Flap valve là gì và sử dụng như thế nào ?

By An Khang
2020-09-11
Blog kỹ thuật
1678 lượt xem

Flap valve là gì và ứng dụng cụ thể trong thực tế như thế nào ? Các loại flapvalve phổ biến hiện nay trên thị trường gồm những loại nào. Mời các bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Flap valve là gì?

Trong các loại van công nghiệp thì flap valve ít phổ biến và cũng itys người biết. Nhưng nếu ai làm trong ngành thì có thể đã tiếp xúc nhiều lần.  Flap valve có tên tiếng Việt là van bản lề (hay còn gọi là van cửa lật, van ngăn triều), loại van có liên kết bản lề cho phép đóng mở như cơ chế cửa sổ. Có các dụng đóng mở đường ống với dung môi là nước, hơi và khí. Có thể tưởng tượng flap valve giống như Check valve (Van một chiều).

Flap valve là gì à ? Xem hình này là biết nhé
Flap valve là gì à ? Xem hình này là biết nhé.

Flap valve được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực cấp thoát nước và chống ngập, điều tiết nguồn nước thải.Thiết kế của flap valve cho phép điều chỉnh lưu lượng, tốc độ dòng nước chảy ra từ trong lòng ống thông qua cơ chế đóng mở, độ rộng của cửa van. Có thể điều khiển theo cơ chế tự động dựa trên áp lực nước hoặc từ xa qua hệ thống điều khiển.

Khi không có nước thoát ra hoặc có sự tác động từ áp lực bên ngoài nó nắp van tự động đóng lại, tại vạt của nó có con đấu, thường bằng vật nặng điều khiển sự đóng cửa van, ngăn chặn hiệu quả không cho dòng nước chảy ngược lại vào trong lòng ống. Van nắp cũng có tác dụng ngăn chặn các vật lạ không mong muốn xâm nhập vào đường ống thoát nước. 

Flap valve HDPE

Flap valve HDPE là van bản lề hay còn gọi là van cửa lật được làm bằng chất liệu tổng hợp HDPE, có khả năng chống ăn mòn hoá chất, phong hoá, khả năng chịu lực tác động cao và khó bắt lửa. Đây là một sản phẩm thân thiện môi trường, giải pháp mới chống ngập lụt và trộm cắp van ngăn triều. Với đặc tính được làm bằng nhựa siêu bền HDPE nên sản phẩm có trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt và bảo trì thay thế.

Lại là hình ảnh của flap valve thôi

Chất liệu HDPE thân thiện môi trường không bị ăn mòn trong môi trường hoá học, không thải chất độc hại vào môi trường nước…góp phần bảo vệ môi trường nước. Bên cạnh đó flap valve HDPE không có khả năng tái chế, giúp phòng chống khả năng trộm cắp van ngăn triều. Từ đó phát huy hiệu quả ngăn triều, hạn chế ngập lụt mỗi khi mùa mưa về.Đây có thể được xem là giải pháp hạn chế ngập nước do triều cường.

Flap valve Inox

Với chất liệu inox thì van này có giá thành cao hơn dạng HDPE. 

Thép không gỉ nổi bật nhất là khả năng chống ăn mòn, tăng lên khi tăng hàm lượng crôm. Bổ sung molypden làm tăng khả năng chống ăn mòn trong việc giảm axit và chống lại sự tấn công rỗ trong dung dịch clorua. Do đó, có rất nhiều loại thép không gỉ với hàm lượng crôm và molypden khác nhau để phù hợp với môi trường mà hợp kim phải chịu đựng. Khả năng chống ăn mòn và nhuộm màu của thép không gỉ, bảo trì thấp và độ bóng quen thuộc làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng đòi hỏi cả cường độ của thép và chống ăn mòn.

Thêm 1 hình của flap valve nữa nhé

Thép không gỉ được cuộn thành tấm, tấm, thanh, dây và ống được sử dụng trong: dụng cụ nấu ăn, dao kéo, dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ chính; vật liệu xây dựng trong các tòa nhà lớn, như Tòa nhà Chrysler; thiết bị công nghiệp (ví dụ, trong các nhà máy giấy, nhà máy hóa chất, xử lý nước); và bể chứa và tàu chở dầu cho hóa chất và thực phẩm (ví dụ, tàu chở hóa chất và tàu chở dầu). Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ, dễ dàng làm sạch và khử trùng bằng hơi nước và không cần lớp phủ bề mặt cũng có ảnh hương đến mức độ phổ biến trong ứng dụng nó trong nhà bếp thương mại và nhà máy chế biến thực phẩm.

Related News