Giới thiệu về bẫy hơi phao (Float steam trap)

By An Khang
2021-11-18
1165 lượt xem

  Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bẫy hơi, 1 thiết bị dùng nhiều trong các hệ thống hơi công nghiệp. Bẫy hơi có tên tiếng anh là (Steam trap) là thiết bị để tách nước ngưng tụ ra khỏi đường ống dẫn hơi nước. Bẫy hơi là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống sử dụng hơi cung cấp nhiệt vì nếu như bẫy hơi hoạt động không đúng chức năng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho đơn vị sử dụng hơi. Tất cả các bẫy hơi thông thường khi hoạt động đều có chu kỳ đóng ( ngăn không cho hơi thất thoát) và chu kỳ mở ( xả nước ngưng ra ngoài ).

  Imagem

  Bẫy hơi là gì ?

  Bẫy hơi tên tiếng anh là Steam Trap hay thường được biết đến với tên gọi khác là cốc ngưng hơi. Bẩy hơi là một loại van tự động dùng để lọc hơi nước ngưng tụ hoặc không khí không ngưng tụ ngoài hơi nước mà không để rò rỉ hơi nước ra ngoài và ngoài ra bẩy hơi có tác dụng điều chỉnh và kiểm soát tốc độ hơi nước trong đường ống một cách hiệu quả.

  Trong các ngành công nghiệp, hơi nước được sử dụng sưởi ấm hoặc làm động lực cung cấp năng lượng cơ học vì vậy đễ tránh lãng phí hơi nước và sử dụng hơi nước hiệu quả người ta thường dùng bẩy hơi.

  ✅Xem thêm: Lọc dầu thuỷ lực INGERSOLL (36897353)

  Hơi nước được hình thành khi nước bốc hơi tạo thành khí. Để quá trình hóa hơi xảy ra, các phân tử nước phải được cung cấp đủ năng lượng mà các liên kết giữa các phân tử (liên kết hydro, v.v.) bị phá vỡ. Năng lượng này được cung cấp để chuyển đổi chất lỏng thành chất khí được gọi là ‘nhiệt ẩn’.

  Các quy trình gia nhiệt dựa trên hơi nước sử dụng nhiệt ẩn và truyền nó sang một hệ thống nhất định. Khi công việc hoàn thành hơi nước bị mất nhiệt ban đầu xảy ra hiện tượng ngưng tụ.  Khi bị ngưng tụ thì sẽ mất đi tính năng tải nhiệt và năng lượng của dạng hơi nước. Do đó, hiệu suất của việc sưởi ấm sẽ bị ảnh hưởng nếu hơi nước ngưng tụ không được loại bỏ sớm khỏi đường ống,

  Trong điều kiện thông thường việc sử dụng van tay đễ xả nước ngưng trong hệ thống xét về lý thuyết là đúng nhưng trong thực tế bạn không thể xác định được lượng nước ngưng cụ thể trong đường ống ở mỗi thời điểm khác nhau vì lượng nước ngưng dao động khác nhau như khi khởi động khác với khi vận hành thông thường, sự thay đổi tải củng làm dao động lượng nước ngưng trong ống, ngoài ra lượng nước ngưng trong ống củng phụ thuộc nhiều vào điều kiện nhiệt độ và áp suất bên ngoài đường ống..Một yếu tố nửa mà van tay không thể thay thế bẩy hơi nữa là van tay khi xã nước ngưng thì đồng thời hơi nước củng bị thoát ra ngoài nên ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng gây tốn kém, và thêm nửa bẩy hơi hoàn toàn tự động nên không tốn công người vận hành.

  Nhiều cơ chế bẩy hơi được phát triển (dựa vào nguyên lý hoạt động) để tự động xả nước ngưng và không khí trong ống không phải hơi nước. Các cơ chế chủ yếu dựa vào sự khác nhau về nhiệt độ, trọng lượng riêng và áp suất của nước, khí, hơi nước để tạo thành các loại bẩy hơi khác nhau, mỗi loại bẩy hơi đều có ưu điểm và ứng dụng riêng Sau đây mình xin giới thiệu các bạn về các loại bẩy hơi thông dụng, nguyên lý hoạt động và các ứng dụng khác nhau của các loại bẩy hơi thông dụng được sử dụng trong công nghiệp

  Bẫy hơi dạng bi phao (Float steam trap)

  Imagem

  Khi nước ngưng vào bẫy sẽ làm cho phao nổi lên, phao kéo van đi lên, van mở nước ngưng chảy ra ngoài bẩy. Như được thể hiện van luôn bị ngập nên hơi và không khí không thể đi qua được, vì vậy loại bẫy hơi này có lỗ thông hơi được điều khiển bằng tay trên đỉnh của thân bẫy. Những bẫy hơi hiện đại sử dụng một lỗ thông hơi nhiệt tĩnh như hình. Van này cho phép hơi đi qua trong khi đó bẫy hơi cũng xử lí nước ngưng.

  Lỗ thông hơi tự động sử dụng thiết bị cân bằng áp suất kín giống như bẫy hơi nhiệt tĩnh, nó được gắn trong vùng hơi trên mức nước ngưng. Sau khi giải phóng không khí ban đầu thì van duy trì vị trí đóng cho đến khi không khí hoặc các khí không ngưng khác tích tụ trong suốt quá trình hoạt động làm nó mở nhờ giảm nhiệt độ hỗn hợp khống khí/hơi. Lỗ thông hơi nhiệt tĩnh có thêm ưu điểm là tăng lượng nước ngưng đáng kể khi hoạt động.

  Trước đây lỗ thông hơi nhiệt tĩnh có nhược điểm là gây hiện tượng thủy kích trong hệ thống. Thậm chí van phao cũng gặp nguy hiểm nếu bị thủy kích.Tuy nhiên, trong các bẫy hơi kiểu van phao hiện đại lỗ thông hơi là một thiết bị gọn nhẹ, rất tinh vi, tất cả làm bằng thép không gỉ và công nghệ hàn hiện đại tạo van tròn hoàn hảo làm việc tốt trong thủy kích.

  Trong nhiều trường hợp bẫy hơi hàn quốc kiễu van phao nhiệt tĩnh gần đạt đến bẫy hơi hoàn hảo nhất. Nó có thể thoát nước ngưng ngay khi làm việc bất chấp sự thay đổi của áp suất hơi.

  Ưu điểm của bẫy hơi kiểu phao.

  Bẫy hơi có thể thoát nước ngưng liên tục tại nhiệt độ hơi. Đây là ưu điểm lớn cho nên người ta thường chọn bẫy hơi này hơn các bẫy hơi khác trong các ứng dụng mà tốc độ truyền nhiệt cao.

  Nó có thể điều chỉnh lượng nước ngưng nhiều hay ít rất tốt không chịu ảnh hưởng của sự dao động rộng và đột ngột của áp suất hoặc tốc độ dòng.

  Chỉ cần gắn lỗ thông hơi tự động thì bẫy có thể thoát khí dễ dàng.

  Có lưu lượng lớn so với kích cỡ tương đối nhỏ của nó

  Các bẫy có van thoát hơi kẹt chỉ là một kiểu của bẩy hơi này, thích hợp cho việc sử dụng ở vị trí có hiện tượng kẹt hơi bẩy hơi này chịu được hiện tượng thủy kích.

  Nhược điểm bẫy hơi kiểu phao

  Mặc dù ít nhạy  hơn bẩy hơi kiểu thùng ngược, nhưng bẫy này có thể bị hỏng do bị dính và thân bẫy sẽ bị nghẹt và hoặc được gắn thêm một bẫy thoát nước nhỏ nếu nó được gắn trong vị trí có áp suất cao. Đối với tất cả các loại bẩy cơ, một số có cấu tạo khác để có thể hoạt động với áp suất cao và biên độ rộng. Những bẩy hoạt động ở độ chênh áp cao hơn có lỗ nhỏ hơn để cân bằng với sự nổi của phao.

  Địa chỉ bán bẫy hơi phao.

  Tại VN hiện có rất nhiều nơi kinh doanh sản phẩm bẫy hơi phao, tuy nhiên nếu khách hàng mua sản phẩm từ những công ty lớn và uy tín trong ngành phân phối thiết bị công nghiệp thì sẽ đảm bảo hơn. Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu thiết bị công nghiệp Sài Gòn chúng tôi là công ty nhập khẩu và phân phối chính hãng các sản phâm bẫy hơi phao tại Việt Nam

  Quý khách hàng cần mua bẫy hơi dạng phao đảm bảo xin hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin chúng tôi.

  CTY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XUẤT NHẬP KHẨU THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP SÀI GÒN

  Số 21 đường 12 Khu hành chính Dĩ An, TX Dĩ An, Bình Dương
  Điện thoại tư vấn đặt hàng: 09.1800.6799 - 0969.303.848
  Điện thoại tư vấn kỹ thuật: 0974.737.753
  kinhdoanh@vandonghonuoc.com

  Related News