Áp suất âm là gì ? Đồng hồ đo áp suất âm

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2018-04-16 | Cập nhật: 2019-12-13 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:16826

Áp suất âm là gì ? đây là câu hỏi chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Để giải đáp thắc mắc này cũng như hỗ trợ các bạn tìm kiếm nhanh về khái niệm áp suất âm chúng tôi xin trình bày trong bài viết này.

Định nghĩa Áp suất

Trong vật lý học, áp suất (thường được viết tắt là p hoặc P) là một đại lượng vật lý, được định nghĩa là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Trong hệ SI, đơn vị của áp suất bằng Newton trên mét vuông (N/m2), nó được gọi là Pascal (Pa) mang tên nhà toán học và vật lý người Pháp Blaise Pascal thế kỉ thứ 17. Áp suất 1 Pa là rất nhỏ, nó xấp xỉ bằng áp suất của một đồng đô la tác dụng lên mặt bàn. Thường áp suất được đo với tỉ lệ bắt đầu bằng 1kPa = 1000Pa.

Định nghĩa Áp suất âm

Áp suất âm hay còn gọi là Áp suất chân không. Áp suất chân không còn được gọi là độ chân không được tính theo nhiều đơn vị khác nhau như Torr, mBar, Pa, mmHg [abs]… là số đo áp suất của lượng vật chất có trong một khoảng không gian nhất định. Từ đó, áp suất chân không được quy định khi khoảng không gian có áp suất chân không càng cao thì lượng vật chất tồn tại trong đó càng ít. Áp suất chân không đạt  0 Torr hoặc 0 kPa [abs] được coi là chân không tuyệt đối – không có vật chất bên trong.

Áp suất âm trong tiếng Anh gọi là “negative pressure” còn đồng hồ đo sáp suất âm gọi là "negative pressure gauge”

 

Đồng hồ áp suất

 

Nói cách khác, một mức độ chân không thấp hơn biểu thị một áp suất cao hơn, và ở một mức độ chân không càng cao thể hiện áp suất thấp hơn. Mức độ Chân không cũng có thể được biểu thị bằng mật độ phân tử khí trong một đơn vị đo thể tích. Mật độ của các phân tử khí tại một bầu khí quyển khoảng 2.5 x phân tử/cm3. Một mức độ chân không cao hơn có nghĩa là mật độ thấp hơn của các phân tử khí trong một đơn vị đo thể tích. Hiện nay, các đơn vị áp suất cho thấy mức độ chân không thường được diễn tả trong Torr và đơn vị áp suất quốc tế – Pascal (Pa).

Đồng hồ đo áp suất chân không

Đồng hồ cơ đo áp suất chân không là phụ kiện bơm chân không để theo dõi áp suất chân không thường xuyên, đảm bảo bơm chân không luôn hoạt động với áp suất chân không theo đúng thông số của từng bơm chân không. Đồng hồ đo áp suất chân không là thiết bị dùng để đo áp suất âm trong đường ống hoặc một đối tượng nào đó có áp suất làm việc thường nhỏ hơn áp suất khí quyển hoặc có thể dùng nó để test áp suất của bơm chân hút không.

Các loại đơn vị đo áp suất chân không rất đa dạng, mỗi loại được ưa chuộng sử dụng tại mỗi vùng khác nhau. Ở Việt Nam, chúng ta thường dùng một số đơn vị đo áp suất chân không như: Pa, mBar, mmHg và Kg/cm2.

Các đơn vị đo trên có mối quan hệ theo tỉ lệ sau:

1 Kg/cm2 = 980,7 mBar = 735,5 mmHg = 98,06 x 103 Pa

Các loại đồng hồ cơ đo áp suất chân không:

Đồng hồ đo áp suất loại ngâm dầu:

  • Kích thước 63 mm, ren ¼ inch và sử dụng 2 thang đo Mpa và Kg/cm2.
  • Kích thước 60 mm, ren ¼ inch và sử dụng 2 thang đo là mmHg và inHg.

Đồng hồ đo áp suất loại không dầu:

  • Kích thước 63 mm, ren ¼ inch và sử dụng 2 thang đo Kg/cm2 và mmHg
  • Kích thước 63 mm, ren ¼ inch và sử dụng 2 thang đo cmHg và inHg.
  • Kích thước 48 mm, ren ¼ inch và sử dụng 2 thang đo cmHg và inHg.

Hiện nay chúng tôi cung cấp rất nhiều các loại đồng hồ đo áp suất, đặc biệt đồng hồ đo áp suất chân không. Nếu có nhu cầu mua đồng hồ áp suất chân không xin quý vị hãy liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá cũng như tư vấn tốt nhất.

Related News