Van cửa chặn là gì ? Cách lựa chọn van cửa chặn phù hợp

Tác giả: Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn | Ngày đăng: 2020-07-01 | Cập nhật: 2020-07-01 | Blog kỹ thuật | Lượt xem:933

Van chặn như tên gọi của nó là loại van để chặn dòng chảy của chất lưu trong đường ống. Van chặn có tên phổ biến hơn là van cổng hoặc van cửa. Một số người gọi là van cửa chặn hoặc van cổng chặn... Trong tiếng Anh thì van chặn gọi là Gate valve. Nếu ra tiệm điện nước thì bạn nói van cổng chắc không nhiều người biết nên hãy gọi nó là van tay xoay để phân biệt với van tay gạt (Van bi) nhé.

Van cổng chặn là một trong những loại van dùng phổ biến nhất trong các ứng dụng công nghiệp. Nó chủ yếu để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng. Van cổng chặn có cấu tạo như một cửa sập (đĩa van) khi sập xuống van đóng và khi kéo lên thì van mở ra. Chính vì cấu tạo này khi vận hành đóng mở dễ dàng hơn vì không chịu tác động nhiều của áp lực dòng chảy.

Van chặn còn có thể cắt qua bùn và các vật liệu nhớt khác, chẳng hạn như dầu mỡ, dầu nặng, kem, mật rỉ, v.v. Nó rất phù hợp cho các ứng dụng chất lỏng, như trong các ngành công nghiệp dầu khí, các cơ sở xử lý nước và nước thải, dược phẩm và nhà máy điện.

Hiện có rất nhiều hãng sản xuất van chặn với hàng trăm hàng ngàn thương hiệu khác nhau với xuất xứ khác nhau. Bản thân van chặn có nhiều chủng loại về kích cỡ, vật liệu chế tạo, tiêu chuẩn chế tạo... Khi cần mua van chặn cần phải nắm rõ các thông tin về loại van cần mua để lắp đặt cho chính xác.

Cách lựa chọn van cổng chặn phù hợp

Van cổng chặn được sản xuất bởi nhiều thương hiệu khác nhau nhưng đều phải theo các tiêu chuẩn công nghiệp được quy định trước. Tuy nhiên có nhiều kích cỡ và chất liệu cũng như một số đặc điểm cần phải lưu ý khi lựa chọn van cổng chặn phù hợp. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn van cổng chặn

Thuộc tính của lưu chất và môi trường

Xác định rõ thuộc tính của lưu chất khi dùng van chặn. Ví dụ nước sạch khác với nước thải có hóa chất. Chính vì vậy lựa chọn van cổng đầu tiên phải lựa chọn vật liệu sản xuất van. Một số điểm lưu ý như:

  • Xác định xem có phản ứng hóa học nào có thể xảy ra giữa lưu chất và các vật liệu cấu tạo van hay không.
  • Lưu chất có ăn mòn, mài mòn đĩa van và chác bộ khận khác hay không.
  • Khả năng phản ứng hóa học có thể có giữa môi trường xung quanh và vật liệu của van và các thành phần hệ thống khác.

Ngoài ra xem xét đến môi trường xung quanh nơi lắp đặt van cổng chặn, bảo vệ chống ăn mòn nếu ở các khu vực có nguy cơ cao.. Nên chọn van chặn có lớp sơn phủ epoxy với độ dày phù hợp, độ dày lớp sơn tối thiểu là 250 μm.

Hoạt động và chức năng

Vì van chặn phù hợp cho các ứng dụng khác nhau, điều cần thiết là bạn phải hiểu hoạt động và chức năng cụ thể. Điều này giúp bạn chọn loại van cổng nào là phù hợp cho ứng dụng của bạn. Nếu cần đóng mở liên tục cần sử dụng loại van cho phù hợp

Nhiệt độ hệ thống

Xác định nhiệt độ của lưu chất rất quan trọng trong việc lựa chọn van chặn. Việc này giúp bạn chọn đúng van chặn cho hệ thống của bạn. Các vật liệu khác nhau được sử dụng trong sản xuất van chặn, chẳng hạn như thép không gỉ, thép carbon, thép đúc, v.v. Mỗi vật liệu phù hợp cho các phạm vi nhiệt độ cụ thể. Ngoài ra nhiệt độ lưu chất còn ảnh hưởng đến các vòng, giăng làm kín trong van.

Áp suất hệ thống

Van chặn được thiết kế để chịu đựng các áp lực khác nhau của chất lỏng. Điều cần thiết là bạn xác định phạm vi áp suất của lưu chất trong đường ống sẽ đi qua van. Điều này giúp bạn chọn kích thước phù hợp và khả năng chịu áp lực tối đa của van chặn để xử lý và đáp ứng đúng các điều kiện làm việc.

Yêu cầu bảo trì bảo dưỡng

Vấn đề bảo trì bảo dưỡng sau này cũng phải được xem xét ngay từ khi thiết kế hệ thống. Thời gian bảo trì định kỳ bao lâu ? với lưu chất này cần phải lựa chọn van nào để dễ dàng bảo trì và bảo dưỡng ?

Các yêu cầu cụ thể khác của ứng dụng

Ứng dụng có thể có các yêu cầu cụ thể khác đối với van chặn và ngành công nghiệp, có thể cần chúng để đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Ví dụ như một số ứng dụng yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt và yêu cầu chôn ngầm. Những yếu tố này ảnh hưởng đến loại van cổng nào bạn sẽ chọn cho ứng dụng của mình.

Các vật liệu chế tạo van cổng thông dụng

Van chặn chủ yếu được sử dụng để đóng mở lưu chất trong một loạt các ứng dụng công nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều loại van chặn khác nhau về vật liệu, áp suất và nhiệt độ, cách thức vận hành van, v.v ... Để giúp bạn hiểu rõ hơn và xác định loại van chặn nào bạn cần, dưới đây là các cách phân loại khác nhau của van chặn.

Van chặn inox 304, 316 (thép không gỉ)

Van chặn inox 304, 316 được sử dụng rộng rãi cho độ bền và khả năng chống mài mòn và ăn mòn cao . Nó rất phù hợp cho một loạt các ứng dụng công nghiệp xử lý trong các điều kiện làm việc khắc nghiệt. Van chặn inox 304, 316 thường được sử dụng trong các ứng dụng có áp suất và nhiệt độ cực cao, hóa chất và các lưu chất ăn mòn khác.

Với khả năng chịu được các hóa chất khác nhau, van chặn bằng thép không gỉ có thể xử lý các tính chất khác nhau của dòng lưu chất. Một số ví dụ là độ nhớt cao, chất rắn hỗn hợp, bùn, và nhiều hơn nữa. Nó cũng có tuổi thọ thực sự dài.

Van chặn thép rèn (Forged steel)

Van chặn thép rèn là một loại van được làm từ hợp kim carbon và sắt được nén dưới áp suất cực lớn. Sản phẩm cuối cùng là thép rèn, giúp van chặn bền và phù hợp cho nhiều ứng dụng công nghiệp.

Do được chế tạo bằng thép rèn nên loại van này thường được sử dụng cho các ứng dụng có áp suất cao và nhiệt độ cao. Chúng thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp dầu khí, các cơ sở xử lý nước và nước thải, và sản xuất điện.

Van chặn thép đúc

Van chặn bằng thép đúc được làm từ nhiều loại thép giúp chống sốc và tăng cường độ bền. Van chặn được làm từ thép đúc trải qua một quá trình trong đó các kim loại từ trạng thái lỏng được đúc và hóa rắn để tạo thành các thành phần van. Vì vậy van chặn thép đúc đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Thông thường phải đặt hàng cho yêu cầu và ứng dụng cụ thể.

Thép đúc cũng giúp van cửa tăng khả năng chịu nhiệt độ, làm cho nó trở nên phù hợp cho các ứng dụng khác nhau với các phạm vi áp suất và nhiệt độ khác nhau. Loại van chặn này thường được sử dụng trong đường ống, nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa chất và hóa dầu, và nhà máy xử lý nước và nước thải.

Van chặn gang

Ưu điểm chính của van chặn gang là nó có độ bền cơ học cao. Điều này làm cho loại van này có khả năng chống chịu ăn mòn rất rốt.

Một ưu điểm của van van chặn gang là nó có khả năng chịụ được lực kéo cao. Điều này có nghĩa là nó được sử dụng cho các ứng dụng áp suất cao, chẳng hạn như các ứng dụng vụ hơi nước, khí đốt và nước. Các ngành công nghiệp khác sử dụng van chặn gang là hóa dầu, dầu khí, xử lý nước thải và thủy điện, nhiệt điện.

Van chặn bằng đồng

Van chặn được chế tạo bằng đồng thường được sử dụng trong các hệ thống có đường ống kích thước nhỏ từ 2 inch trở xuống, và thường kết nối bằng ren. Có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau như: trong việc lắp đặt nhiên liệu, và phù hợp với dầu diesel, dầu và nước. Tính chất của van chặn đồng phù hợp với nước hoặc môi trường chất lỏng trung tính khác từ 0-20 bar và nhiệt độ từ 1 ° C đến 80 ° C.

Van chặn bằng nhựa

Van chặn bằng nhựa là loại van thường được dùng trong các hệ thống với môi chất chứa hóa chất. Các hệ thống xử lý nước thải thường dùng loại van này để đảm bảo được độ bền của van trong môi trường chứa chất ăn mòn hóa học.

Van chặn được làm bằng chất liệu nhựa PVC, uPVC, vPVC, PPR. Loại van này toàn thân được làm bằng nhựa chống oxi hóa. Cánh van và trục van được làm từ chất liệu thép không gỉ SUS 304 hoặc SUS 316 để chống mài mòn và oxi hóa.

Related News