Hiển thị 1 đến 17 trong 17 (1 Trang)

Van bi điều khiển điện hay được gọi tắt là van bi điện là dạng van bi có gắn thêm bộ tác động điện (Bộ điều khiển điện, Motor điện) để vận hành thay cho vận hành thủ công bằng sức người. Van bi điều khiển điện sử dụng điện áp DC12V, DC24V, AC 220V, AC380V, Nói chung Van bi điện sử dụng điện áp thông dụng hiện nay và rất an toàn, dễ dàng lắp đặt, vận hành, bảo trì bảo dưỡng.

Có 2 loại van bi điều khiển điện Quý khách cần biết là:

 • Van bi điều khiển ON/OFF (90 độ) Van bi này chỉ có 2 trạng thái đóng hoàn toàn và mở hoàn toàn.
 • Van bi thứ 2 là van bi điều khiển tuyến tính. Với van này có thể điều khiển góc mở của van, từ 0 độ đến 90 độ. Loại van van có thể điều tiết dòng chảy. Van bi điện tuyến tính giá thành thường cao hơn loại ON/OFF

Van bi điều khiển điện là gì ?

Công ty chúng tôi đang nhập khẩu và phân phối hàng loạt van bi điều khiển điện chất lượng cao. Sản phẩm này là một dạng van bi điện sử dụng nguồn điện DC12v, DC24v hoặc AC220v thông dụng ở Việt Nam. Ngoài ra nó cũng có loại dùng điện 110v và 380v để vận hàng. 

Van bi điện nói tóm lại là dùng động cơ điện để đóng mở van bi đóng mở theo yêu cầu. Van bi điều khiển bằng điện này dùng để tự động đóng mở, từ đó điều tiết, kiểm soát dòng chảy trong đường ống. Lưu chất thì có thể là chất lỏng, khí nén, hơi nóng.

Công ty TBCSG có nhập khẩu và bán hai loại van bi điện là: Van bi đóng mở ON/OFF và van bi điều khiển tuyến tính. (Tuyến tính là đóng mở theo góc yêu cầu)

Sản phẩm này có các tên thông dụng tại Việt Nam như:

 • Van bi điều khiển điện
 • Van bi điều khiển bằng điện
 • Van bi inox điều khiển bằng điện
 • Van bi điện
 • Van bi tự động
 • Van bi 2 cửa 3 cửa tự động
 • Van điện dạng bi

Van bi điều khiển điện on/off

Hình ảnh của van bi điện ON/OFF nè, hàng xịn nhé

Như cái tên của nó thôi, ON là mở và OFF là đóng. Tức là van bi điều khiển điện ON/OFF chỉ có 2 trạng thái là đóng hoặc mở thôi. Loại van bi điện ON/OFF này thì chỉ nên dùng cho các hệ thống lưu chất thẳng. Nếu dùng để điều tiết được cả lượng chảy qua thì phải dùng loại tuyến tính.

Van bi điều khiển điện tuyến tính

Van bi điều khiển điện tuyến tính nè anh chị

Van bi điều khiển điện tuyến tính có giá thành cao hơn loại ON/OFF một chút. Cơ mà đắt xắt ra miếng, dòng van này có thể điều khiển góc mở nhất định theo điều khiển.

Đối với dòng van bi ON/OFF dùng điện này nó có xuất tín hiệu ngược, dòng này 4mA-20mA, nó xuất tín hiệu để mấy anh lập trình xử lý điều khiển đóng mở điều tiết lưu lượng qua van. Ngoài bảng mạch tín hiệu 4mA – 20mA thông dụng, van còn có dòng tín hiệu analog 0 – 10V nhưng dòng này thì cũng không thông dụng bằng loại 4mA-20mA.

Bên cạnh đó có mấy loại van bi điện tuyến tính xịn xịn còn có cả màn hình LCD lắp ngay trên motor để hiển thị góc mở của van cơ. Cơ mà loại này giá cũng cao hơn và hiếm phết Anh Chị ạ. Hàng này cần mua thì Anh Chị cứ báo bên em sẽ được báo giá nhé.

Nói chung về dòng van này nó cũng phức tạp hơn loại ON/OFF khá nhiều. Nó có thể nhận lệnh từ tủ PLC hoặc từ máy tính. Vì vậy không đơn giản là lắp và chạy như dòng ON/OFF đâu ạ.

Ứng dụng của van bi điều khiển điện

Nói tới ứng dụng của sản phẩm này thì cũng nhiều lắm. Trong thực tế van bi điều khiển điện dùng nhiều trong các nhà máy như: nhà máy xi măng, gạch, bột sắn, bột ngô, bột giấy. Các nhà máy như nước sạch, nước thải, nước sinh hoạt, công trình sử dụng nước thì nhiều mà đúng không Anh Chị. Nói chung van này dùng nhiều lắm, chỉ tiếc là nhiều Anh Chị không làm trong ngành thì nhìn vào van cũng chỉ biết nó là van thôi chứ không biết tên gọi nó là van bi điều khiển điện :D

Vì vậy khi thiết kế hệ thống các kỹ sư đã tính toán và có ghi ký hiệu đầy đủ trên bản vẽ rồi. Anh em thi công cứ theo bản vẽ mà làm thôi cũng chả quan tâm gì nhiều lắm. Còn trong quá trình vận hành nó có hỏng thì sửa chữa, nếu sửa không được thì ta thay thế nó. 

Khi lựa chọn van bi điều khiển điện để lắp mới hoặc thay thế cần phải chọn đúng chủng loại như đặc tính kỹ thuật. Bên cạnh đó còn phải xem chất lượng của brand, nhà cung cấp thế nào. 

Mà nói chung Anh Chị cần mua mới hoặc thay thế van bi điều khiển điện cứ mạnh dạn liên hệ với công ty TBCNSG để được tư vấn hỗ trợ. Bên em với hơn 20 kỹ sư và kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo sẽ tư vấn về kỹ thuật và giải pháp cho Anh Chị. Còn hàng hoá chất lượng thế nào thì chẳng cần bàn tới, vì bên em toàn hàng nhập khẩu chính hãng, có CO/CQ đầy đủ. Hàng có xuất VAT chuẩn đét cho Anh Chị

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển điện

Để bài viết thêm phần dài hơn (ông leader đang kêu ngắn quá) nên bài viết này tiếp tục với cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển điện nhé Anh Chị. Nói chung Anh Chị nào bên thu mua cũng không cần quan tâm làm gì đâu. Đoạn này có Anh nào đang tìm hiểu hay search từ khoá may ra mới đọc tới.

Cấu tạo của van bi điều khiển điện

Từ cái name của sản phẩm đúng ra phải ghi chính xác là " van bi điều khiển bằng điện" mới đúng. Như tên gọi thì van này dùng điện để vận hành nó. 

Con van này cấu tạo chia thành 2 phần chính là:

 1. Phần van bi (Ball valve)
 2. Phần động cơ điện (Actuator)

Xin Anh Chị lưu ý thế này nhé. Van bi điều khiển điện không nhất thiết là cùng một nhà sản xuất đâu. Có những công ty chuyên sản xuất van bi (cơ khí). Có những công ty chuyên sản xuất động cơ điện cho van. 

Điều may mắn là tất cả các sản phẩm về van và động cơ khi sản xuất đều tuân thủ quy chuẩn quốc tế nên mua 2 cái ráp vào nhau là được. 

Bên cạnh đó cũng có nhiều brand họ bán hàng ráp sẵn từ xưởng của họ. Cũng không rõ là họ sản xuất cả 2 hay họ cũng OEM nữa. Vì vậy nếu Anh Chị có sẵn van bi có thể mua thêm động cơ điện hoặc ngược lại là có động cơ điện thì mua thêm van bi. Nhưng khi mua thì xem nó có lắp cho nhau không đã nhé.

Cấu tạo van bi (ball valve)

...

Phần này nó là cơ khí thôi, cũng cơ bản là  thân vân, trục van, bi van, các bộ phận làm kín, tay điều khiển van. Anh chị có thể xem các sản phẩm van bi ở đây

 • Thân van: hay còn gọi là body đó Anh Chị. Phần thân thì nó to nhất rồi, nhìn phát thấy ngay. Body của van bi có khá nhiều loại nhé: Có loại thân liền, 2 thân, 3 thân. Nó thường được chế tạo từ các vật liệu như: inox, gang, đồng, nhựa
 • Bi van (đĩa van): Cái này là chi tiết nằm bên trong thân van, anh chị muốn thấy nó thì phải nhìn qua cái lỗ chảy nước mới thấy. Bi van có hình cầu và được đục lỗ xuyên tâm. Bi van thường được làm từ thép không gỉ có độ cứng cao và độ ăn mòn thấp. Là chi tiết chính trong việc đóng mở của van. 
 • Trục của van: Trục là bộ phận kết nối và truyền lực từ động cơ điện (hoặc tay gạt, tay quay) đến bi van. Mục đích nó là xoay cái bi đó Anh Chị. Cũng như bi van, trục van cũng được làm từ hợp kim cứng ít bị ăn mòn.
 • Giăng làm kín: Giăng thì đơn giản hơn rồi. Nó để làm kín các chi tiết bên trong van. Nó làm kín phần trục van và bi van. Gioăng có thể làm từ các vật liệu PTFE hoặc cao su và nhiều chất liệu khác. Đặc biệt chú ý phần này khi chọn van bi vì mỗi loại gioăng dùng ở môi chất thích hợp
 • Tay gạt:  Ở van bi điều khiển điện tất nhiên là không dùng tay gạt này. Mà nó đã được tháo ra để thay thế bằng động cơ điện rồi. Còn nếu không dùng động cơ thì cái tay gạt này dùng để đóng mở van đó Anh Chị.

Các thương hiệu van bi nổi tiếng ở Việt Nam mà các Anh Chị có thể mua như: Akizta, Alohan, Anix, Arita, ARV, Asahi AV (Japan), Asia, Asung, Ayvaz, Belimo, Bueno, BZE, CSE, Duyar, Emico, Essen, Genebre, Giacomini, Haitima, HwaSung, ICV, Joeun, JS, Jumpanny, Kakizta, Kitz, Klepsan, Klinger, Kosaplus, Ksb, KST, KTM, KVC, Miha, Nenutec, Okm, Rinco, Sanking, Sanwa, Sega, Shieyu, SunYeh, Tecofi, Tomoe, Toyo YDK.. 

Cấu tạo động cơ điện (electric actuator)

...

Động cơ điện tiếng Anh nó gọi là electric actuator có thể dùng cho cả van bướm và van bi anh chị ạ. Nó cũng có nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Alohan, Belimo, Geko, Ginice, Honeywell, JD, Kosaplus, KST, Meiji, Nenutec, Nutork, Rotork YTC, Sanking, SunYeh, Unid...

Về cấu tạo chuyên sâu của động cơ điện của van bi điều khiển điện thì anh chị nên xem datasheet của từng hãng khác nhau. Nhưng cơ bản thì khi nhìn vào thấy nó là một khối như hình trên. À mà có thể là hình trụ tròn hoặc hình vuông hay chữ nhật tam giác nhé Anh Chị. Vỏ bên ngoài thì có thể là nhựa hoặc các kim loại hợp kim khác. Còn màu sắc thì nhà sản xuất nó thích sơn màu gì thì nó sơn thôi.

Điện áp để điều khiển động cơ điện này được dùng chủ yếu ở các dải như: DC24V, DC48V, AC110V, AC220V, AC380V

Động cơ điện (electric actuator) có nhiều thông số quan trọng phải chú ý khi mua, cụ thể các vấn đề quan tâm như:

 • Loại Actuator: có thể là ON/OFF hoặc tuyến tính
 • Điện áp điều khiển: DC24V, DC48V, AC110V, AC220V, AC380V...
 • Lực kéo, mômen xoắn...
 • Khả năng chống nước
 • Và nhiều thông số khác

Chính vì nó cũng khá phức tạp, nên khi lắp mới hay thay thế cần tới mấy anh kỹ sư kỹ thuật cứng nghề. Còn lỡ Anh Chị chỉ là bên đi mua không rành lắm cứ mạnh dạn mà liên hệ với công ty TBCNSG để nhận tư vấn tận tình tận tâm nhé Anh Chị.

Dưới đây là một video (của nước ngoài làm) về cấu tạo của động cơ điện nhé Anh Chị

Nguyên lý hoạt động van bi điện

Cơ bản phần này cũng chẳng có gì nhiều, loại ON/OFF thì cấp điện cho nó thì nó thay đổi trạng thái thôi. Tuy nhiên khi cài đặt ban đầu phải xác định trạng thái đóng hoặc mở hoàn toàn

Còn với loại tuyến tính thì nó phức tạp hơn, Anh chị cần tìm hiểu vấn đề này thì bữa nào hẹn gặp cf em ngồi trình bày cho đầy đủ.

Ưu nhược điểm van bi điều khiển điện

Sản phẩm này cũng có ưu nhược điểm của nó cả thôi, chứ nếu toàn ưu điểm thì tội gì chúng ta phải đưa ra hàng loạt các loại van khác nhau phải không ạ. Nắm rõ ưu nhược điểm để sử dụng cho đúng và cũng tránh được những vấn đề sự cố trong quán trình sử dụng và vận hành nó.

Ưu điểm van bi điều khiển điện

Đối với dòng van bi điều khiển bằng điện có nhưng ưu điểm nổi bật như sau:

 • Vận hành tự động nhẹ nhàng chẳng cần dùng sức người
 • Có thể lắp theo kiểu măt bích hoặc ren thậm chí nối hàn, clamp, rắc co luôn
 • Nó cực bền phần cơ học, nếu được con motor điện xịn và nguồn điện đảm bảo thì dùng vài chục năm khỏi phải nghĩ
 • Hoạt động êm ái chẳng có tiếng ồn nhiều đâu Anh Chị ạ
 • Điện áp điều khiển thích hợp dễ dàng DC24V, DC48V, AC110V, AC220V, AC380V...
 • Chịu được nhiệt đọ cao lắm thậm chí lên tới 220ºC (nhưng giá cao)
 • Chịu áp lực cao được luôn, có loại PN10, PN16, PN25, PN40...
 • Dễ lắp lắm, dễ thay thế nếu cần thiết nữa3

Nhược điểm của van bi điều khiển điện

So sánh nhược điểm chủ yếu là so sánh với các dòng van khác cùng chức năng

So với van bướm điều khiển điện

 • Van bi điện size lớn nhất chỉ tới cỡ DN200, van bướm thì to hơn nhiều
 • Trọng lượng và cả khối lượng van bi to hơn hẳn van bướm điện

So với van điện từ

 • Thời gian đóng mở chậm hơn van điện từ
 • Dòng chảy lớn, van điện từ thì nhỏ hơn (ko rõ đây là ưu hay nhược nữa)
 • Trọng lượng van bi nặng hơn giá cũng cao hơn

Sản phẩm van bi điều khiển điện nổi bật

Dưới đây là nhiều sản phẩm van bi điều khiển điện nổi bật tại Việt Nam. Hàng này chúng tôi bán nhiều vô kể, hàng xịn nên cũng xin show ra đây cho anh chị nào có nhu cầu tìm hiểu mà mua.

Van bi ren điều khiển bằng điện

Cỡ ống 15A – 100A
Áp lực làm việc PN10, PN20, PN25, PN40
Nhiệt độ làm việc -10ºC ~ 180ºC
Cấu tạo liệu Inox 304, Nhựa UPVC, CPVC, PVC
Kết nối ống Lắp ren trong
Điều khiển ON/OFF – Tuyến Tính
Điện áp 220VAC – 24 V DC – 110V – 380V
Môi trường làm việc Nước – dầu – khí- gas – hơi nóng
Hãng van Kosaplus, Haitima
Xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan, G7

Van bi ba ngã điều khiển điện Korea

Cỡ ống DN50 – DN200
Áp suất làm việc 10bar, 16bar
Nhiệt độ hoạt động -5ºC ~ 180ºC
Vật liệu Inox304, Nhựa UPVC, CPVC, PVC
Kiểu lắp Mặt bích
Hoạt động ON/OFF – Tuyến Tính
Dòng áp 220VAC, 110V, 24V
Sử dụng Nước, dầu, khí, gas, hóa chất, hơi nóng…
Hiệu van Kosaplus, Haitima
Xuất xứ Korea, Taiwan

Van bi nhựa điều khiển điện Hàn Quốc

Van bi nhựa điều khiển bằng điện là loại van bi có thân được thiết kế hoàn toàn bằng nhựa, chuyên dùng cho hóa chất, chịu ăn mòn tốt. Các hệ thống xử lý nước thải, sản xuất hóa chất nồng độ cao thì van bi nhựa là lựa chọn hoàn hảo với chất liệu Nhựa PVC, UPVC, CPVC, PPR.

Đường kính DN15(1/2”) – DN200(6”)
Áp lực bar 0 – 10 bar
Nhiệt độ chịu được 0ºC ~ 90ºC
Nguyên liệu Nhựa UPVC, CPVC, PVC
Kết nối Rắc co
Mô tơ ON/OFF – Tuyến Tính
Nguồn điện 24DC, 220VAC
Nhãn Hiệu Kosaplus, Haitima
Môi trường Nước, hóa chất, chất lỏng…
Nguồn gốc Đài Loan, Hàn Quốc

Van bi inox vi sinh điều khiển điện

Kích cỡ 15A (2”) – 200A (8”)
Chất liệu Inox 304, thép WCB
Nguồn điện áp 220 VAC – 110V – 24V
Áp suất 10 bar, 16 bar
Nhiệt độ chịu được -5ºC ~ 180ºC
Tiêu chuẩn BS, JIS, ANSI, DIN
Xuất xứ Made in Đài loan, Hàn Quốc, G7
 1. Van bi điện Kosaplus - Sự lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống đường ống của bạn
 2. Hướng dẫn cơ bản về cách lắp đặt và bảo trì van bướm.