Đồng hồ nước thải không thể sử dụng các đồng hồ đo lưu lượng nước thông thường để sử dụng được.Bởi trong nước thải công nghiệp có chứa nhiều các tạp chất dễ gây tắc nghẽn, các chất hóa học gây ăn mòn.

Bởi vậy để lựa chọn đồng hồ nước thải cần chú ý tới các đặc điểm của hệ thống để từ đó lựa chọn phù hợp cho công trình.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt các hệ thống cấp thoát nước. Chúng tôi tự tin đủ năng lực để tư vấn, thiết kế, thi công, sửa chữa và cung ứng thiết bị cho hệ thống nước thải cho các công ty.

Có 10 loại kích thước phổ biến của Đồng hồ đo lưu lượng nước hiện nay: 50; 65; 80; 100; 125; 150; 200; 250; 300 được thiết kế để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của mỗi khách hàng.

Ngoài ra Đồng hồ đo lưu lượng nước thải còn được thiết kế và phát triển thêm để phù hợp hơn trong việc dùng để đo nước thải lạnh hoặc nóng.

Thông tin cơ bản của đồng hồ nước thải

Đồng hồ lưu lượng nước thải là loại đồng hồ với thiết kế dùng để đo nước thải, là môi trường khá khắc nghiệt với lượng rác cao, tính chất của nước cũng khác với loại nước khác.

Chất liệu thường dùng: Đồng hồ thường được làm bằng thép không rỉ, đồng, hoặc gang được sơn lớp sơn Epoxy bên ngoài.

Kích thước: Đồng hồ thường có kích thước khá lớn, vì chủ yếu được sài cho các khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, ít sử dụng trong dân dụng với khối lượng chất lỏng chảy qua đồng hồ rất lớn.

Ngoài ra nhiều thiết kế của đồng hồ khá khác với các loại đồng hồ đo nước lạnh, hay nước nóng khác.

Phân loại đồng hồ nước thải:

Thường được cấu tạo để có thể chống chịu được trước cái loại thành phần chất ăn mòn có trong nước thải. Các nhà nghiên cứu thường sử dụng thép không gỉ, đồng, gang với lớp vỏ bên ngoài được phủ lớp sơn Epoxy ngăn cản sự xâm nhập của chất ăn mòn vào bên trong kim loại. 

Đồng hồ nước thải cơ

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ sử dụng Turbo bánh xe với cơ chế Woltman Turbo để đo tốc độ của dòng chảy nước thải từ đó tốc độ của dòng chảy sẽ hiển thị qua mặt đồng hồ. 

Trong dòng nước thải có nhiều tạp chất, hóa chất, dầu xà phòng hay chất thải của con người, thậm chí là rác thải nữa.

Vì vậy cơ chế bánh xe của đồng hồ để đo lưu lượng nước thải thường được thiết kế nằm ở phía trên cao, để khi lắp đặt và sử dụng không gây cản trở dòng nước và gây kẹt rác trong môi trường nước thải.

Với thiết kế cơ chế bánh xe nằm trên cao của mình Đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ thường dễ dàng khi lắp đặt và sử dụng. 

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải được cấu tạo nên bởi hợp chất thân gang, phù hợp với môi trường không chứa nhiều hóa chất có tính ăn mòn và các hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ, đặc biệt là các hộ gia đình hay là các xưởng, xí nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Kích cỡ phổ biến mà chúng ta thường thấy ở những chiếc đồ hồ này là DN50, DN65, DN80, DN100,… và nhiều loại khác.

Thông số kỹ thuật phổ biến

    Chất liệu cấu tạo: Thân gang C
    Mặt hiển thị có: 5 số 
    Có 2 cấp chính xác: Cấp A, Cấp B
    Với tiêu chuẩn: ISO 4064
    Áp lực làm việc nhỏ nhất: MIN 0.3bar
    Áp lực làm việc lớn nhất: MAX: 16bar
    Hoạt động trong khoảng nhiệt độ từ: 0–60 độ C
    Đơn vị đo nhỏ nhất: 1 lít
    Cấp hiển thị nhỏ nhất đạt: 1m3
    Sử dụng: Kết nối mặt bích

Các thương hiệu hiện đang sản xuất đồng hồ đo lưu lượng nước thải mà chúng tôi đang phân phối trên thị trường và nhận được sự sự hài lòng của khách hàng hiện nay: Zenner, Pmax, Komax… đây là những dòng sản phẩm đáng cân nhắc bạn nên sử dụng.

Đồng hồ nước thải điện tử

Đồng hồ nước thải dạng điện tử là một trong những thiết bị mang lại tính hiệu quả cao và an toàn trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Với công nghệ hiện nay cho phép ta có thể đo lưu lượng với nhiều cách khác nhau.

Trong số đó, thông dụng nhất là loại đồng hồ đo lưu lượng dạng điện từ hay viết tắt là EMF. 

Chúng có nhiều ưu điểm nổi bật như không gây tắc nghẽn dòng chảy. Giá thành cạnh tranh phù hợp cho việc đo nước thải và điểm nổi bật nhất của dòng đồng hồ đo nước thải dạng điện từ là có độ chính xác rất cao.

Bộ đo lưu lượng điện từ bao gồm phần hiển thị và phần cảm biến. Bộ đo EMF được gắn trực tiếp vào đường ống cần đo. Cảm biến sẽ phát ra tín hiệu điện áp và phần hiển thị sẽ chuyển đổi chúng thành các giá trị tương ứng.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng điện từ dựa vào phần bên trong có cảm biến 2 đầu nam châm và 2 điện cực đặt đối xứng nhau áp dụng định luật Faraday.

Khi cấp nguồn cho bộ hiển thị, 1 phần điện năng sẽ truyền tới hai cực nam châm và tạo ra từ trường. 

Khi có chất lỏng chảy qua cảm biến, những hạt điện tích âm và dương trong chất lỏng sẽ bị hút tách biệt về 2 đầu của điện cực. Đồng thời, đâm xuyên qua bức từ trường của nam châm. Chính nhờ sự tách biệt của những hạt tích điện âm và dương này sẽ sinh ra một hiệu điện thế giữa 2 đầu điện cực.

Vì thế nên yếu tốc cầu có khi lắp đặt và sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ là chất lỏng phải có độ dẫn điện.

Ngoài ra, một thành phần khá quan trọng của bộ đo EMF là lớp lót, đây là phần tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng cần đo.

Thêm một công dụng của lớp lót nữa đó là nó bảo vệ các điện cực bên trong, giúp các mạch xử lý có khả năng lọc nhiễu tốt và hoạt động ổn định trong mọi môi trường.

Thông số kỹ thuật phổ biến

    Sử dụng kiểu đo hiển thị dạng: Điện từ
    Lớp lót: PTFE chống chịu trước các hợp chất ăn mòn có trong nước thải hóa chất công nghiệp.
    Điểm cực tiếp điểm sử dụng hợp chất SUS316L có thể chống lại các chất ăn mòn.
    Khoảng cách tiến hiệu từ: 4- 20mA/ hart protocol(Tín hiệu xung).
    Điện áp tương thích: 220vAC
    Loại chất liệu đồng hồ: Thân gang hoặc Gioăng PTFE
    Đầu điểm đo: Inox 316
    Sử dụng kết nối: Mặt bích BS PN16
    Áp suất làm việc: 16bar
    Nhiệt độ làm việc dao động từ: -10 đến 150 độ C

Với ưu thế vượt trội nhờ tính năng có thể xuất trình tín hiệu trên các hệ thống máy tính mà đồng hồ đo lưu lượng dạng điện từ này có thể giúp người quản lý vận hành có thể quan sát, theo dõi, kiểm soát một cách dễ dàng tốc độ và lưu lượng nước thải.

Bởi nhiều tính năng tiện lợi, nổi bật, dễ sử dụng khi lắp đặt mà độ chinh xác còn cao nên được khách hàng tin tưởng sử dụng rộng rãi và phổ biến khiến cho giá thành của các sản phẩm này hiện nay đang rất là tốt.