van có dạng cánh bướm nhằm giảm thiểu va chạm thủy lực. Loại van này nhìn chung có van một chiều cửa đôi, hai cánh van có dạng cánh bướm. Khi dòng lưu chất đi qua van từ cửa vào, lực đẩy của dòng lưu chất sẽ tác động lên hai cánh van khiến cho chúng mở ra, cho phép dòng chảy đi qua van. Khi ngắt dòng lưu chất đi vào, lực đàn hồi của lò xo sẽ khiến hai cánh van khép lại, về vị trí “đóng” ban đầu và ngăn không cho dòng chảy đi ngược lại.

 

Van một chiều cánh bướm

Van một chiều đối trọng

Loại van này được điều khiển bằng thủy lực, mở/đóng bởi trọng lượng do tác động. Van một chiều đối trọng được thiết kế để lắp vào đầu ra của hệ thống đường ống, hệ thống kiểm soát bằng thủy lực, kiểm tra và thường được đặt sau các hệ thống máy bơm. Bảo vệ các hệ thống máy móc.

Van một chiều cửa lật – Van một chiều treo lá lật

Dạng van cánh lật được thiết kế đơn giản nhưng độ hiệu quả rất cao. Cấu tạo của chúng được gắn trên thân van thông qua một chiếc bản lề. Van được làm từ inox và cho phép dòng chảy đi qua một chiều nhất định. Đây là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong các hệ thống máy bơm nước, bình nóng lạnh, bình Co2,…

 

Van một chiều cửa lật – Van một chiều treo lá lật

Cách lắp đặt van một chiều

Để có thể lắp đặt một hệ thống van một chiều hiệu quả và tối ưu nhất chúng ta cần tuân theo 4 bước sau:

Bước 1: Chọn van một chiều

 • Lựa chọn size van một chiều phù hợp với đường ống.
 • Xem đường ống nằm ngang hay thẳng đứng để chọn loại van 1 chiều phù hợp.
 • Đường ống sử dụng cho môi trường gì để lựa chọn vật liệu van một chiều tốt nhất.
 • Phải phù hợp với áp lực của dòng lưu chất.
 • Xác định được khoảng cách đặt van một chiều cho đường ống.
 • Gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể để lựa chọn loại van phù hợp với hệ thống của bạn.

Bước 2: Lắp đúng chiều của van

 • Van 1 chiều tại TBCNSG có hướng mũi tên chỉ dẫn trên thân van, giúp bạn dễ dàng lắp theo định hướng của dòng chảy.

Bước 3: Sử dụng đệm, gioăng làm kín

 • Giữa van và đường ống phải lắp gioăng, đệm làm kín để tránh bị rò rỉ (lưu ý đệm, gioăng phải bằng kích thước của van).

Bước 4: Xiết bulong và ốc

 • Siết bulong và ốc theo mặt phẳng, nên siết ốc từ từ và đối xứng với nhau.

Truy cập vào website của TBCNSG ngay để tham khảo thêm một số van một chiều và sản phẩm khác. Trên đây là một số thông tin bạn cần lưu ý trước khi mua sản phẩm TBCNSG rất mong sẽ giúp bạn cũng như cung cấp một số thông tin sản phẩm hữu ích dành cho bạn.

Related News