Strainer valve là gì ? Mua strainer valve ở đâu ?

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2018-04-23 | Cập nhật: 2018-04-27 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:4092

Định nghĩa lọc y

Strainer valve là van lọc rác dùng trong đường ống. Phổ biến nhất của dạng van này là Y lọc hay tiếng anh là Y-Strainers. Vì hình dạng giống chứ Y nên người ta mọi là Y lọc (hoặc lọc y)

Van y lọc
Van lọc y hay còn gọi là Y Strainer valve

Y-Strainers là các thiết bị để loại bỏ các chất rắn không mong muốn khỏi các dòng chất lỏng, khí hoặc hơi nước bằng các phần tử căng thẳng hoặc lưới thép. Chúng được sử dụng trong các đường ống để bảo vệ bơm, mét, van điều khiển, Bẫy hơi, bộ điều chỉnh và các thiết bị khác.
Y-Strainers là giải pháp căng thẳng rất hiệu quả trong nhiều ứng dụng. Trường hợp lượng vật liệu cần lấy ra khỏi dòng chảy tương đối nhỏ, dẫn đến khoảng thời gian dài giữa các lần làm sạch màn hình, màn hình lọc được làm sạch bằng tay bằng cách tắt dòng và tháo nắp lọc. Đối với các ứng dụng có tải trọng bẩn nặng hơn, Bộ lọc Y có thể được trang bị kết nối "xả" cho phép màn hình được làm sạch mà không cần tháo nó ra khỏi thân lọc.

Ứng dụng của lọc Y

Y-Strainers được sử dụng trong nhiều ứng dụng lọc chất lỏng khác nhau để bảo vệ các thành phần hệ thống quá trình hạ lưu trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm: xử lý hóa chất, dầu mỏ, phát điện và hàng hải. Ứng dụng xử lý nước, nơi Y-Strainers được sử dụng để bảo vệ thiết bị có thể bị hư hỏng hoặc bị tắc bởi cát, sỏi hoặc các mảnh vụn không mong muốn khác, rất phổ biến

Trong khi thường được sử dụng trong nhiều loại khác nhau của các ứng dụng chất lỏng, một Y-Strainer được coi là tiêu chuẩn cho các ứng dụng hơi nước và hầu như được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng này. Hình dạng hình trụ nhỏ gọn của nó là rất mạnh mẽ và có thể xử lý áp lực cao. Đó là, theo nghĩa đen, một bình áp lực. Y-Strainers xử lý áp lực lên đến 6000 psi không phải là hiếm. Tất nhiên, trong những trường hợp này, thiết kế của bộ lọc là rất quan trọng để nó có thể chịu được áp lực cao mà không sợ thất bại. Khi hơi nước áp suất cao đang được xử lý, một yếu tố phức tạp khác phát sinh, nhiệt độ. Với áp lực hơi nước từ 1500 psi trở lên, thép cacbon tiêu chuẩn đôi khi không phù hợp vì nhiệt độ hơi có thể từ 1000 ° F trở lên. Trong những trường hợp này, thân máy Y-Strainer thường được làm bằng thép mạ crôm.
Bên cạnh hơi nước, Y-Strainers thường được sử dụng trong các ứng dụng khí và khí thiên nhiên. Ở đây một lần nữa, áp lực cao không phải là hiếm. Tuy nhiên, không giống như áp suất không khí hơi cao không tự động có nghĩa là nhiệt độ cao và do đó, các thân thép cacbon thông thường có độ dày thành đủ thường sẽ đủ.

Không giống như các loại bộ lọc khác, bộ lọc Y có ưu điểm là có thể lắp đặt ở vị trí ngang hoặc dọc. Rõ ràng, trong cả hai trường hợp, phần tử sàng lọc phải nằm ở phần "phía dưới" của thân lọc để vật liệu bị bẫy có thể thu thập đúng cách trong đó. Một số nhà sản xuất giảm kích thước của bộ phận Y -Strainer để tiết kiệm nguyên vật liệu và cắt giảm chi phí. Trước khi lắp đặt bộ lọc chữ Y, hãy đảm bảo nó đủ lớn để xử lý đúng quy trình. Một bộ lọc giá thấp có thể là dấu hiệu của một đơn vị dưới mức.

Thép carbon Y-Strainers được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp dầu và hóa dầu. Họ có sức đề kháng tuyệt vời để sốc cơ học hoặc nhiệt và đây là những cân nhắc quan trọng trong trường hợp có hỏa hoạn. Hầu hết các nhà máy lọc dầu sẽ không cho phép các thành phần đường ống sắt vì lý do này. Thép carbon Y-Strainers cũng được sử dụng cho các ứng dụng cao áp vì sức mạnh tuyệt vời của họ.
Thép không gỉ Y-Strainers được sử dụng ở những nơi có khả năng chống ăn mòn cao hoặc yêu cầu sự tự do bị ô nhiễm. Chúng phổ biến trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm.

Nó không thể được nhấn mạnh quá cao mà Y-Strainers cho các ứng dụng quan trọng phải được thiết kế đầy đủ. Điều này có nghĩa là độ dày thành dày và kết nối thổi mạnh. Ví dụ, trong các đường hơi bị mắc kẹt không đúng cách, nước ngưng tụ có thể thu thập ở các điểm thấp và trở thành một sên nước đi với tốc độ rất cao xuống dòng. Ngay cả sự thay đổi nhỏ trong hướng gây ra bởi một Y-Strainer có thể tạo ra một cú sốc to lớn có thể làm hỏng bộ lọc. Các nhà sản xuất làm mỏng tường để tiết kiệm trọng lượng và chi phí đang yêu cầu sự cố trong những trường hợp này.
Bộ lọc Y, nếu được trang bị kết nối thổi, có thể là bộ lọc tự làm sạch. Một van được lắp đặt trên đầu nối nằm trên nắp lọc. Do đó màn hình có thể được làm sạch bằng cách mở và sau đó đóng van mà không tắt dòng hoặc tháo bộ lọc. Khi van được mở, vật liệu bị kẹt bên trong màn hình sẽ thoát ra ngoài. Hình minh họa ở trên cho thấy bộ lọc Y với kết nối thổi.

Một điều quan trọng khác để kiểm tra trong Y-Strainers là điểm mà màn hình hoặc yếu tố căng thẳng niêm phong cho cơ thể. Ghế này nên được gia công cẩn thận sao cho không có hạt nào có thể vượt qua nó. Điều tương tự cũng áp dụng cho kết thúc làm sạch. Màn hình phải vừa khít. Cẩn thận với bộ lọc với ghế không gia công. Màn hình ngồi không đúng cách sẽ cho phép bỏ qua chất lỏng cho phép bụi bẩn hoặc các mảnh vỡ ở hạ lưu.

Y-Strainers có sẵn với một loạt các kết nối cuối cùng bao gồm ren, mặt bích và hàn. Mặt bích được thiết kế theo tiêu chuẩn ANSI.
Các mặt bích đặc biệt như các khớp nối vòng thường có sẵn. Bộ lọc Y có thể được chế tạo theo kích thước mặt bích Hải quân Hoa Kỳ, khác với các tiêu chuẩn thương mại. Đối với các ứng dụng áp suất cực cao, thiết bị Y-Strainers có kết nối đầu nối ổ cắm hoặc đầu nối mông thường được chỉ định.

Khi xác định hoặc mua một Y-Strainer, giá, mà thường được xem xét chính, nên được xem xét ít quan trọng nhất. Thiết bị Y-Strainer được thiết kế tốt và được thiết kế phù hợp sẽ kéo dài gần như vô thời hạn. Do đó, chi phí đầu tiên của nó không quan trọng so với các tính năng khác khi trải ra trong vòng đời của nhiều năm.

Chúng tôi là là nhập khẩu và phân phối, cung cấp và tư vấn các giải  pháp đường ống, phụ kiện đường ống gồm các loại van công nghiệp và thiết bị đo cho hệ đường ống, chúng tôi xin chia sẻ bài  viết học thuật mô tả cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Y Lọc để giúp các bạn quan tâm có cái hiểu rõ hơn về Y Lọc là gì? Chúng được sử dụng ở những đâu và cấu tạo của chúng như thế nào.

Y Lọc được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: Y lọc bằng đồng, Y lọc bằng gang, Y lọc bằng inox, Y lọc bằng thép
Y Lọc có hai dạng liên kết: Y lọc nối ren và Y lọc nối bích, Y lọc mặt bích, Y lọc lắp mặt bích, Y lọc lắp ren, Y lọc lắp bích, Y lọc hai mặt bích, Y lọc mặt bích (theo các cách gọi của thiết kế liên kết đường ống)
Y lọc có nhiều kích cỡ khác nhau từ nhỏ nhất tới lớn nhất. Kích thước cơ bản của  Y lọc là: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN500, DN600.
Áp lực làm việc của Y lọc có PN10, PN16, PN25, PN40...

Bộ lọc hay còn gọi là lưới lọc rác là thành phần quan trọng của hệ thống đường ống để bảo vệ thiết bị khỏi bị hư hỏng tiềm ẩn do bụi bẩn và các cặn bẩn và rác có thể được vận chuyển theo dòng lưu chất.
Trong quá trình khởi động và xả nước, bộ lọc/lưới lọc có thể được đặt trên thượng nguồn máy bơm để bảo vệ chúng khỏi các mảnh vụn xây dựng có thể đã được để lại trong ống. Bộ lọc cố định có thể được lắp đặt phía trên các van điều khiển, bẫy và thiết bị để bảo vệ chúng khỏi các sản phẩm ăn mòn bị văng khỏi vị trí và vận chuyển trong toàn bộ hệ thống đường ống. Hình vẽ dưới đây mô tả dạng bộ lọc tiêu biểu  sử dụng dụng để lọc cặn rác bẩn.
Bơm ly tâm và bơm xi lanh xử lý vật liệu có chứa chất rắn nên có bộ lưới lọc gắn trong các đường ống hút vào máy bơm. Khu vực trống của các bộ lọc như vậy cần hơn ba lần so với mặt cắt ngang của đường hút.

Định nghĩa: Y lọc là một bộ lọc làm sạch, là phụ kiện đường ống loại bỏ các hạt cặn bẩn khỏi chất lỏng hoặc khí qua một bộ phận lọc giao cắt với kênh chính của  hệ đường ống.
Y lọc được thiết kế để loại bỏ chất lạ khỏi đường ống và bảo vệ máy bơm, đồng hồ, van và các thiết bị cơ khí tương tự khác, được gọi như là Bộ lọc. "Y Lọc Rác" Loại Y Strainers được đặt tên theo hình dạng của chúng nên người ta gọi theo dạng là chữ Y và thường được sử dụng để lọc các cặn tạp chất trong  đường ống dẫn lưu chất. Bộ lọc giúp cải thiện độ sạch của trong môi trường chất lỏng, và kéo dài tuổi thọ van; bảo vệ máy bơm, đồng hồ đo lưu lượng và các thiết bị đắt tiền khác. Nó cũng tránh được những vấn đề tắc nghẽn trong  hệ đường ống. Y lọc phù hợp với ứng dụng nước, không khí, khí, dầu mỏ, hơi nước và các chất lỏng khác.
Y Lọc có thể được cài đặt ở vị trí ngang hoặc dọc (dòng chảy xuống) với tấm lưới lọc dốc xuống. Điều này cho phép bộ lọc thu thập vật liệu trong bộ lọc ở điểm thấp nhất của khoang chứa.
Lưu ý rằng bộ lọc không nhất thiết chỉ nhằm loại bỏ các chất cặn bẩn. Chúng lấy ra những chất liệu không muốn trong chất lỏng và điều này đôi khi có thể là một sản phẩm có giá trị có thể được lưu giữ lại. Bộ lưới lọc được thiết kế để lắp đặt theo các đường ngang. Chúng thường được sử dụng cho các ứng dụng của chất lỏng.
Rỏ lưới lọc thường được sử dụng ở những nơi cần lưu lượng nước cao. Bộ rọ lọc được sử dụng bằng cách tháo nắp rổ lưới. Bộ lọc cũng được thiết kế theo kiểu song bao gồm rỏ lọc song song Bộ lọc và van, cho phép dòng chảy qua một trong các bộ phận Lọc trong khi phần còn lại đang thực hiện chức năng dẫn dòng - một đặc điểm cơ bản không thể gián đoạn dòng chảy.

Nếu bạn nhìn vào bên trong một máy bơm gas, bạn sẽ thấy các Y Lọc đang vận hành.
Ngành công nghiệp dầu khí sử dụng bộ Y lọc lớn để làm sạch dầu hắc ín, chất keo, và các vật liệu khác khỏi sản phẩm - từ xăng dầu tới dầu thô. Các nhà máy lọc dầu sử dụng bộ lọc để giữ lại vật liệu có hại ra khỏi máy bơm vận hành trong hệ thống của nhà máy.

Y lọc “Y-strainers” có thể được sử dụng như một thành phần lọc trung gian hoặc thậm chí là cuối cùng trong sản xuất nhiên liệu sinh học, nếu các yếu tố tạp chất có thể giữ để ngăn lại không cho vào hệ thống tính chất .
Các tòa nhà thương mại sử dụng bộ lọc y để giữ cho tháp làm mát và nồi hơi của họ không bị các vỉa, cặn rỉ rơi vào trong nước.
Các hoạt động sản xuất hoá chất sử dụng bộ lọc đường ống như Y Lọc để đảm bảo sản phẩm sạch hơn, cũng như đảm bảo thiết bị hạ lưu không bị ảnh hưởng xấu. Tương tự như vậy, ngành công nghiệp mỹ phẩm sử dụng bộ lọc để loại bỏ các khối không tan, cặn kết tủa rắn trước khi sản phẩm được hoàn thành.
Trong sản xuất thực phẩm, bộ lọc được sử dụng để loại bỏ chất rắn, như bột giấy và da, từ nước trái cây. Bộ lọc được sử dụng để loại bỏ các cặn miếng từ sô cô la và các chất sáp từ mật ong.
Trong tất cả các ngành này và nhiều hơn nữa, Y Lọc (Y-strainers) tạo thành một phần của quá trình làm sạch chất lỏng làm cho sản phẩm tốt hơn.

Một số Y lọc phổ biến

Một số cách gọi Y lọc (Y-Strainer) phổ biến theo chất liệu van liên kết trong hệ đường ống:​
Chất liệu gang: Y lọc gang nối ren, Y lọc gang nối bích, Y lọc gang lắp bích, Y lọc gang hai mặt bích, Y lọc gang lắp mặt bích
Chất liệu đồng: Y lọc đồng nối ren, Y lọc đồng liên kết ren , Y lọc đồng lắp ren, Y lọc lắp ren trong
Chất liệu inox: Y lọc inox nối ren, Y lọc inox nối bích, Y lọc inox lắp ren, Y lọc inox lắp bích, Y lọc inox mặt bích, Y lọc inox hai mặt bích, Y lọc inox lắp mặt bích

Video cấu tạo và hoạt động của Y lọc

 

Related News