Phân biệt van xả áp (Relief Valve) và van an toàn (Safety Valve)

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2021-11-22 | Cập nhật: 2021-11-22 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:1657

Như bạn đã biết, có vô số van xử lý áp lực trong đường ống ngoài kia. Trong ngành, chúng tôi có xu hướng sử dụng các thuật ngữ như van an toàn (Safety Valve) và van xả áp (Relief Valve) thay thế cho nhau. Và phần lớn, điều này có ý nghĩa. Hầu hết các van áp lực được thiết kế để làm công việc tương tự - xả áp suất trong hệ thống.

Hình ảnh

Nhưng có sự khác biệt giữa một số thuật ngữ thường được sử dụng này không, và nếu có, nó có ý nghĩa gì đối với bạn? Dưới đây là sự phân tích nhanh về hai thuật ngữ phổ biến: van an toàn và van xả áp.

Khác nhau giữa Relief Valve và Safety Valve

Mặc dù cả hai thuật ngữ đều đề cập đến van được sử dụng để xả áp suất từ ​​hệ thống điều áp, nhưng định nghĩa kỹ thuật của chúng có một chút khác biệt. Nói chung, thuật ngữ van xả áp dùng để chỉ một van trong hệ thống điều áp, được sử dụng để điều khiển áp suất cho chức năng tối ưu của hệ thống. Van xả áp được thiết kế để giúp cơ sở của bạn tránh được các lỗi hệ thống và bảo vệ thiết bị khỏi các điều kiện quá áp.

Mặt khác, thuật ngữ van an toàn dùng để chỉ van áp suất được thiết kế để bảo vệ con người, tài sản và các quy trình. Nói cách khác, thuật ngữ van an toàn dùng để chỉ van an toàn dự phòng, phương án cuối cùng sẽ giải phóng áp suất để ngăn chặn thảm họa, thường là trong trường hợp tất cả các Van giảm áp khác không thể kiểm soát đầy đủ áp suất trong hệ thống.

Safety Valve và Relief Valve có làm việc giống nhau không ?

Mục đích chung của cả van an toàn và van xả là như nhau. Cả hai đều là van giảm áp và chúng được thiết kế để xả áp suất trong bất kỳ tình huống nào khi hệ thống trở nên quá áp. Điều đó nói rằng, van xả và van an toàn hoạt động hơi khác nhau:

Van xả áp (Relief Valve) được thiết kế để kiểm soát áp suất trong hệ thống, thường là trong hệ thống chất lỏng hoặc khí nén. Các van này mở tương ứng với sự tăng áp suất của hệ thống. Điều này có nghĩa là chúng không bay hết cỡ khi hệ thống hơi quá áp. Thay vào đó, chúng mở dần dần, cho phép hệ thống quay trở lại mức áp suất cài đặt trước. Khi đạt đến mức đó, van sẽ đóng lại.

Van an toàn (Safety Valve) được sử dụng vì một lý do - an toàn. Thay vì kiểm soát áp suất trong hệ thống, chúng được thiết kế để giải phóng áp suất ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp hoặc hệ thống bị lỗi. Không giống như van xả áp, van an toàn mở ngay lập tức và hoàn toàn để tránh thảm họa, chứ không phải để kiểm soát áp suất của hệ thống.
Trong khi cả van an toàn và van xả áp đều hoạt động để giải phóng áp suất dư thừa, cách chúng thực hiện có một chút khác biệt. 

Hình ảnh

Có thể sử dụng van an toàn và van xả áp thay thế cho nhau không?

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về các định nghĩa kỹ thuật của cả hai thuật ngữ, bạn có thể tự hỏi liệu có ổn không khi tiếp tục sử dụng các thuật ngữ thay thế cho nhau. Trong hầu hết các trường hợp, các kỹ thuật viên trong ngành sẽ hiểu những gì bạn đang nói cho dù bạn đang sử dụng thuật ngữ nào.

Nếu bạn đang tiến hành thử nghiệm cả hai loại van, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa các loại van này, để bạn biết cơ sở của mình đang tuân thủ lịch trình thử nghiệm thích hợp. Nếu không, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về thuật ngữ chính xác. Cả van an toàn và van xả áp đều là loại van giảm áp lực, chúng chỉ được thực hiện một chút khác nhau.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài. Khi cần mua van xả áp hoặc van an toàn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng và nhận được báo giá tốt nhất nhé.

 

Related News