Phân biệt các loại van bướm trên thị trường

By An Khang
2020-07-02
Blog kỹ thuật
810 lượt xem

Van bướm, như bạn có thể đã biết, là một loại van một phần tư bản thân là đĩa chặn. Đĩa nằm vuông góc với dòng chảy khi van đóng và song song với dòng chảy khi van mở. Các van này được vận hành bằng tay cầm, vận hành bằng bánh răng, hoặc được điều khiển bằng cơ khí / khí nén. Mặc dù hoạt động của van bướm rất đơn giản, hầu hết mọi người không biết về các loại van bướm khác nhau tồn tại.

Với các tùy chọn van bướm như các loại thân, vật liệu và phương pháp hoạt động khác nhau, nhiều loại van bướm có sẵn. Đầu tiên, chúng ta hãy kiểm tra các loại thân khác nhau, sau đó chuyển sang vật liệu và phương pháp hoạt động. Những yếu tố này cho bạn biết những gì van có khả năng. Chọn van bướm cho ứng dụng của bạn có thể khó khăn, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng làm cho nó dễ dàng hơn với bài đăng trên blog này!

Các loại thân van bướm

Van bướm là phổ biến vì thiết kế cấu hình thấp của họ. Chúng mỏng, thường chiếm ít không gian trong đường ống hơn van bi. Sự khác biệt trong hai biến thể chính của van bướm là cách chúng gắn vào đường ống. Có hai hiểu thân van bướm là lug và wafer. Sự khác biệt giữa van bướm kiểu lug và wafer là gì? Hãy đọc để tìm hiểu.

Van bướm kiểu Lug


Van bướm lug hoạt động giống như một van bi công đoàn thực sự. Chúng cho phép loại bỏ một trong các đoạn ống liền kề trong khi hệ thống vẫn hoạt động. Các van này làm điều này bằng cách sử dụng hai bộ bu lông khác nhau, một bộ gắn vào mỗi mặt bích liền kề. Bộ bu lông còn lại giữ một dấu mạnh mẽ giữa van và một đoạn ống. Van bướm Lug là hoàn hảo cho các ứng dụng mà việc làm sạch và bảo trì khác cần phải được thực hiện thường xuyên.

Van bướm kiểu wafer


Van bướm kiểu wafer không có vô số các lỗ gắn bulong như kiểu dạng lug. Nó thường chỉ có hai hoặc bốn lỗ để bảo đảm và căn chỉnh van với đường ống. Nó lắp đặt  rất an toàn, thường cho nó gấp đôi mức áp suất của các van kiểu lug tương đương. Nhược điểm chính của van bướm wafer là chúng không cho phép bảo trì dễ dàng như van lug. Bất kỳ bảo trì trong hoặc xung quanh một van bướm kiểu wafer đều yêu cầu tắt hệ thống.

Mỗi lựa chọn van bướm này đều có những điểm mạnh riêng, vì vậy việc chọn một tùy thuộc vào những gì bạn cần nó để làm cho bạn! Chúng tôi đã xem xét các loại cơ thể khác nhau có sẵn, nhưng các tùy chọn vật liệu của chúng tôi là gì?

Vật liệu chế tạo van bướm

Giống như các loại van khác, van bướm có nhiều loại vật liệu. Từ thép không gỉ đến PVC, các lựa chọn về cơ bản là vô hạn. Một vài tài liệu đặc biệt phổ biến, vì vậy hãy xem chúng!

PVC và gang cho các loại van bướm khác nhau. PVC là một trong những loại nhựa phổ biến nhất cho van bướm. Một vài phẩm chất làm cho chúng lý tưởng cho nhiều ứng dụng cường độ từ trung bình đến thấp. Đầu tiên, chúng rất nhẹ trong khi vẫn sở hữu tính toàn vẹn cấu trúc. Thứ hai, chúng có phạm vi tương thích hóa học rộng hơn so với hầu hết các kim loại. Cuối cùng, PVC và CPVC đều không đắt so với các đối tác kim loại của chúng. 

Gang là một kim loại đi đến van bướm. Gang có tính toàn vẹn cấu trúc và phạm vi nhiệt độ cao hơn đáng kể so với PVC hoặc CPVC, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các quy trình công nghiệp đòi hỏi một cái gì đó khó khăn hơn. Trong số các kim loại, sắt là lựa chọn rẻ tiền, nhưng điều này không làm cho nó không hiệu quả. Van bướm bằng gang rất linh hoạt, làm cho chúng hoàn hảo cho một loạt các ứng dụng. 

Cách vận hành các loại van bướm khác nhau

Phương pháp hoạt động cũng phân biệt van bướm với nhau. Hai phương pháp thủ công là tay cầm và bánh răng. Tự động hóa cũng có thể, tùy thuộc vào mô hình! Van bướm hoạt động bằng đòn bẩy sử dụng đòn bẩy một phần tư, thường có cơ cấu khóa, để xoay thân van, do đó mở và đóng nó. Đây là hình thức vận hành van BF đơn giản nhất, nhưng không thực tế và khó khăn đối với các van lớn hơn.

Vận hành bánh xe là một phương pháp phổ biến khác để mở / đóng van bướm! Một bánh xe vận hành bằng tay quay một bánh răng, gắn vào thân cây, để di chuyển đĩa. Phương pháp này được sử dụng cho tất cả các loại van bướm khác nhau, cả lớn và nhỏ. Bằng cách sử dụng một phương pháp trực quan cơ học để xoay đĩa thay vì chỉ sức người, bánh răng làm cho van bướm hoạt động thậm chí dễ dàng hơn.

Phương pháp cuối cùng của hoạt động van bướm, thường dành cho các ứng dụng công nghiệp có nhu cầu cao, là truyền động. Đây là đóng mở tự động, cần thiết với van bướm lớn. Thiết bị truyền động chỉ phù hợp với các van được chế tạo đặc biệt đáp ứng các tiêu chuẩn lắp đặt nhất định. Đó là một bài đăng blog khác nhau, vì vậy chúng tôi sẽ không cố gắng bao gồm các tiêu chuẩn ở đây.

Bây giờ bạn biết tất cả mọi thứ bạn cần biết về các loại van bướm khác nhau! Chúng cực kỳ hữu ích cho tất cả các loại ứng dụng, vì vậy có ý nghĩa rằng có rất nhiều loại khác nhau tồn tại.

Nếu bạn đang tìm mua van bướm hãy liên hệ với công ty chúng tôi để nhận được báo giá, hỗ trợ kỹ thuật nhé.

Related News