Van chống va là gì ? Cách mua van chống va tốt

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2020-06-16 | Cập nhật: 2020-06-16 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:1915

Búa nước hay và va nước là một hiện tượng thường gặp trong các hệ thống đường ống nước. Không chỉ ở các hệ thống đường ống công nghiệp mà ngay cả đường ống nước gia đình cũng hay gặp. Để khắc phục hiện tượng này người ta dùng van chống va hay còn gọi là van chống búa nước. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng  này và hiểu rõ hơn tầm quan trọng của van chống va búa nước mời bạn đọc bài này.

Các giai đoạn hiện tượng búa nước

Giai đoạn 1: Máy bơm đang hoạt động bình thường tự nhiên bị mất điện đột ngột nhưng cánh bơm vẫn quay do quán tính. Tuy nhiên tốc độ quay của cánh bơm sẽ giảm xuống làm cho lưu lượng và cột áp giảm theo. Lúc này sự chuyển động của máy bơm và lưu lượng vẫn theo chiều bình thường. 

Giai đoạn 2: Vì bị mất điện nên chiều cao cột áp đẩy sẽ tiếp tục giảm xuống và cột áp nước trong đường ống sẽ hồi ngược lại nếu áp lực cột nước thấp hơn áp lực tính trong đường ống. 

Cánh bơm vẫn tiếp tục quay và áp lực hồi ngược (áp lực nén xuống) sẽ gây áp lực đẩy của máy bơm (áp lực đẩy lên) từ đó sinh ra một chuỗi các áp lực không ổn định và gây ra sự ma sát và xung đột bên trong đường ống. Đây là hiện tượng búa nước hay hiện tượng nước va. Khi đó áp lực bên trong đường ống tăng lên nhanh chóng và cột áp nước hồi ngược sẽ tạo ra một lực tác động nguy hại lên các cánh bơm đang chuyển đọng làm giảm nhanh tốc độ quay và lưu lượng nước. 

Giai đoạn 3: Vòng quay của cánh bơm tiếp tục giảm, các cánh bơm dừng quay, áp lực hồi ngược của cột áp nước sẽ tác dụng cánh bơm và gây nên hiện tượng cánh bơm quay theo chiều ngược lại.

Khắc phục hiện tượng búa nước

Biện pháp khắc phục hiện tượng búa nước đúng nhất là sử dụng búa nước giảm chấn hay còn gọi là Van búa nước. Để tránh hiện tượng búa nước, ở giai đoạn một như mô tả trên cánh của Van một chiều sẽ đóng lại vói tốc độ phù hợp để tránh ma sát và sự va chạm sinh ra do hai hướng áp lực nước trái ngược nhau ở phía trong đường ống. Kế theo giai đoạn hai, cột áp từ trên cao sẽ hồi trở lại, van một chiều dạng lò xo sẽ đóng lại hoàn toàn, dòng áp lực nước hồi ngược gặp Van 1 chiều đong khít sẽ tạo ra một dòng áp lực hồi ngược trở lên.  Khi đó, búa nước giảm chấn có chức năng hấp thụ áp lực không ổn định trong ống phía van trên 1 chiều. 

Hậu quả bị búa nước.

Van chống va giảm chấn có tác dụng gì ?

- Chức năng thu áp lực không ổn định phía trong đường ống do sự đóng lại của van 1 chiều. 

- Giúp giảm độ ồn và rung lắc đường ống do sự xung đột áp lực trong đường ống gây ra. 

- Búa giảm chấn sẽ hấp thụ áp lực sinh ra bởi dòng nước hồi ngược lại khi bơm dùng đột ngột. Nếu áp lực này cao hơn mức giới hạn an toàn cho phép thì Van an toàn sẽ tự động mở ra nhằm xả bớt áp lực đảm bảo an toàn tốt nhất hệ thống. 

van búa nước chống va

Vị trí lắp đặt van giảm chấn chống va

Van búa nước thường dùng trên trục đứng hệ thống cấp nước các tòa nhà cao tầng để tránh nước dội về làm hỏng van và bơm. Búa nước thường lắp điểm cuối trục đứng vì trong ống nước lúc nào cũng có nước. Một số trường hợp cần lắp đặt van chống va tại góc đường ống. 

Địa chỉ mua van chống va

Để mua van chống va rất đơn giản là tìm mua ở các cửa hàng bán van công nghiệp. Tuy nhiên khách hàng nên cẩn trọng khi mua tại cửa hàng nhỏ lẻ vì chất lượng van không đảm bảo và xuất hiện cả những loại van làm lại. Để đảm bảo cho toàn bộ công trình của mình và tránh mắc phải những rắc rối trong quá trình vận hành. Quý vị nên mua van búa nước chống va tại các công ty uy tín.

Công ty chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối các loại van công nghiệp. Van chống va hay còn gọi là van búa nước là một trong những sản phẩm được khách hàng tin tưởng. Quý vị có nhu cầu mua van búa nước chống va hãy liên hệ với công ty chúng tôi theo thông tin.

Liên hệ

 

Related News