Van một chiều là gì ? Giới thiệu các loại van 1 chiều thông dụng

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2023-02-14 | Cập nhật: 2023-02-14 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:285

Van một chiều, còn được gọi là Check valve, là thành phần thiết yếu trong bất kỳ hệ thống đường ống nào ngăn chặn dòng chảy ngược và đảm bảo dòng chất lỏng hoặc khí thích hợp. Các van này có nhiều thiết kế khác nhau, mỗi loại có các tính năng và lợi ích độc đáo phù hợp với các ứng dụng cụ thể. Hướng dẫn này cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về các loại van một chiều khác nhau, nguyên tắc làm việc, ưu điểm và hạn chế của chúng.

Van một chiều đĩa lật - Swing Check Valves

Hình ảnh

Van một chiều đĩa lật hay Van 1 chiều lá lật tiếng Anh là Swing Check Valves . Đây là loại van một chiều phổ biến nhất, bao gồm một đĩa có bản lề có thể xoay mở hoặc đóng để cho phép hoặc ngăn dòng chảy. Đĩa được gắn vào một trục quay trên hai bản lề, cho phép nó chỉ di chuyển theo một hướng. Khi áp suất của chất lỏng hoặc khí đi vào van vượt quá áp suất của chất lỏng hoặc khí rời khỏi van, đĩa sẽ mở ra, cho phép dòng chảy đi qua. Khi áp suất của chất lỏng hoặc khí rời khỏi van vượt quá áp suất của chất lỏng hoặc khí đi vào van, đĩa sẽ quay trở lại vị trí ban đầu, làm kín van và ngăn dòng chảy ngược.

Van một chiều đĩa lật rất đơn giản, đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí. Chúng phù hợp với các ứng dụng có tốc độ dòng chảy từ thấp đến trung bình, nhưng không phù hợp với các ứng dụng có tốc độ dòng chảy cao, vì đĩa có thể đập vào thân van, gây ra hư hỏng hoặc tiếng ồn. Van một chiều dạng xoay có thể được sử dụng trong các hệ thống đường ống nằm ngang hoặc thẳng đứng, nhưng phải được lắp đặt đúng hướng để tránh tác động của trọng lực.

Van một chiều bi - Ball Check Valves

Hình ảnh

Van một chiều bi, còn được gọi là van một chiều nâng bi - Ball Check Valves, là van một chiều sử dụng một quả cầu hình cầu làm bộ phận đóng. Quả bóng được đặt trong một buồng hình nón hoặc hình trụ và được giữ cố định bằng một bộ phận giữ hoặc lò xo. Khi áp suất của chất lỏng hoặc khí đi vào van vượt quá áp suất của chất lỏng hoặc khí rời khỏi van, quả bóng sẽ được nhấc ra khỏi ghế, cho phép dòng chảy đi qua. Khi áp suất của chất lỏng hoặc khí rời khỏi van vượt quá áp suất của chất lỏng hoặc khí đi vào van, quả bóng được đẩy trở lại ghế, bịt kín van và ngăn dòng chảy ngược.

Van một chiều bi rất linh hoạt và phù hợp cho các ứng dụng có tốc độ dòng chảy từ thấp đến cao, áp suất cao và nhiệt độ cao. Chúng có mức giảm áp suất thấp, vì quả bóng được nhấc ra khỏi ghế do áp suất của chất lỏng hoặc khí đi vào van chứ không phải do lực hấp dẫn. Van một chiều bi cũng thích hợp để sử dụng trong các hệ thống đường ống có chất lỏng hoặc khí mài mòn hoặc ăn mòn, vì bi có thể chịu được các điều kiện như vậy.

Van một chiều màng - Diaphragm Check Valves

Hình ảnh

Van một chiều màng, còn được gọi là van một chiều đĩa cao su, là van một chiều sử dụng màng ngăn linh hoạt làm bộ phận đóng. Màng ngăn được làm bằng cao su hoặc vật liệu đàn hồi và được giữ cố định bằng bộ phận giữ hoặc lò xo. Khi áp suất của chất lỏng hoặc khí đi vào van vượt quá áp suất của chất lỏng hoặc khí rời khỏi van, màng ngăn sẽ được nhấc ra khỏi đế, cho phép dòng chảy đi qua. Khi áp suất của chất lỏng hoặc khí rời khỏi van vượt quá áp suất của chất lỏng hoặc khí đi vào van, màng ngăn sẽ được đẩy trở lại mặt tựa, làm kín van và ngăn dòng chảy ngược.

Van một chiều màng thích hợp cho các ứng dụng có tốc độ dòng chảy từ thấp đến trung bình, áp suất thấp và nhiệt độ thấp. Chúng có mức giảm áp suất thấp và tương đối im lặng trong quá trình vận hành, khiến chúng phù hợp để sử dụng trong các hệ thống ống nước dân dụng hoặc thương mại. Van một chiều dạng màng cũng thích hợp để sử dụng trong các hệ thống đường ống có chất lỏng hoặc khí sạch hoặc bị ô nhiễm nhẹ, vì màng ngăn có thể bị hư hỏng do vật liệu mài mòn hoặc ăn mòn.

Van một chiều chữ ngã - Lift Check Valves

Hình ảnh

Van một chiều chữ ngã Lift Check Valves là van một chiều sử dụng pít-tông hoặc đĩa làm bộ phận đóng. Pít-tông hoặc đĩa được giữ cố định bằng lò xo hoặc khi áp suất của chất lỏng hoặc khí đi vào van vượt quá áp suất của chất lỏng hoặc khí rời khỏi van, pít-tông hoặc đĩa được nhấc ra khỏi ghế, cho phép dòng chảy đi qua. Khi áp suất của chất lỏng hoặc khí rời khỏi van vượt quá áp suất của chất lỏng hoặc khí đi vào van, pít-tông hoặc đĩa được đẩy trở lại ghế, làm kín van và ngăn dòng chảy ngược.

Van một chiều chữ ngã phù hợp cho các ứng dụng có tốc độ dòng chảy từ thấp đến cao, áp suất cao và nhiệt độ cao. Chúng có mức giảm áp suất thấp và tương đối im lặng trong quá trình hoạt động. Van một chiều chữ ngã cũng thích hợp để sử dụng trong các hệ thống đường ống có chất lỏng hoặc khí sạch hoặc bị ô nhiễm nhẹ, nhưng có thể không phù hợp để sử dụng trong các hệ thống đường ống có vật liệu mài mòn hoặc ăn mòn, vì pít-tông hoặc đĩa có thể bị hỏng.

Dừng van một chiều - Stop Check Valves

Hình ảnh

Van một chiều dừng là van một chiều có chức năng kép của van chặn và van một chiều. Chúng được thiết kế để cho phép dòng chảy đi qua khi van ở vị trí mở và để ngăn dòng chảy ngược khi van ở vị trí đóng. Van một chiều dừng có một đĩa hoặc pít-tông có thể được vận hành bằng tay hoặc tự động để kiểm soát dòng chảy.

Van một chiều dừng phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu ngắt chặt chẽ và kiểm soát dòng chảy. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống hơi nước và nồi hơi, nơi hơi nước chảy ngược có thể gây hư hỏng hoặc nổ. Van một chiều dừng cũng phù hợp để sử dụng trong các hệ thống đường ống có tốc độ dòng chảy cao, áp suất cao và nhiệt độ cao, nhưng có thể không phù hợp để sử dụng trong các hệ thống đường ống có vật liệu mài mòn hoặc ăn mòn, vì đĩa hoặc pít-tông có thể bị hỏng.

Van một chiều cánh bướm - Wafer Check Valves:

Hình ảnh

Van một chiều wafer là van một chiều được thiết kế để lắp đặt giữa hai mặt bích trong hệ thống đường ống. Chúng có cấu hình mỏng và trọng lượng nhẹ, khiến chúng phù hợp để sử dụng trong không gian chật hẹp hoặc các ứng dụng có khoảng trống hạn chế. Van một chiều dạng wafer có một đĩa hoặc một cái nắp được giữ cố định bằng lò xo hoặc bản lề. Khi áp suất của chất lỏng hoặc khí đi vào van vượt quá áp suất của chất lỏng hoặc khí đi ra khỏi van, đĩa hoặc van lật sẽ được nhấc ra khỏi bệ đỡ, cho phép dòng chảy đi qua. Khi áp suất của chất lỏng hoặc khí rời khỏi van vượt quá áp suất của chất lỏng hoặc khí đi vào van, đĩa hoặc nắp van sẽ được đẩy trở lại mặt ghế, bịt kín van và ngăn dòng chảy ngược.

Van một chiều wafer phù hợp cho các ứng dụng có tốc độ dòng chảy từ thấp đến cao, áp suất cao và nhiệt độ cao. Chúng có độ sụt áp suất thấp và dễ lắp đặt cũng như bảo trì. Van một chiều dạng wafer cũng thích hợp để sử dụng trong các hệ thống đường ống có chất lỏng hoặc khí sạch hoặc bị ô nhiễm nhẹ, nhưng có thể không phù hợp để sử dụng trong các hệ thống đường ống có vật liệu mài mòn hoặc ăn mòn, vì đĩa hoặc van có thể bị hỏng.

Lời kết

Van một chiều là thành phần quan trọng trong bất kỳ hệ thống đường ống nào yêu cầu ngăn chặn dòng chảy ngược và kiểm soát dòng chảy. Có nhiều loại van một chiều khác nhau, mỗi loại có các tính năng và lợi ích riêng phù hợp với các ứng dụng cụ thể. Van một chiều xoay, van một chiều bi, van một chiều màng, van một chiều nâng, van một chiều dừng và van một chiều wafer là những loại van một chiều phổ biến nhất. Khi chọn van một chiều cho một ứng dụng cụ thể, các yếu tố như tốc độ dòng chảy, áp suất, nhiệt độ, loại chất lỏng hoặc khí và tính tương thích của vật liệu phải được xem xét. Việc lắp đặt, vận hành và bảo trì van một chiều đúng cách cũng rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất đáng tin cậy và hiệu quả của chúng.

Related News