Hướng dẫn cơ bản về cách lắp đặt và bảo trì van bướm.

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2020-05-15 | Cập nhật: 2020-05-15 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:5363

Van bướm là gì?

Van bướm (Butterfly valves) là loại van công nghiệp có cấu tạo dạng hình cánh bướm, được dùng để điểu tiết, điều chỉnh dòng chảy hoặc mở ra, đóng vào dòng chảy bằng đĩa van. Van bướm có cơ chế hoạt động tương tự như một Van bi.

Ta có thể điều khiển van bằng tay quay, tay gạt hay là bộ điều khiển để điều chỉnh trục van, đĩa van theo phương hướng khác nhau.

van bướm là gì

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bướm:

Cấu tạo của van bướm khá là đơn giản gồm có 5 bộ phân cơ bản:

 • Thân van: Được cấu tạo là một vòng tròn kim loại bao quanh phía ngoài đĩa van. Thân van có lỗ dùng để định vị vào đường ống bởi các bulong và đai ốc.
 • Đĩa van: Được làm từ một tấm kim loại có nhiệm vụ điều khiển dòng chảy. Được điều chỉnh bằng tay quay, tay gạt hoặc bộ điều khiển nối với trục van.
 • Trục van: Là bộ phận truyền động điều khiển đĩa van có thể đóng hoặc mở theo yêu cầu.
 • Bộ phận làm kín: Là bộ phận có nhiệm vụ làm kín giữa đĩa van, thân van, cũng như giữa các mặt kết nối với nhau.
 • Thiết bị điều khiển: Thường là tay gạt, tay quay hay là bộ điều khiển điện và bộ điều khiển khí nén…được kết nối với trục van để điều khiển trục van chuyển động, tác động vào quá trình đóng mở của van.

cấu tạo của van bướm

Nguyên lý hoạt động của van bướm khá là đơn giản. Khi tiến hành quay tay theo chiều ngược kim đồng hồ là thực hiện quá trình mở van, còn ngược lại khi ta quay tay theo chiều cùng kim đồng hồ thì là quá trình đóng.

Quy trình chuẩn bị và lắp đặt van bướm:

 • Để chuẩn bị lắp đặt ta cần chuẩn bị sẵn những phụ kiện và thiết bị sau:
 • Van bướm, phù hợp với kích thước đường ống cần lắp đặt.
 • Mặt bích, để kết nối với hệ thống đường ống và van bướm.
 • Hệ thống đường ống cần lắp đặt.
 • Bulong, gioăng cao su mặt bích, để cố định đường ống và làm kín đường ống.
 • Các dụng cụ để vặn, siết.

quy trình chuẩn bị và lắp đặt van bướm

Lắp đặt van bướm:

Đầu tiên ta vệ sinh các vị trí cần lắp đặt sạch sẽ. Tiếp theo ta sẽ hàn cố định mặt bích vào đường ống của hệ thống. Gắn gioăng theo kích cỡ chuẩn bị sẵn vào mặt bích.
Đặt van ở vị trí mở ¼ trước khi lắp đặt, để giảm thiểu khiến cho biến dạng miếng đệm do xiết quá chặt, các kẹt và rò rỉ.
Đường kính của 2 đường ống lắp van, phải bằng nhau để đảm bảo không gian hoạt động cho đĩa van.
Cần phải có một khoảng cách mặt bích vừa đủ, để lắp van để không làm cho hư hại miếng đệm.
Xiết chặt khiến ốc, vít từ từ theo mặt phẳng.
Đối với van bướm có trục đường kính lớn thì lúc lắp đặt ưu tiên lắp van sở hữu trục ti nằm ở vị trí ngang.
Khi tiến hành quay tay quay theo ngược chiều kim đồng hồ là thực hiện quá trình mở van. Ngược lại lúc quay tay quay theo cùng chiều kim đồng hồ là hiện quá trình đóng van. Việc đóng mở chỉ cần quay tay quay hoặc điều khiển cơ cấu đóng ở mọi góc độ.

lắp đặt van bướm

Lưu ý khi lắp đặt:

 • Ta cần kiểm tra độ chặt của bulong, nếu chưa chặt thì cần tiến hành xiết chặt bulong, ốc vít tránh sảy ra trường hợp van sai lệch khi vận hành.
 • Quá trình đặt van vào gioăng cần chuẩn xác, nếu sai lệch van sẽ không mở hết cỡ hoặc đóng hết cỡ được.

Cách bảo trì và lưu ý khi sử dụng:

Bảo trì:

Việc sử dụng van trong môi trường chất lỏng, có độ ma sát và bào mòn cao nên ta cần có kế hoạch bảo trì đều đặn để kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị (tốt nhất là từ 3- 6 tháng một lần).
Người trực tiếp vận hành, cần phải giữ sạch và bôi trơn phần cần van lộ ra bên cạnh đó một số dòng van yêu cầu cần phải bôi trơn cả phía trong. Đối với van vận hành thường xuyên, thì ta cần tháo ra để kiểm tra sau khi sử dụng  từ 2-3 năm. Tháo van ra kiểm tra trạng thái của những bộ phận bên trong van. Các bộ phận như: đĩa van, tấm đệm có đảm bảo độ kín khít , việc hay không khiến nếu không còn đảm bảo thì ta nên có phương án thay thế ngay để giảm thiểu , hậu quả sau này khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng:

Van rất dễ bị hư hỏng khi mở điều tiết từ 15° tới 75°.
Đây là dòng van có thể sử dụng để đìêu tiết chiếc chảy, vì vậy lực ảnh hưởng của mẫu chảy sẽ tác động lên đĩa van cho nên trong , điều kiện nhất định người ta sử dụng Van Bướm có cơ cấu gài góc độ mở.
Cơ cấu gài góc độ mở:
Gồm có hai phần: phần cố định được gắn trên thân van gồm lá kim dòng có răng thăng hoa và phần di động là một cái chốt được gắn trên cần van.
Cơ cấu này nhằm mục đích cố định gốc mở của van không cho loại lưu chất ảnh hưởng khiến cho thay đổi góc độ đóng mở lúc mới đầu.

Xem thêm các sản phẩm của chúng tôi.

Related News