Hướng dẫn cách lắp đặt đồng hồ nước

By An Khang
2021-05-29
Blog kỹ thuật
1439 lượt xem

Bài này hướng dẫn cách lắp đặt đồng hồ nước đúng kỹ thuật. Đồng hồ nước khi lắp sai kỹ thuật sẽ hoạt động không chính xác hoăc có thể gây rò rì thất thoát nước. Mặc dù đồng hồ nước lắp khá đơn giản nhưng cũng đòi hỏi người kỹ thuật phải am hiểu và làm đúng trình tự. Nếu đồng hồ nước gia đình bạn bị hư thì nên liên hệ với công ty cấp nước để được hỗ trợ nhé. Chỉ tự thay các đồng hồ nội bộ trong nhà thôi, còn đồng hồ nước của công ty cấp nước tuyệt đối không nên tự ý thay thế sửa chữa.

Cách lắp đặt đồng hồ nước dạng cơ

Đối với loại động hồ nước dạng cơ, tức là dạng đồng hồ nước hoạt động nhờ cơ chế tubin nước quay khi có dòng nước chảy qua. Khi có dòng nước chảy qua đồng hồ đo nước khiến cánh quạy trong đồng hồ quay. Số vòng quay của cánh quạt trong đồng hồ sẽ chuyền chuyển động qua hộp số đồng hồ và khiến đồng hồ hiển thị số nước đo được.

Tức là nhờ số vòng quay của tuabin, đồng hồ sẽ xác định được tốc độ dòng chảy của nước. Tốc độ dòng chảy nhân với tiết diện đường kính ống sẽ cho ra lưu lượng nước chảy qua đồng hồ đo lưu lượng. Vì vậy để đồng hồ đo chính xác nhất, dòng chảy của nước cần luôn chảy ổn định và nước trong đường ống luôn phải chứa đầy, tức nước chảy qua đồng hồ luôn ngậm đầy đường kính tiết diện đo.

Dựa vào nguyên lý đó, khi lắp đặt đồng hồ lưu lượng nước, chúng ta nên lắp đặt đồng hồ tại vị trí thấp nhất trong đường ống để đồng hồ luôn ngập nước. Đối với dạng đồng hồ lắp đứng, yêu cầu dòng chảy qua đồng hồ bắt buộc phải chảy từ dưới lên chứ không cho dòng nước chảy từ trên xuống.

Đồng hồ nước lắp đặt tại vị trí thấp để nước luôn ngập đường ống khi chảy qua đồng hồ nước

Mặt khác đồng hồ đo lưu lượng đạt độ chính xác cao, tốc độ dòng chảy cần ổn định. Do đó đồng hồ cần lắp đặt trên đường ống thẳng, có chiều dài từ các vị trí cong, gấp khúc tới đồng hồ ít nhất lớn hơn 5 lần đường kính của ống.

Ngoài ra, các đồng hồ đo lưu lượng luôn có dải đo chính xác là Qmin và Qmax. Lưu lương nước cần đo luôn luôn nằm trong dải đo này. Vì vậy khi chọn lựa đồng hồ nước chúng ta cần lưu ý đến điều này. Ví dụ, dòng nước chảy qua đồng hồ quá yểu, không đạt lưu lượng Qmin của đồng hồ thì nước có chảy qua đồng hồ đo lưu lượng củng không quay và hiển thị số. Tương tự tốc động dòng chảy quá lớn đồng hồ sẽ đo sai số và lưu lượng thực tế sẽ luôn nhiều hơn so với kết qua đo.

Một lưu ý quan trọng khi lắp đồng hồ nước đó chính là chiều chảy của dòng nước. Nếu bạn lắp sai chiều đồng hồ sẽ quay ngược lại, vì vậy cần xác định chính xác chiều chảy của dòng nước nha anh chị.

Cách lắp đặt đồng hồ nước điện từ

Đối với đồng hồ nước điện từ, khi lắp đặt đặt đồng hồ nước vào hệ thống, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau để lắp đặt đồng hồ chính xác nhất.

Điều đầu tiên, đối với các đồng hồ nước điện từ, chúng sử dụng nguồn điện áp để cung cấp thường là điện áp 220vAC và 24vDC. Chúng ta cần chuẩn bị nguồn điện áp cung cấp chính xác cho đồng hồ nước.

Khác với đồng hồ nước dạng cơ, đồng hồ nước điện từ sử dụng nguyên lý cảm biến điện từ để đo lưu lượng của môi chất chảy qua. Do đó để đồng hồ nước hoạt động tốt, nguồn nước cần có độ dẫn điện > 5us/cm.

Tương tự như đồng hồ nước dạng cơ, đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện từ khi lắp đặt vào hệ thống cần lắp tại vị trí thấp để nước chảy qua luôn ngập hết đường ống khi đi qua đồng hồ đo. Mặt khác cần giữ tốc độ chảy của nước luôn ổn định để cho kết quả đo chính xác nhất.

Lắp đặt đồng hồ nước điện từ chính xác

Có một lưu ý đối với đồng hồ nước điện từ đó là, các tín hiệu xuất ra từ đồng hồ để kết nối với các thiết bị ngoại vi cần chính xác. Tránh kết nối sai dẫn tới xung mạch, đoản mạch gây hư hỏng bo mạch điều khiển của đồng hồ đo nước.

Ngoài ra đồng hồ nước điện từ có thể lắp đặt ngược theo chiều dòng chảy, tuy nhiên chúng ta cần cài đặt lại chiều đo của đồng hồ nước điện tử trong phần mềm cài đặt của đồng hồ.

Đồng hồ nước điện từ kết nối truyền thông qua các cổng RS485 xuất tín hiệu về trung tâm tủ điều khiển. Trong trường hợp cần cài đặt, hãy liên hệ nhà cung cấp để có tài liệu đầy đủ nhất.

Nguyên nhân chính dẫn đến đồng hồ nước quay ngược

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đồng hồ nước quay ngược, có thể đến từ những yếu tố khách quan:

  • Khách hàng không biết chọn đồng hồ nước mua phải những sản phẩm là hàng kém chất lượng, đồng hồ nước chưa được kiểm định dẫn đến khi sử dụng thực tế dẫn đến những lỗi, sai lệch, đồng hồ nước chạy sai.
  • Khách hàng mua phải những dòng đồng hồ nước đã cũ và được tân trang lại dẫn đến đồng hồ nước bị rỉ nước, đồng hồ nước chạy không chính xác, đồng hồ nước bị quay ngược lại.
  • Dòng chảy có hiện tượng chảy ngược lại, tuy nhiên hiện tượng này gần như rất ít khi xảy đến.
  • Bên cạnh những nguyên nhân khách quan đến tự sự không hiểu biết của khách hàng thì còn đến từ những nguyên nhân chủ quan:
  • Trong quá trình lắp đặt người dùng đã lắp ngược chiều dòng nước chảy dẫn đến hiện tượng chỉ số chạy ngược lại so chỉ số ban đầu.
  • Khi lắp đặt đồng hồ nước bỏ sót van chặn ở phần đầu của đồng hồ nước và lắp không đúng theo sơ đồ cấu tạo, nhất là với những hộ gia đình sống tại những khu căn hộ chung cư và nhà cao tầng, có áp lực nước lớn. Đồng hồ nước mua với số lượng lớn nên điều này ảnh hưởng rất lớn không chỉ với khách hàng mà còn với cả chủ đầu tư.

Mua đồng hồ nước ở đâu ?

Để chọn lựa được các sản phẩm đồng hồ nước chất lượng với nhiều tiêu chuẩn phù hợp với nhu cầu quý khách hàng có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết. Các sản phẩm của công  ty Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gon cung cấp đều là sản phẩm chính hãng chất lượng, đầy đủ chứng chỉ Co/Cq và có kiểm định, đo thử nghiệm đồng hồ do trung tâm đo lường cung cấp.

Ngoài ra chúng tôi luôn luôn hỗ trợ tốt nhất cho quý khách hàng sau khi bán hàng như hướng dẫn lắp đặt đồng hồ nước, cách cài đặt và vận hành đồng hồ nước điện tử. Chính sách bảo hành, đổi trả hàng hóa linh động, nhanh chóng.

Related News