Khi nào chúng ta nên sử dụng van một chiều?

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2021-11-22 | Cập nhật: 2021-11-22 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:609

Van một chiều là dạng van định hướng cơ bản nhất. Ở dạng đơn giản nhất, van một chiều có nhiệm vụ duy nhất là cho phép dòng chảy theo một hướng trong khi chặn dòng chảy trở lại theo hướng ngược lại. Các van này không chỉ đơn giản trong hoạt động của chúng mà còn đơn giản trong cấu tạo của chúng. Một phiên bản rẻ tiền đòi hỏi nhiều hơn một quả bóng thép bên trong vỏ.

Hình ảnh

Từ quan điểm ứng dụng, van một chiều cung cấp ba vai trò chính - điều khiển hướng, bảo vệ và điều khiển hoa tiêu. Là một thành phần điều khiển hướng, van một chiều có thể được sử dụng trong mạch có hai mạch phụ rời rạc, chẳng hạn như mạch không tải. Một máy bơm dịch chuyển cố định có thể được sử dụng để vận hành các van tâm đóng, tại thời điểm đó, một van không tải được sử dụng để ngăn chặn năng lượng lãng phí khi dòng chảy xả qua van xả. Van một chiều được lắp đặt giữa van xả vận hành thí điểm và mạch hạ lưu. Bộ điều khiển cho Van giảm áp chọn phía hạ lưu của van một chiều để khi van định hướng đóng lại, áp suất tăng sẽ dỡ van giảm áp ở áp suất thấp.

Là một thiết bị an toàn, van một chiều rất quan trọng khi có sự ngăn cách giữa khu vực có áp suất cao và khu vực có áp suất thấp. Một trong những mạch như vậy là bộ tích lũy, thường sử dụng việc sử dụng hai van một chiều. Bởi vì năng lượng thủy lực được lưu trữ với khả năng giải phóng đột ngột rất cao, các nhà thiết kế phải chắc chắn rằng năng lượng không thể biểu hiện nhanh chóng hoặc ở những khu vực bất lợi cho hiệu suất của máy. Bộ tích lũy hoạt động tốt nhất được gắn với van điều khiển lưu lượng, van này sử dụng van một chiều để đảm bảo dòng chảy phải đi qua Van kim với vận tốc giảm, trong khi vẫn có thể sạc nhanh qua van một chiều. Van một chiều cũng bảo vệ máy bơm khỏi bị hư hại hoặc rò rỉ, do đó, thực hành tốt là lắp van một chiều sau máy bơm để ngăn chặn bất kỳ dòng chảy ngược nào.

Hình ảnh

Các hệ thống thủy lực tiên tiến sử dụng máy bơm cảm biến tải có khả năng tạo ra lưu lượng và áp suất gần với yêu cầu thực tế của máy với ít năng lượng lãng phí dưới dạng giảm áp. Tuy nhiên, hoạt động phức tạp của chúng đòi hỏi tín hiệu từ các cổng làm việc gần nhất với bộ truyền động để bộ điều khiển cảm biến tải đo sự khác biệt giữa áp suất tải và áp suất giảm. Các van một chiều được sử dụng trong một mạng nên các tín hiệu thí điểm của chúng chạy song song với chỉ tín hiệu cao nhất đi qua bộ điều khiển, điều này buộc các van một chiều còn lại trong mạng phải đóng lại.

Hình ảnh

Mặc dù van một chiều đơn giản nhất sử dụng một quả bóng và lò xo để đẩy vào chỗ ngồi của thân có cổng 2 chiều, van poppet là loại van hiệu quả và đáng tin cậy nhất trong số các thiết kế. Được coi là “không bị rò rỉ”, những thiết kế này tận dụng lợi thế của bề mặt bịt kín bằng kim loại lớn của van poppet hình nón và yên xe và cung cấp khả năng vận hành đáng tin cậy ngay cả ở áp suất cao.

Van một chiều được sản xuất cho các ứng dụng đường ống dẫn nước nội tuyến, như van hộp mực cho các ống góp tùy chỉnh, và thậm chí là van trượt khổng lồ trong van hộp mực có khả năng giảm hàng nghìn gallon mỗi phút. Ngoài ra, các van hộp mực có thể được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như trong các van bánh sandwich công nghiệp.

Related News