Cảm biến đo mức siêu âm và ứng dụng thực tế

By An Khang
2020-05-28
695 lượt xem

  Một trong những sản phẩm góp phần đẩy nhanh công cuộc tự động hóa công nghiệp chính là cảm biến đo mức siêu âm. Đây là thiết bị tuy nhỏ nhưng có võ. Cùng nhau tìm hiểu cảm biến đo mức siêu âm là gì và ứng dụng cảm biến siêu âm đo mức nước trong công nghiệp.

  Hiện nay do yêu cầu cải tiến thiết bị đo lường trong nhà máy được chú trọng rất nhiều. Các loại cảm biến thông dụng như: cảm biến quang, cảm biến đo mức dạng phao,…dần được thay thế bằng các cảm biến độ nhạy và chính xác cao như : cảm biến điện dung, cảm biến đo mức siêu âm, radar….


  ✅Xem thêm: Đồng hồ nhiệt độ Yamaki

  Cảm biến đo mức siêu âm

  Cảm biến đo mức siêu âm có hiển thị: thường được sử dụng cho các bồn chứa ngầm, bể âm để tiện theo dõi mức nước ngay trên cảm biến. Đối với các bồn chứa yêu cầu độ chính xác cao thì cũng phải dùng cảm biến đo mức có hiển thị. Sai số 0.15% trên toàn dãy đo.

  Ưu điểm của cảm biến đo mức có hiển thị là có thể cài đặt dãy đo tùy chọn; ngay trên cảm biến thông qua màn hình OLED sắc nét. Khả năng cài đặt đo khoản cách một cách chính xác từng milimet.

  Các môi chất như dầu DO, dầu thực vật,…thường dùng cảm biến đo mức có hiển thị do loại có hiển thị sóng phát ra mạnh hơn loại không hiển thị nên áp dụng đo dầu sẽ đạt độ chính xác cao nhất.

  Các ứng dụng phổ biến cảm biến đo mức siêu âm

  1. Cảm biến đo mức nước sạch cho các bể chứa nhà máy nước. Do cảm biến không tiếp xúc với nước nên đảm bảo các vấn đề về cảm biến trên hệ thống.
  2. Thiết bị đo mức nước dạng siêu âm được dùng đo mức nước thải tại các bể chứa khu xử lý nước thải. Đo mức nước trong các bồn chứa nước,…
  3. Ứng dụng cảm biến đo mức siêu âm còn được dùng để đo mức chất rắn như : xi măng, đo mức than,…

  ứng dung cảm biến đo mức nước bằng sóng siêu âm

  Nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm

  Cảm biến siêu âm với cấu tạo chứa đầu dò điện âm và mô-đun điện tử sẽ sử dụng đầu dò điện âm, cảm biến đo mức truyền một loạt các xung siêu âm lan ra bề mặt. Hay nói cách dễ hiểu hơn đó là bản thân cảm biến sẽ phát ra sóng liên tục với tốc độ của sóng siêu âm.

  Khi sóng siêu âm tiếp xúc với các vật cản như nước, nước thải, chất lỏng dạng kết dính,.. chất rắn như: hạt nhựa, cát, xi măng, đá, bột, cám, thức ăn,… thì sẽ phát tính hiệu xung truyền về cảm biến siêu âm. Sau đó, cảm biến sẽ phân tích và chuyển đổi thành tín hiệu analog 4-20mA để biết được khoảng cách từ vật cản đến cảm biến là bao nhiêu. Do đó chúng ta có thể đo được khoảng cách từ cảm biến đến mức chất lỏng và chất rắn

  Cảm biến siêu âm phát ra các xung âm thanh tần số cao, ngắn đều đặn liên tục. Chúng lan truyền trong không khí với vận tốc âm thanh. Nếu chúng tiếp xúc với vật thể, thì chúng bị phản xạ trở lại dưới dạng tín hiệu dội tới cảm biến. Sau đó, cảm biến sẽ tính khoảng cách tới mục tiêu dựa trên thời gian giữa việc  phát tín hiệu và nhận tiếng vang.

  Vì khoảng cách đến một vật thể được xác định bằng cách đo thời gian phát và nhận tiếng vang chứ không phải bằng cường độ âm thanh, vì vậy cảm biến siêu âm rất tuyệt vời trong việc triệt tiêu nhiễu sóng.

  Hầu như tất cả các vật liệu phản ánh âm thanh đều có thể được phát hiện, bất kể màu sắc của chúng. Ngay cả các vật liệu trong suốt hoặc lá mỏng cũng không vấn đề gì đối với cảm biến siêu âm.

  Cảm biến siêu âm có thể nhìn xuyên qua không khí đầy bụi và sương mù. Có thể đo mức độ đầy trong giếng và ống nghiệm, cũng như phát hiện các chai nhỏ trong ngành đóng gói đều được thực hiện dễ dàng. Kể cả các loại dây mỏng cũng được phát hiện một cách chính xác.

  Địa chỉ bán cảm biến mức siêu âm

  Quý vị cần mua cảm biến đo mức siêu âm hãy liên hệ vói công ty chúng tôi để nhận báo giá và tư vấn kỹ thuật. Với những kỹ sư hàng đầu trong ngành tự động hóa chúng tôi đảm bảo sự lựa chọn của quý vị luôn là lựa chọn tốt nhất.

  Related News