Giới thiệu bẫy hơi nhiệt động (Thermodynamic Steam Trap)

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2021-11-18 | Cập nhật: 2023-03-27 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:973

Bài viết này trên Bẫy hơi nhiệt động ( Thermodynamic Steam Trap) cung cấp thông tin về các khía cạnh khác nhau của bẫy hơi này như nguyên lý hoạt động, phương pháp hoạt động, bảo trì, ưu điểm và nhược điểm của nó.

Bẫy hơi nhiệt động ở Việt Nam vẫn còn hay gọi là bẫy hơi đồng tiền. Trong tiếng Anh sản phẩm này có tên là Thermodynamic Steam Trap. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm bẫy hơi đang bán tại công ty chúng tôi.

 

Hình ảnh

Bẫy hơi nhiệt động là Kinetic Energy Operated Trap. Bẫy hơi này là bẫy hơi được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp dầu mỏ.

Hoạt động của bẫy hơi nhiệt động

Bẫy nhiệt động là một bẫy hơi cực kỳ mạnh mẽ với chế độ vận hành đơn giản. Bẫy hoạt động nhờ hiệu ứng động của hơi nước bốc lên khi nó đi qua bẫy. Bộ phận chuyển động duy nhất là đĩa phía trên mặt phẳng bên trong buồng điều khiển hoặc nắp.

Khi khởi động, áp suất đầu vào làm tăng đĩa đệm và nước ngưng tụ làm mát cộng với không khí ngay lập tức được xả ra khỏi vòng trong, dưới đĩa và ra ngoài qua ba cửa ra ngoại vi.

Hoạt động Bẫy hơi nhiệt động Bước 1

Nước ngưng nóng chảy qua đường dẫn vào khoang dưới đĩa làm giảm áp suất và giải phóng hơi nước bốc lên di chuyển với tốc độ cao. Vận tốc cao này tạo ra một vùng áp suất thấp dưới đĩa, hút nó về phía chỗ ngồi của nó.

Bẫy hơi nhiệt động lực học Bước 02

Đồng thời, áp suất hơi nước nhanh tích tụ bên trong khoang phía trên đĩa, ép nó chống lại nước ngưng tụ vào cho đến khi nó nằm trên các vòng trong và ngoài. Tại thời điểm này, hơi nước bốc lên bị giữ lại trong khoang trên, và áp suất phía trên đĩa bằng áp suất tác dụng lên mặt dưới của đĩa từ vòng trong. Tuy nhiên, mặt trên của đĩa phải chịu một lực lớn hơn mặt dưới, vì nó có diện tích bề mặt lớn hơn.

Bẫy hơi nhiệt động lực học Bước 03

Cuối cùng áp suất bị mắc kẹt trong khoang trên giảm xuống khi hơi nước bốc lên ngưng tụ. Đĩa được nâng lên bởi áp suất ngưng tụ cao hơn và chu kỳ lặp lại.

Hoạt động Bẫy hơi nhiệt động Bước 4

Ưu điểm của bẫy hơi nhiệt động

 1. Bẫy hơi nhiệt động có khả năng hoạt động trên toàn bộ phạm vi hoạt động của chúng. Họ không cần bất kỳ điều chỉnh hoặc thay đổi bên trong.
 2. Bẫy hơi nhiệt động được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, nhẹ và có khả năng ngưng tụ lớn đối với kích thước của chúng do kích thước lỗ hở lớn hơn.
 3. Bẫy hơi nhiệt động có thể được sử dụng trên hơi nước có áp suất cao và quá nhiệt và không bị ảnh hưởng bởi búa nước hoặc rung động.
 4. Bẫy hơi nhiệt động có sẵn trong tất cả các cấu trúc bằng thép không gỉ, mang lại khả năng chống ăn mòn ngưng tụ cao.
 5. Bẫy hơi nhiệt động không bị hư hỏng do đóng băng nước ngưng và không có khả năng bị đóng băng nếu được lắp đặt với đĩa trên mặt phẳng thẳng đứng và thải tự do ra khí quyển. Tuy nhiên, hoạt động ở vị trí này có thể làm mòn mép đĩa.
 6. Vì đĩa là bộ phận chuyển động duy nhất nên có thể dễ dàng tiến hành bảo dưỡng mà không cần tháo bẫy ra khỏi dây bằng cách chỉ tháo nắp trên cùng, được bắt vít hoặc ren.
 7. Bẫy hơi nhiệt động tạo ra tiếng 'tách' có thể phát ra trong quá trình đóng và mở vòi. Điều này làm cho việc kiểm tra bẫy trở nên rất dễ dàng và đơn giản.

Nhược điểm của bẫy hơi nhiệt động

 1. Để đóng đĩa bên trong bẫy hơi nhiệt động, cần có áp suất thấp bên dưới đĩa, chỉ có thể thực hiện được nếu vận tốc dòng chảy bên dưới đĩa cao. Vận tốc cao hơn yêu cầu chênh lệch áp suất cao hơn. Vì vậy bẫy hơi nhiệt động lực học sẽ không hoạt động chính xác trên chênh lệch áp suất rất thấp. Chúng yêu cầu áp suất đầu vào tối thiểu thường là 0,25 bar g. Chúng có thể chịu được áp suất ngược tối đa là 80% áp suất đầu vào.
 2. Bẫy nhiệt động có thể xả một lượng lớn không khí khi 'khởi động' nếu áp suất đầu vào tăng chậm. Tuy nhiên, sự tích tụ áp suất nhanh chóng sẽ khiến không khí vận tốc cao đóng bẫy giống như hơi nước, và nó sẽ 'kết dính không khí'. Trong trường hợp này, có thể lắp một lỗ thông khí điều nhiệt riêng biệt song song với bẫy.
 3. Các bẫy hơi nhiệt động hiện đại có thể có một đĩa chống liên kết khí có sẵn giúp ngăn chặn áp suất không khí tích tụ trên đỉnh đĩa và cho phép không khí thoát ra ngoài.
 4. Việc xả bẫy có thể gây ồn ào và yếu tố này có thể cấm sử dụng bẫy nhiệt động ở một số địa điểm, ví dụ như bên ngoài khu bệnh viện hoặc phòng mổ. Nếu đây là vấn đề, nó có thể dễ dàng được lắp với một bộ khuếch tán để giảm đáng kể tiếng ồn phóng điện.
 5. Bẫy hơi nhiệt động quá khổ có thể làm tăng thời gian chu kỳ và gây mòn bẫy. Các ứng dụng thoát nước thường chỉ cần được lắp với các phiên bản dung lượng thấp, với điều kiện là phải cân nhắc kỹ lưỡng để chọn đúng các túi thoát nước.

Lời kết

Bẫy hơi nhiệt động có nhiều ưu điểm và giá thành cũng khá rẻ. Quý khách hãy nhớ là bẫy hơi nhiệt động còn có tến gọi khác là bẫy hơi đồng tiền. Tiếng Anh gọi là Thermodynamic Steam Trap

Công ty Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn là địa chỉ tin cậy để mua bẫy hơi với đa dạng các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Với chất lượng sản phẩm đảm bảo và giá cả cạnh tranh, chúng tôi cam kết sẽ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Related News