Cảm biến đo mực nước chính xác cao dùng trong công nghiệp

By An Khang
2021-10-08
Blog kỹ thuật
847 lượt xem

Giám sát mực nước trong công nghiệp có vai trò rất quan trọng, các thiết bị có thể đo mực nước rất da dạng nhưng cảm biến đo mực nước chính là chìa khóa giúp ngành tự động hóa công nghiệp phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Cảm biến đo mực nước còn gọi là cảm biến giám sát mức nước. Đây là các dòng cảm biến dùng để giám sát mực nước trong công nghiệp. Dùng để đo mức nước trong hệ thống như bể nước công nghiệp, hồ chứa nước, bể nước cứu hoả, bể ngầm…

Có nhiều Giải pháp đo nước đáp ứng nhu cầu giám sát mức nước. Tuy nhiên để chọn đúng ứng dụng và đúng cảm biến đòi hỏi cần có một chút kiến thức về các dòng cảm biến đo mức. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu một vài dòng Cảm biến đo mực nước thường được dùng để đo mức để các bạn tham khảo như sau.

Cảm biến đo mực nước bằng sóng siêu âm

Có vẻ khá lạ lẫm với nhiều người nhưng cảm biến mực nước siêu âm (sử dụng sóng siêu âm) lại là cảm biến dùng nhiều nhất hiện nay. Hầu hết các kỹ sư ngành tự động hóa đều biết và sử dụng qua loại cảm biến này.

Đặc tính dễ sử dụng, phù hợp với nhiều ứng dụng đo mức nước. Dòng siêu âm đo mức nước theo nguyên lý phản xạ của sóng điện từ. Tức là khi cảm biến phát một sóng, sóng sẽ va vào bề mặt nước. Từ mặt nước sẽ có một sóng phản xạ đi ngược lại cảm biến.

Lúc này cảm biến tính được quãng thời gian đi của sóng. Sau đó bộ phận transmitter của cảm biến sẽ chuyển gía trị khoảng cách này thành tín hiệu điện. Trong đo lường chúng ta dùng tín hiệu có giá trị từ 4-20mA / 0-10v / 0-20mA để truyền thông tin.

Hình ảnh

 

Ưu điểm cảm biến đo mực nước dạng siêu âm

-Chi phí thấp

-Dễ dàng cài đặt và hiệu chuẩn.

-Cảm biến đo chính xác cao

-Hoạt động ổn định trong nhiều ứng dụng khác nhau.

-Diện tích lắp nhỏ, thích hợp với các silo nhỏ. 

Cảm biến đo mực nước thuỷ tĩnh.

Một dòng cảm biến đo mực nước được ứng dụng trong các bể chứa nước và bể ngầm phổ biến hiện nay. Đó là dòng cảm biến thuỷ tĩnh đo mức nước. Dòng này thích hợp sử dụng trong các bể chứa ngầm có độ sâu lớn mà cảm biến siêu âm không thể đo đến được. Thích hợp dùng đo nước sông, đo nước giếng…

Nguyên lý dòng cảm biến đo mực nước thuỷ tĩnh như sau: Chúng ta biết rằng áp suất thay đổi theo độ sâu của nước. Nước càng sâu thì áp suất nước càng lớn, ta có công thức vật lý là 1 Bar = 10mH2O. Dựa vào đó các nhà sản xuất cảm biến cho ra đời dòng cảm biến đo mức thuỷ tĩnh.

Khi đo cảm biến được thả chìm dưới đáy. Dây được nối từ cảm biến được đưa đến các bộ đọc tín hiệu như bộ hiển thị, PLC, Biến tần…

Cảm biến đo mực nước thuỷ tĩnh với các ưu điểm như sau:

Ưu điểm cảm biến đo mực nước thuỷ tĩnh.

- Dể lắp đặt và bảo dưỡng.

- Độ chính xác cao

- Không cần hiệu chuẩn hay cài đặt dãy đo.

- Tuổi thọ cao.

Kết luận

Trên đây là hai loại cảm biến mực nước phổ biến trong công nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn về lựa chọn và cách lắp đặt sử dụng cảm biến mực nước hãy liên hệ với công ty chúng tôi dể nhận hỗ trợ. Chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm theo dõi.

 

Related News