Van điều áp là gì? 4 loại van điều áp chất lượng hiện nay

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2022-06-18 | Cập nhật: 2022-06-18 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:514

Van điều áp đóng vai trò quan trọng, thường được xuất hiện trong hầu hết các hệ thống như thủy lực, khí nén hay nước. Vậy có bao nhiêu loại van điều áp? Cùng phân loại và tìm hiểu cấu tạo cũng như công dụng của thiết bị này này nhé.

Van điều áp còn có tên gọi khác là van điều khiển, van ổn áp, van giảm áp. Van điều áp thuộc dòng thiết bị van cơ bản, đóng vai trò lớn trong việc tác động đến những yếu tố như năng suất, hiệu suất hay tuổi thọ. Van điều áp sẽ có cấu tạo các bộ phận chính bao gồm:

 • Đầu vào, đầu ra
 • Lò xo nén để điều chỉnh áp lực
 • Van chính
 • Tay vặn điều chỉnh

Hình ảnh

Van điều áp hỗ trợ làm giảm áp suất của khí, nước hay áp suất đầu vào của dòng lưu chấn cho tới khi đạt giá trị mong muốn tại đầu ra. Ngoài ra, thiết bị còn hỗ trợ trong quá trình áp suất giảm đột ngột sẽ không bị tác động xấu đến đường ống, giúp bảo vệ đường ống và tránh hiện tượng nổ hay vỡ. Cuối cùng, thiết bị này còn có khả năng duy trì hoặc điều chỉnh áp suất. Thiết bị này được phân loại thành hai dòng chính là dòng van điều áp trực tiếp và dòng van điều áp gián tiếp.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị van điều áp

Có nhiều người vẫn hiểu sai về cách van điều áp hoạt động, thiết bị không thể thực hiện chức năng tăng hay điều chỉnh điều chỉnh áp suất theo ý muốn. Van điều áp sẽ bị chi phối bởi những yếu tố như áp suất đầu vào và đầu ra, không gian buồng chứa cùng thanh trượt. Áp suất điều chỉnh cần phải phù hợp so với mức áp suất trung bình cho hệ thống, vì thế áp suất đầu ra không được cao hơn áp suất đầu vào. Đây cũng là lý do mà van điều áp còn được gọi là van giảm áp. Vậy nguyên lý hoạt động của thiết bị này là thế nào?

Đối với van giảm áp suất trực tiếp

Van giảm áp suất trực tiếp có cấu tạo bao gồm vỏ van, ống trượt, lò xo, núm chỉnh, rảnh nối và thùng chứa. 

Ở vị trí lúc đầu thì van giảm áp sẽ được mở hoàn toàn, cần vặn vít điều chỉnh nhằm tạo ra độ rộng của cửa ra phải hợp lý giúp áp suất ổn định. Khi áp suất đầu ra tăng thì áp suất bên trong khoang nối tăng theo, từ đó đẩy ống trượt đi lên giúp giảm kích thước của cửa ra và dẫn đến giảm áp suất đầu ra. Khi giảm áp suất đầu ra thì ống trượt sẽ đi xuống làm tăng diện tích cửa ra, từ đó áp suất lại tăng theo. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại giữ cho áp suất luôn trong trạng thái ổn định.

Đối với van giảm áp suất gián tiếp

Van giảm áp gián tiếp bao gồm các bộ phận như ống trượt, lò xo cố định, núm xoay, lò xo, điều khiển phụ, khoang (6,7,8,11), rãnh và khoang nối. 

Hình ảnh

Lò xo sẽ được thiết lập áp suất cao hơn so với áp suất vào, lúc này thì ống trượt vẫn sẽ nằm ở vị trí ban đầu. Nếu các khoang 6,7,8 có độ lớn áp suất cân bằng với áp suất vào thì lúc này khí sẽ tự động qua van. Nếu thiết lập lò xo áp suất có giá trị cao hơn áp suất đầu vào thì van phụ sẽ mở, thông qua rãnh trên ống trượt tạo thành một dòng chảy và đồng thời áp suất tại khoang sẽ giảm, ống trượt chính bị nâng lên. Quá trình này lặp đi lặp lại giúp cho ống trượt gao động quanh vị trí thiết lập, từ đó tất cả những sự thay đổi áp suất sẽ không ảnh hưởng đến áp suất đầu ra.

Ứng dụng của van điều áp

 • Công nghiệp khai thác: Ứng dụng trong việc khai thác luyện kim hay khoáng sản, van sẽ được dùng trong các loại máy móc, thiết bị khí nén,…
 • Giảm áp lực nước: Ứng dụng trong sản xuất công nghiệp trong các hệ thống cấp nước dùng trong sinh hoạt hay hệ thống nước thải, hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc hệ thống làm mát
 • Máy nén khí: Ứng dụng trong máy phun bọt tuyết, hệ thống ống dẫn khí, máy bơm mỡ,…
 • Máy bay: Ứng dụng trong hệ thống áp suất dẫn sóng hoặc hệ thống nước trên máy bay
 • Không gian vũ trụ: Ứng dụng trong động cơ đẩy tên lửa, hệ thống RCS, hệ thống ACS,…

4 loại van điều áp chất lượng trên thị trường

Hiện nay có rất nhiều loại van điều áp với giá thành và công dụng khác nhau, nếu bạn vẫn phân vân chưa biết nên tìm mua loại van nào để phù hợp với nhu cầu thì chắc chắn không nên bỏ qua 4 dòng van dưới đây.

Van điều áp Italy 1.1/4 

Van điều áp 1.1/4 model 143 đến từ Ý có cấu tạo vô cùng nhỏ gọn, dễ thao tác và bảo trì, được sử dụng vô cùng rộng rãi. Thiết bị với thân được làm từ nguyên liệu đồng mạ crom bền bỉ, chống oxy hóa cùng lò xo và ti chặn từ thép không gỉ cho phép kéo dài tuổi thọ.

Hình ảnh

Thông số kỹ thuật

 • Áp suất đầu vào (max): 253 bar
 • Áp suất đầu ra: 0.5 đến 83 bar

Van điều áp Z TIDE TAIWAN

Van giảm áp Z TIDE đến từ Đài Loan là thiết bị cao cấp giúp điều chỉnh giảm áp suất cho chất lỏng và chất khí, được làm từ gang và thép không gỉ bền bỉ theo thời gian. Các thiết bị thủy lực trong lúc hoạt động có thể xảy ra tình trạng áp lực nước hay khí tăng cao, lúc này van giảm áp Z TIDE TAIWAN sẽ giúp điều áp và giảm áp trở về mức an toàn.

Hình ảnh

Thông số kỹ thuật

 • Áp suất đầu vào (max): 16 bar
 • Áp suất đầu ra: 16 bar

Van điều áp Yoshitake

Van giảm áp hơi nóng Yoshitake xuất xứ từ Nhật Bản, van điều áp Yoshi GP-1000 là dòng thiết bị điều áp thông dụng của hãng tại thị trường Việt Nam với thân làm từ chất liệu gang giúp tuổi thọ cao cùng kết nối bích JIS10K, thường được nhiều trong các đường hơi, nhà máy. Sản phẩm vô cùng bền bỉ và có hiệu suất tốt, giá thành phù hợp, được tin dùng tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Hình ảnh

Thông số kỹ thuật

 • Áp suất đầu vào (max): 10 bar
 • Áp suất đầu ra: 9 bar
 • Nhiệt độ tối đa: 220 độ C

Van điều áp khí nóng YNV Hàn Quốc

Van giảm áp khí nóng YNV Hàn Quốc là thiết bị van dùng để điều chỉnh áp suất hơi nóng đi qua van, đảm bảo luôn giữ được giá trị theo như định mức đã cài đặt cho hệ thống đường ống. Van điều áp khí nóng YNV đến từ Hàn Quốc là thiết bị vô cùng bền bỉ giúp cho hệ thống được hoạt động năng suất, hiệu quả, ổn định chất lượng sản phẩm đầu ra và tránh hư hỏng thiết bị.

Hình ảnh

Thông số kỹ thuật

 • Áp suất đầu vào (max): 13 bar
 • Áp suất đầu ra: 0.5 đến 83 bar

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động của van điều áp cũng như tìm được loại van phù hợp cho nhu cầu sử dụng. Nếu phân vân chưa biết tìm mua sản phẩm nào thì đừng ngần ngại liên hệ ngay TBCNSG để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Related News