Nhà cung cấp van bướm uy tín nhất Việt Nam

By An Khang
2018-06-18
1720 lượt xem

  Trong các giai đoạn phát triển của loài người sự tiến bộ qua các thời kỳ khác nhau. Cho đến ngày nay khi xã hội loài người đang ở trong thời kỳ công nghiệp. Với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp. Trọng điểm là công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ. Thì theo sự phát triển của hai nhánh này thì đã tạo ra vô số sản phẩm để phục vụ nhu cầu xây dựng và phát triển của loài người.

  Trong những sản phẩm đó có Van Bướm, là một sản phẩm quan trọng trong các ngành hoạt động liên quan đến chất lỏng, chất khí, dung dịch như hệ thống nước máy, hệ thống sản xuất bia, rượi, nước ngọt, hệ thống xăng dầu, hệ thống khí gas, hệ thống nước thải…

  Vậy van bướm là gì?

  Van bướm là một loại van công nghiệp có cấu tạo hình dạng cánh bướm, được dùng điều khiển, điều chỉnh dòng chảy hoặc mở ra, đóng vào dòng chảy bằng đĩa van.

  Van bướm được điều khiển bằng tay quay, tay gạt hay là bộ điều khiển bằng khí nén, bằng điện để điều chỉnh trục van, đĩa van theo phương hướng khác nhau.

  ✅Xem thêm: Lọc gió Caterpillar 6I-2508

  van bướm

  Van bướm cấu tạo và hoạt động như thế nào?

  Là một loại van phổ biến trong các loại van công nghiệp nhưng van bướm có cấu tạo hết sức đơn giản với một vài bộ phận chính.

  Thân van: Được làm từ kim loại bao quanh phía ngoài đĩa van và có hình dạng vòng tròn. Thân van được chết tạo có những lỗ trên thân dùng để định vị vào đường ống bởi các bulong và đai ốc.

  Đĩa van: Thiết kế dạng hình đĩa, làm từ một tấm kim loại và thực hiện nhiệm vụ điều khiển dòng chảy. Nó được gắn với trục van và được điều chỉnh bằng tay quay, tay gạt hoặc bộ điều khiển nối với trục van.

  Trục van: Là một bộ phận truyền động gắn trực tiếp với đĩa van có thể điều khiển  đóng hoặc mở theo yêu cầu.

  Bộ phận làm kín: Bộ phận này có nhiệm vụ làm kín giữa đĩa van, thân van, cũng như giữa các mặt kết nối với nhau.

  Thiết bị điều khiển: Là một bộ phận quan trọng giúp cho người sử dụng điều khiển trục van chuyển động, tác động vào quá trình đóng mở của van, thường là tay gạt, tay quay hay là bộ điều khiển điện và bộ điều khiển khí nén

  Quy trình hoạt động của van bướm thì rất đơn giản, khi ta sử dụng thiết bị điều khiển tiến hành tác động vào trục van theo chiều ngược kim đồng hồ là thực hiện quá trình mở van, còn ngược lại khi ta quay tay theo chiều cùng kim đồng hồ thì là quá trình đóng.

  hoạt động của van bướm

  Một số thông số kỹ thuật của van bướm:

  Kích thước: Van được sản xuất với kích thước từ DN50- DN1200

  Vật liệu chế tạo: Gang, gang dẻo, thép, inox, nhựa

  Nhiệt độ tối đa: Tùy thuộc vào từng loại vật liệu chế tạo sẽ có mức chịu nhiệt khác nhau từ 0-250 độ C.

  Áp lực cho phép: PN10, PN16, PN25.

  Kiểu lắp: Chủ yếu lắp đặt bằng mặt bích.

  Môi trường sử dụng: Sử dụng đa dạng trong các môi trường tùy thuộc vào vật liệu làm thân van.

  Tiêu chuẩn lắp đặt: Theo tiêu chuẩn BS, DIN, ANSI, JIS…

  cấu tạo của van bướm

  Làm thế nào để phân loại van bướm?

  Hiện nay chúng ta phân loại chủ yếu theo thiết bị điều khiển:

  Thiết bị điều khiển tác động bằng cơ học (dùng lực tay):

  Van bướm tay gạt: Là một sản phẩm thích hợp cho những đường ống loại vừa và trung, nên van tay gạt được sử dụng trong các công trình vừa. Vì cấu tạo là thanh gạt nên trong quá trình vận hành người sử dụng phải khá vất vả để thực hiện thao tác đóng mở van.

  Van bướm tay quay: Sử dụng một tay quay như vô lăng để điều khiển, nhằm giúp người sử dụng tiết kiệm sức lực và nhẹ nhàng hơn trong quá trình đóng mở van. Có cấu tạo gồm một tay quay và hộp số để truyền lực vào trục van.

  Thiết bị điều khiển tác động bằng điện,khí gồm:

  Thiết bị điều khiển bằng khí nén: Ứng dụng áp lực khí nén vào quá trình đóng mở van, van được thiết kế thêm bộ tác động khí nén hay là đầu điều khiển khí nén vào để vận hành. Việc đóng mở bằng khí nén rất nhanh chóng.

  Thiết bị điều khiển bằng điện: Được gắn thêm một bộ tác động điện hay gọi là đầu điều khiển điện để tác động vào trục van. Loại van này hiện nay được sử dụng khá nhiều trong môi trường thiết bị vận hành tự động. Với ưu điểm dễ dàng lắp đặt cũng như quá trình vận hành rất nhẹ nhàng.

  Về vật liệu chế tạo van:

  Hiện nay van được chế tạo bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là:

  • Van làm bằng gang.
  • Van làm bằng inox.
  • Van làm bằng thép chống rỉ.
  • Van làm bằng nhựa.

  Tùy theo môi trường mà chúng ta sử dụng những loại van khác nhau.

  Related News