Phân biệt van giảm áp (reducing valve) và van xả áp (Relief Valve)

By An Khang
2021-11-22
322 lượt xem

  Rất nhiều khách hàng có nhu cầu tìm mua van áp lực, nhưng lại không biết chính xác mình cần van xả áp hay van giảm áp. Buồn cười hơn nữa khi bạn dùng Google dịch thì cả  pressure relief valve và Pressure Reducing Valve đều được họ dịch là van giảm áp. Chính điều này gây nhầm lẫn không ít cho những ai đang tìm kiếm sản phẩm này.

  Phân biệt van xả áp với van giảm áp

  Trước tiên chúng ta cần biết sản phẩm bằng tiếng Anh viết thế nào đã nhé.

  • Pressure Relief Valve => Van xả áp
  • Pressure Reducing Valve => Van giảm áp

  Có rất nhiều người nhầm lẫn 2 loại valve này hoặc tưởng chúng là một bởi chúng có cơ chế hoạt động và chức năng tương tự nhau. Nếu các bạn không chú ý, ngay cả khi tra cứu thông tin về cả 2 cũng rất dễ lầm tưởng cả 2 cả 2 là một vì định nghĩa chúng đều là van điều chỉnh áp suất nước.

  Imagem

  ✅Xem thêm: Van điện từ Sanpo

  Vậy van xả áp và van giảm áp khác nhau ở chỗ nào? 

  Như đã nói bên trên, van xả là loại van an toàn chỉ mở khi áp suất trong hệ thống tăng đột biến lớn hơn giá trị định mức bảo vệ hệ thống pccc. 

  Còn van giảm áp hạ áp suất phần tử phía sau nó xuống mức yêu cầu. Ví dụ khi trong hệ thống thủy lực chỉ có một bơm nguồn cung cấp một áp suất định mức chung cho hệ thống là 150 bar. Tuy nhiên trong hệ thống lại có phần tử thủy lực làm việc ở áp suất định mức khác thấp hơn, là 70 Bar. Khi đó người ta sử dụng van giảm áp trước phần tử này để hạ áp suất xuống mức yêu cầu. 

  Như vậy ta dễ dàng nhận thấy Pressure Relief Valve chỉ hoạt động khi có điều kiện nhất định, còn Pressure Reducing Valve sẽ hoạt động thường xuyên để duy trì hệ thống.

  van xả áp (pressure relief valve) là giới hạn áp suất tối đa trong hệ thống thủy lực. Nó đóng bình thường và chỉ mở khi áp suất hệ thống vượt quá cài đặt của van giảm áp, bằng cách xả dầu có áp suất sang phía hoặc bể chứa có áp suất thấp hơn.

  Van giảm áp (pressure reducing valve) hạn chế áp suất cho hệ thống nhỏ hơn áp suất tối đa. Nó mở bình thường và chỉ đóng khi áp suất hệ thống ở đầu ra của van giảm vượt quá áp suất cài đặt của nó. Nhưng nếu chúng ta thay van giảm áp bằng van giảm áp thì không thể tạo ra áp suất cần thiết. Bởi vì không còn giới hạn cần thiết để tạo ra áp suất và dòng chảy sẽ được dẫn đến bể chứa do sự khác biệt về cấu tạo của chúng. 

  Cảm ơn Anh Chị đã đọc bài.

  Related News