Van bướm điều khiển điện Van bướm điều khiển điện

By An Khang
2019-01-29
1279 lượt xem

   I. Van bướm điện là gì? -  Định nghĩa van bướm điều khiển điện:

   Van bướm điện là loại van bướm được điều khiển đóng, mở bằng dòng điện. Van có hai phần chính bao gồm bộ điều khiển điện (bộ chuyền động bằng điện) và một van bướm được kết nối với nhau qua trục van bướm và hệ thống bánh răng chuyền động của bộ điều khiển điện. Khi cấp điện, mô tơ điện quay, thông qua hệ thống bánh răng được kết nối với trục van bướm chuyển động sẽ làm van đóng hoặc mở. Ngoài ra còn có hai công tắc hành trình để khi van mở hoàn toàn thì ngừng mô tơ, và ngược lại khi van đóng hoàn toàn thì cũng ngừng mô tơ.

  II. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu từng phần của van bướm điều khiển điện:

  1. Van bướm

   Van bướm là một trong các loại van chặn. Cấu tạo thân van bướm dạng ống có goăng là vật liệu mềm thường thì bằng cao su (FPDM), teflon (PTFE) tùy theo môi trường sử dụng mà ta chọn các chất liệu giăng cho phù hợp. Thân van thường được chế tạo bằng hợp kim hoặc bằng nhựa đặc biệt . Có một trục xuyên qua thân và đĩa van bằng kim loại. Khi quay trục thì đĩa van quay theo góc từ 0 độ đến 90 độ. Khi đĩa van nằm vuông góc với đường ống tức là van đã đóng hoàn toàn và lưu chất sẽ không thể chảy qua được. Khi đĩa van ở vị trí song song với đường ống tức là van ở trạng thái mở hoàn toàn lúc này lưu lượng chảy qua van là lớn nhất.

   Áp lực làm việc của van bướm thông dụng thường là 10k, 16k, nhiệt độ làm việc 80 độ C đến 150 độ C.Kết nối dạng wafer hoặc mặt bích

   Van bướm điều khiển điện có thể được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng dựa vào việc điều chỉnh góc mở của đĩa van. Van bướm thường thường lắp thêm bộ điều khiển điện hoặc bộ điều khiển khí nén để sử dụng trong hệ thống tự động hóa. Ở đây chúng ta chỉ đề cập đến bộ điều khiển điện.

  ✅Xem thêm: Van bi Sanwa Full bore nối ren

   2. Bộ điều khiển điện ( bộ chuyền động bằng điện)

   Bộ điều khiển điện cũng chia ra làm hai dạng là điều khiển On/ Off ( đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn) và điều khiển regulating hay modulating (vô cấp tuyến tính).

   Sử dụng điện các dải điện áp thông dụng như DC 24v, AC 24V-/AC110/AC 220V/ AC 380V 50 Hz. Một pha hoặc ba pha để vận hành.

  Thiết bị truyền động van điện, đặc biệt là động cơ servo không chổi than, có thể xử lý các cấu hình chuyển động phức tạp, mang lại lực cao và tốc độ cao, đồng thời cung cấp độ chính xác và lặp lại tuyệt vời. Những lợi thế này làm cho thiết bị truyền động điện đặc biệt thích hợp để xử lý các ứng dụng điều khiển. Mặc dù chi phí của hệ thống vận hành van điện có thể cao hơn các lựa chọn khác, nhưng các hệ thống điện yêu cầu hầu như không có bảo trì và mang lại hiệu quả hệ thống lên tới 75-80%. 

  A. Điều khiển dạng On/Off ( đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn)

   Như tên của nó, van bướm điện sẽ luôn ở một trong hai trạng thái đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn. Tức là khi van mở, đĩa van bướm sẽ quay một góc 90 độ và nằm song song với hướng dòng chảy của lưu chất lúc, này lúc này lưu lượng chảy qua van là lớn nhất, van được mở hoàn toàn. Khi van đóng, đĩa van bướm sẽ quay trở lại một góc 90 và nằm vuông góc với hướng dòng chảy của lưu chất, lúc này van được đóng hoàn toàn.

   Với dạng on/off thì động cơ sử dụng tiếp điểm hành trình kết hợp với mô men xoắn để điều khiển. Cần có cảm biến bảo vệ quá nhiệt quá tải, ngắn mạch.

  B. Điều khiển dạng regulating hay modulating (vô cấp tuyến tính)

   Là dạng van điều khiển điện đóng mở đĩa van theo các góc mong muốn (các góc nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ ) đã cài đặt trước. Dạng này có thể dùng van bướm điều khiển điện để điều tiết lưu lượng của dòng chảy.

   Với dạng modulating thì phức tạp hơn dạng on/off động cơ sử dụng thuật toán tỷ lệ để điều khiển tín hiệu điều khiển có dạng 0-10v, 4-20mA tương ứng với góc 0 ~ 90 độ của đĩa van.

   Thường thì trên bộ điều khiển điện có các nút bấm điều chỉnh nhanh góc đóng, mở và màn hình LCD hiển thị thông tin. Chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh độ mở của van thông qua việc quan sát màn hình và sử dụng các nút cứng này.

    Để dễ hình dung hơn và có cách nhìn chính xác về van, chúng ta xem đoạn video dưới đây

   Video Van bướm điều khiển điện: Video cho chúng ta cái nhìn tổng quát về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của các loại van bướm điều khiển. Dưới đây là van bướm điều khiển điện dạng On/Off bao gồm cả hai phần, như tôi nói trên, phần van bướm và bộ điều khiển điện.

   III. Ưu nhược điểm của van bướm điều khiển điện: 

  1. Ưu điểm:

  - Vì là van đóng mở tự động bằng điện nên khi sử dụng sẽ giảm được chi phí nhân công cho việc vận hành hệ thống đường ống, Nếu gắp sự cố van sẽ báo tín hiệu về hệ thống vì vậy chúng ta có thể sử lý nhanh và kịp thời nếu có vấn đề sảy ra đối với hệ thống đường ống.

  - Van bướm điện đóng mở chậm thường từ 10 giấy đến 45 giây nên ko gây nên hiện tượng shock áp trong đường ống như các van đóng mở nhanh.

  - Van hoạt động với mức ổn định và tuổi thọ cao. Có thể sử dụng được cả ngoài trời lẫn trong nhà với tiêu chuẩn chống thấm nước IP67

  - Kết nối wafer nên thao tác thay thế và lắp đặt đơn giản nhanh chóng

  - Sử dụng phổ biến trong các hệ thống tự động hóa, và các nhà máy công nghiệp

  - Được các nhà thầu tin dùng và đưa vào các công trình và hệ thống đường ống trọng điểm cũng như các nhà máy công nghiệp.

   2. Nhược điểm

  - Thời gian đóng mở van lâu hơn van bướm điều khiển khí nén và van điện từ. Chúng ta sẽ nghiên cứu hai van này trong mục van bướm điều khiển khí nén và van điện từ còn ở đây chúng ta chỉ đề cập đến van điện.

  - Giá thành cao so với van điều khiển khí nén và các loại van cơ vận hành bằng tay

   IV. Thông số kỹ thuật chung của van bướm điều khiển điện

   Dưới đây là thông sô của một số sản phẩm mà chúng tôi đang cung cấp tại thị trường Việt Nam. Các bạn tham khảo thêm.

  •     Kích cỡ: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350
  •     Thân van: Gang, Gang dẻo, thép không gỉ inox 304, 316
  •     Đĩa: Inox 304 CF8
  •     Trục: Inox 304 CF8
  •     Gioăng: Cao su (EPDM), Teflon (PTFE)
  •     Điện áp: DC 24V - AC220V/380V/460V (1 pha, 3 pha)50 Hz
  •     Tiêu chuẩn chống thấm nước: IP67
  •     Dạng đóng mở của van: On/Off, Modulating (vô cấp tuyến tính)
  •     Áp lực làm việc: 10K, 16K
  •     Nhiệt độ làm việc: -20°C đến 150°C
  •     Kết nối: wafer hoặc mặt bích
  •     Môi trường lưu chất sử dụng : Khí, Dầu, Nước, Gas, Hóa Chất…
  •     Xuất xứ : Hàn Quốc, Taiwan...

  V. Một số tên gọi khác của van bướm điều khiển điện

  • - Van bướm điều khiển bằng điện
  • - Van bướm điện
  • - Van bướm điện từ
  • - Van nước điều khiển bằng điện
  • - Van điều khiển điện khí nén
  • - Van thủy lực điều khiển điện
  • - Van tiết lưu điều khiển điện
  • - Van điều khiển điện từ
  • - Van điều khiển điện
  • - Van khí điều khiển bằng điện
  • - Van điều khiển tuyến tính bằng điện
  • - Van điều khiển điện dạng cánh bướm
  • - Van điều khiển điện 220v
  • - Van bướm điện 220v
  • - Van bướm điện tự động....
  • van buom dieu khien dien

  Van bướm điều khiển điện của đơn vị chúng tôi phân phối được nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền công nghiệp tự động hoá phát triển như Korea, Taiwan, Japan .... Sản phẩm được bảo hành 12 tháng với cơ chế một đổi một. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và có được giá tốt nhất. Đầy đủ chứng từ nhập khẩu, chứng chỉ chất lượng, xuất xứ, CO, CQ, PK, BL ...Với các hãng sản xuất thiết bị van công nghiệp hàng đầu như:

  - Van bướm điều khiển điện Haitima, Alohan, Sy-pa, Kosaplus, Automa, Dihen, Dihen, Unid, Itork, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc.

  Related News