Van PCCC sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy.

By An Khang
2021-11-15
11582 lượt xem

  Hiện nay công tác phòng cháy chữa cháy đang được ưu tiên hàng đầu tại các khu dân cư, khu công nghiệp, cũng như các tòa nhà thương mại… Việc xảy ra hỏa hoạn có thể gây thiệt hại lớn về tài sản và người, và việc phòng cháy chữa cháy là một điều bức thiết với yêu cầu rất cao trong công việc xây dựng ở nước ta cũng như các nước trên thế giới.

  Imagem

  Theo thống kê của Bộ Công an PCCC năm 2015 trên cả nước đã xảy ra 2.792 vụ cháy trong đó có nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của do ý thức của người dân trong việc PCCC còn kém, bên cạnh đó cũng như cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được việc PCCC khi đã xảy ra hỏa hoạn, gây ra hậu quả đặc biệt như chết người, hư hỏng tài sản lớn và các đám cháy thường xảy ra ở các chung cư, chợ, trung tâm thương mại, các nhà máy, xí nghiệp, nơi có những chất dễ cháy nổ cũng như một phần nguyên nhân gây nên điều này do hệ thống PCCC không được bảo trì, hệ thống phòng cháy chữa cháy, công nghệ không đáp ứng được quy mô của đám cháy.

  Hầu hết ngày nay khi kỹ thuật đã phát triển thì việc nghiên cứu và phát triển hệ thống PCCC ngày càng được chú trọng đầu tư, những sản phẩm ứng dụng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy là những sản phẩm được sản xuất với quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt từ khâu vật liệu đến kỹ thuật sản xuất. Để cho ra đời được một sản phẩm phải trải qua nhiều quá trình thử nghiệm và được cấp các chứng chỉ quan trọng trong ngành chữa cháy như: tiêu chuẩn NFPA20, tiêu chuẩn UL, tiêu chuẩn FM ngoài ra tùy từng nước thì có những tiêu chuẩn khác nhau.

  ✅Xem thêm: Van cân bằng Danfoss chỉnh tay

  Hệ thống PCCC thường được xây dựng là một hệ thống khép kín và tự động hoàn toàn nhằm cảnh báo, báo cháy và xử lý bước đầu tiên trong việc khống chế đám cháy nên quy trình thiết kế và lắp đặt khá phức tạp. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu sơ lược một vài loại sản phẩm thường dùng trong PCCC để mọi người có thể biết thêm cũng như lắp đặt cho nhà mình, hay công trình.

  Van báo cháy – Alam Valve

  Imagem

  Van báo cháy hay còn gọi là van báo động có cấu tạo là một biến thể của van một chiều, nhưng được lắp đặt thêm các thiết bị cảm ứng để cảnh báo lúc có cháy xảy ra.

  Là một loại van dùng để báo cháy khi đầu Sprinkler bị vỡ khiến nước trong hệ thống tự động di chuyển và khi đi qua van báo cháy thì van báo cháy sẽ báo về hệ thống trung tâm là một thiết bị quan trọng trong hệ thống PCCC.

  Ngoài ra van báo cháy còn được sử dụng để phát hiện sự cố khiến một bộ phận nào đó ngừng hoạt động và gửi về cho máy trung tâm.

  Van xả tràn – Deluge Valve:

  Imagem

  Giống như van an toàn, van xả tràn là một thiết bị thủy lực với chức năng là điều khiển áp suất đầu vào. Là một loại van tự động thường sử dụng trong các hệ thống nước, đặc biệt hệ thống phòng cháy chữa cháy.

  Nguyên lý hoạt động là khi có đám cháy thì các bộ phận cảm biến hoạt động sẽ truyền tín hiệu đến, van tự động nhận tín hiệu và cấp nước cho toàn bộ hệ thống đầu phun.

  Van góc – Angle Valve

  Imagem

  Van góc là một loại van nối trực tiếp với vòi chữa cháy giúp kiểm soát lưu lượng nước trong quá trình chữa cháy (là một loại van chuyên dụng của hệ thống PCCC). Van thường được lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời để phục vụ công việc đập tắt đám cháy.

  Được thiết kế bằng gang cầu với khả năng chịu lực nén cao và độ bền sử dụng lâu dài theo thời gian, ngoài ra các bộ phận khác của van cũng được thiết kế để sử dụng lâu dài trong môi trường khắc nghiệt ở nước ta.

  Van an toàn thủy lực – Hydraulic Valve:

  Imagem

  Van an toàn thủy lực giống như van xả áp, hay van chống va đập trong các hệ thống đường ống, van hoạt động trên nguyên tắc thủy lực, hoạt động điều chỉnh tự động với động chính xác cao điều khiển mực nước chính xác và đơn giản.

  Với cấu tạo đơn giản, hoạt động tin cậy, độ chính xác cao, ngoài ra việc lắp đặt sửa chữa, bảo trì, bào dưỡng của van cũng khá đơn giản nên van an toàn thủy lực là một thiết bị quan trọng trong hệ thống PCCC.

  Van giảm áp – Transforming Valve:

  Imagem

  Là một loại van để giảm áp lực ở đầu vào của hệ thống đường ống, giúp cho áp lực đầu ra của nước luôn nhỏ hơn hoặc bằng với áp lực đầu vào. Việc giảm áp lực đầu ra giúp cho một số thiết bị không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng do áp suất không ổn định.

  Van giảm áp được sử dụng trong hệ thống PCCC thường được đặt sau máy bơm nhằm giảm áp suất của nước khi bơm vào hệ thống đến các đầu Sprinkler hay các đường ống nhỏ hơn trong mạng lưới đường ống. Tránh việc áp suất quá lớn khiến cho đường ống bị vỡ trong quá trình hoạt động.

  Van bướm – Butterfly Valve:

  Imagem

  Van bướm là một loại van có cấu tạo gọn nhẹ dễ dàng lắp đặt và sử dụng nhất trong các loại van,dùng để đóng mở dòng chảy trong hệ thống bằng một lá van dạng đĩa được cố định ở trên một trục van. Van bướm có nhiều loại như tay quay, tay gạt, có gắn bộ điều khiển.

  Thì ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn hệ thống van bướm được gắn đầu điều khiển tín hiệu nhằm tự động hóa hoạt động của hệ thống PCCC.

  Van bướm điều khiển tín hiếu là loại van có gắn thêm một hộp tín hiệu điện, hộp tín hiệu được kết nối với trung tâm điều khiển để thông báo tình trạng đóng mở của van. Việc đóng mở van được thực hiện tự động nhằm cung cấp nước cho hệ thống PCCC.

  Van cổng – Gate Valve:

  Imagem

  Van cổng là một loại van dùng để cho nước có dòng chảy thẳng, van cửa hoạt động bằng cách nâng lên hạ xuống một đĩa van để đóng mở dòng nước.

  Loại van cổng sử dụng chủ yếu trong PCCC thường là van cổng điều khiển tín hiệu, van cổng sử dụng trong PCCC thường được làm từ gang cầu có kích thước nhẹ hơn 20 – 30 % so với các loại van khác làm từ gang xám ngoài ra bề mặt của van được làm bẳng mịn, để tránh bị tắc ngẽn trong quá trình vận hành, đĩa van được bọc cao su cao cấp tiêu chuẩn sử dụng cho nước uống, ngoài ra cả trong và ngoài của van đều được phủ một lớp sơn Epoxy để trách các tác động của môi trường vào van.

  Van y lọc – Y-Strainer:

  Imagem

  Van lọc chữ Y hay còn gọi là bộ lọc chữ Y hay y lọc tên tiếng anh là Y Strainer là một thiết bị cần thiết được sử dụng cho hệ thống đường ống nhằm bảo vệ đường ống khỏi những tạp chất có trong nước. Vị trí lắp đặt của van y lọc thường được lắp đặt trước các loại van khác nhằm lọc rác và giảm áp suất nước khi bơm vào hệ thống đến các thiết bị khác như van bướm, van cổng, van an toàn, van báo cháy...

  Công tắc dòng chảy – Flow Swtich:

  Imagem

  Công tắc dòng chảy tiếng anh gọi là Flow Swtich, ngoài ra còn có các tên gọi khác như công tắc lưu lượng, công tắc báo dòng chảy được sử dụng để phát hiện chuyển động của nước trong hệ thống đường ống xem có dòng chảy trong đường ống hay không, để mở hoặc đóng một công tắc điện. Công tắc dòng chảy thường được sử dụng trong hệ nhiệt, điều hòa không khí, lạnh, xử lý nước, bơm và các hệ thống xử lý nói chung. Công tắc dòng chảy có thể giúp để kiểm soát các thiết bị như máy bơm.

  Trong PCCC công tắc dòng chảy thường đước gắn ở phía gần đầu Sprinkler, khi lượng nước trong đường ống có sự thay đổi thì sẽ gửi tín hiệu mở máy bơm để cấp nước cho hệ thống PCCC tự động.

  » Xem thêm một số thuật ngữ chuyên ngành tiếng anh «

  Trên đây là một số loại van thường được sử dụng trong lắp đặt hệ thống PCCC để tìm mua những loại này các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XUẤT NHẬP KHẨU THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP SÀI GÒN

  Địa chỉ: Số 159, đường GS14, khu đô thị Quảng Trường Xanh, Phường Đông Hòa, TX Dĩ An, Bình Dương

  SDT: 09.1800.6799 – 0969.303.848 – 0974.737.753

  Email: kinhdoanh@vandonghonuoc.com

   

  Related News