Cách xử lý đồng hồ nước quay do khí trong đường ống

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2020-06-08 | Cập nhật: 2020-06-08 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:2873

Đồng hồ nước bị quay do có không khí trong đường ống là tình trạng nhiều người gặp phải. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng có khí bên trong đường ống và cách khắc phục. Mời bạn đọc kỹ bài viết này.

Cách xử lý đồng hồ nước quay do khí trong đường ống

Nguyên nhân có khí trong đường ống nước sạch.

Tình trạng khí trong đường ống cấp nước sạch xảy ra ở nhiều nơi. Hậu quả là chúng ta chẳng hứng được giọt nước nào mà đồng hồ nước vẫn quay, vẫn phải trả tiền ((=. Nguyên nhân vấn đề này thường do việc bơm nước gián đoạn, không liên tục trong ngày chính là nguyên nhân làm sinh ra khí trong đường ống dẫn nước, đặc biệt là đường ống phân phối và dịch vụ. Những địa hình phức tạp, cao độ các hộ dùng nước là khác nhau và đường ống dịch vụ thông thường là mạng cụt sẽ có tình trạng này liên tục.

Khắc phục tình trạng đồng hồ nước quay do khí

Người dân ở những khu vực hay bị khí trong đường ống nước có thói quen khóa van lại khi hết giờ bơm nước và chỉ mở van sau giờ bơm nước 15-20 phút. Tuy nhiên cách này không phải giáp pháp triệt để. Mà thậm chí vẫn bị quay nhưng sẽ không nhiều. 

Giải pháp triệt để chính là lắp đặt van xả khí cho hệ thống đường ống nước. Căn cứ vào mục 7 điều 2.8 QCVN 07:2010 quy chuẩn hạ tầng kỹ thuật đô thị và điều 8.10 và 8.11 TCVN 33:2006 tiêu chuẩn thiết kế đường ống và mạng lưới cấp nước thì van xả khí phải được lắp đặt ở phần trên của đoạn ống điểm cao gãy góc của đường ống theo phương trắc dọc. Vì vậy, đối với đường ống truyền dẫn và ống phân phối thì phải lắp van xả khí ở vị trí cao nhất trên đường ống không quy định về khoảng cách mà phải lắp trên các đoạn ống cao gãy góc theo phương trắc dọc.

Ở những khu vực có địa hình phức tạp, cao xa, việc cấp nước không liên tục do phải trung chuyển và tăng áp nhiều lần sẽ sinh khí nhiều hơn các khu vực khác. Do vậy, tại mỗi ống nhánh trong khu vực này cần phải lắp đặt 1 van xả khí là giải pháp triệt để khắc phục tình trạng trên.

Tuy nhiên người dân cần lưu ý. Việc lắp đặt van xả khí thuộc trách nhiệm của đơn vị cung cấp nước. Người dân tất nhiên không thể tự ý lắp đặt van xả khí cho đường ống. Vì lắp đặt van này phải lắp đặt ở trước đồng hồ mới có tác dụng. Mà trước đồng hồ nước thuộc quản lý của đơn vị cung cấp nước rồi.

Tóm lại việc xử lý khí tồn đọng trong đường ống thuộc thẩm quyền của công ty nước sạch. Nếu khu vực bạn sống thường xuyên bị như vậy hãy kiến nghị lên công ty để họ có giải pháp khắc phục nhé.

Related News