AMR giải pháp quản lý đồng hồ nước từ xa không dây

By An Khang
2020-05-09
2087 lượt xem

  Nếu bạn đang tìm giải pháp để quản lý đồng hồ nước (công tơ theo dõi lưu lượng nước) từ xa hoặc đang tìm hiểu về cách đọc giá trị đồng hồ đo lưu lượng nước từ xa thì đây chính là bài viết bạn cần tìm. 


  Công ty thiết bị công nghiệp Sài Gòn chúng tôi là công ty chuyên nhập khẩu và phân phối các thiết bị ngành nước, dầu, khí, gas hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đã triển khai hàng trăm hệ thống AMR quản lý hệ thống đồng hồ nước từ xa cho các khách hàng tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Hệ thống AMR (Automated Metering Reading) là công nghệ đọc số từ xa không còn xa lạ với nhiều nơi trên thế giới. Công nghệ AMR giúp các công ty cấp nước giảm lượng nước thất thoát, sai số qua đồng hồ nước. Bên cạnh đó áp dụng công nghệ trong quản lý đồng hồ nước giúp doanh nghiệp cấp nước giảm đáng kể về nhân sự và chi phí vận hành.

  Hệ thống AMR là gì ?

  AMR là cụm từ viết tắt của Automated Metering Reading có nghĩa là đọc đồng hồ tự động. Đọc đồng hồ tự động ( AMR ) là công nghệ tự động thu thập dữ liệu tiêu thụ, chẩn đoán và trạng thái từ đồng hồ đo nước hoặc thiết bị đo năng lượng (gas, điện) và chuyển dữ liệu đó đến cơ sở dữ liệu trung tâm để thanh toán, xử lý sự cố và phân tích. Công nghệ này chủ yếu tiết kiệm cho các nhà cung cấp tiện ích chi phí của các chuyến đi định kỳ đến từng địa điểm để đọc một mét. Một lợi thế khác là thanh toán có thể dựa trên mức tiêu thụ gần thời gian thực thay vì dựa trên ước tính dựa trên mức tiêu thụ trong quá khứ hoặc dự đoán. Thông tin kịp thời này cùng với phân tích có thể giúp cả nhà cung cấp tiện ích và khách hàng kiểm soát tốt hơn việc sử dụng và sản xuất năng lượng điện, sử dụng khí hoặc tiêu thụ nước .

  ✅Xem thêm: Van Thép Class 800 ANSI

  Các công nghệ AMR bao gồm các công nghệ cầm tay, di động và mạng dựa trên các nền tảng điện thoại (có dây và không dây), tần số vô tuyến (RF) hoặc truyền tải đường dây điện.

  Công nghệ cảm ứng 

  Với AMR dựa trên cảm ứng, đầu đọc đồng hồ mang theo máy tính cầm tay hoặc thiết bị thu thập dữ liệu bằng đũa hoặc đầu dò. Thiết bị sẽ tự động thu thập các bài đọc từ một mét bằng cách chạm hoặc đặt đầu dò đọc gần với cuộn đọckèm theo trong bàn di chuột. Khi nhấn nút, đầu dò sẽ gửi tín hiệu hỏi cung đến mô-đun cảm ứng để thu thập số đọc của đồng hồ. Phần mềm trong thiết bị khớp số sê-ri với một trong cơ sở dữ liệu tuyến đường và lưu số đọc của đồng hồ để tải xuống sau này vào máy tính thu thập dữ liệu hoặc thanh toán. Vì đầu đọc đồng hồ vẫn phải đi đến vị trí của đồng hồ, nên đôi khi nó được gọi là AMR "tại chỗ". Một dạng đầu đọc tiếp xúc khác sử dụng cổng hồng ngoại được tiêu chuẩn hóa để truyền dữ liệu. Các giao thức được chuẩn hóa giữa các nhà sản xuất bằng các tài liệu như ANSI C12.18 hoặc IEC 61107 .

  AMR Hosting 

  AMR Hosting là một giải pháp hỗ trợ cho phép người dùng theo dõi mức tiêu thụ điện , nước hoặc khí đốt của họ qua Internet. Tất cả dữ liệu được thu thập gần thời gian thực và được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu bằng phần mềm thu thập dữ liệu. Người dùng có thể xem dữ liệu thông qua một ứng dụng web và có thể phân tích dữ liệu bằng nhiều công cụ phân tích trực tuyến khác nhau như biểu đồ tải hồ sơ, phân tích các thành phần thuế quan và xác minh hóa đơn tiện ích của họ.

  Mạng tần số vô tuyến 

  AMR dựa trên tần số vô tuyến có thể có nhiều hình thức. Những cái phổ biến hơn là các giải pháp mạng cầm tay, di động, vệ tinh và cố định. Có cả hệ thống RF hai chiều và hệ thống RF một chiều được sử dụng sử dụng cả băng tần RF được cấp phép và không được cấp phép.

  Trong hệ thống hai chiều hoặc "đánh thức", tín hiệu vô tuyến thường được gửi đến số sê-ri duy nhất của máy đo AMR, hướng dẫn bộ thu phát của nó khởi động và truyền dữ liệu. Bộ thu phát mét và bộ thu phát đọc cả gửi và nhận tín hiệu vô tuyến. Trong một hệ thống loại phát sóng liên tục hoặc bong bóng một chiều , một mét, máy đo truyền liên tục và dữ liệu được gửi cứ sau vài giây. Điều này có nghĩa là thiết bị đọc chỉ có thể là máy thu và máy đo chỉ là máy phát. Dữ liệu chỉ đi từ máy phát mét đến máy thu đọc. Ngoài ra còn có các hệ thống kết hợp kết hợp các kỹ thuật một chiều và hai chiều, sử dụng giao tiếp một chiều để đọc và giao tiếp hai chiều cho các chức năng lập trình.

  Đọc đồng hồ dựa trên RF thường loại bỏ sự cần thiết của đầu đọc đồng hồ để vào nhà hoặc nhà, hoặc để xác định vị trí và mở một hố đo dưới lòng đất. Tiện ích tiết kiệm tiền bằng cách tăng tốc độ đọc, có ít trách nhiệm hơn từ việc nhập tài sản cá nhân và có ít lần đọc bị bỏ lỡ hơn do không thể truy cập vào đồng hồ.

  Công nghệ dựa trên RF không dễ dàng được chấp nhận ở mọi nơi. Ở một số nước châu Á, công nghệ phải đối mặt với hàng rào quy định liên quan đến việc sử dụng tần số vô tuyến của bất kỳ công suất bức xạ nào. Ví dụ, ở Ấn Độ, tần số vô tuyến nói chung trong băng tần ISM không được sử dụng miễn phí ngay cả đối với radio công suất thấp 10 mW. Phần lớn các nhà sản xuất đồng hồ điện có các thiết bị tần số vô tuyến trong dải tần số 433/868 MHz để triển khai quy mô lớn ở các nước châu Âu. Dải tần 2,4 GHz hiện có thể được sử dụng ở Ấn Độ cho các ứng dụng ngoài trời cũng như trong nhà, nhưng rất ít nhà sản xuất đã cho thấy các sản phẩm trong dải tần số này. Các sáng kiến ​​về tần số vô tuyến AMR ở các quốc gia như vậy đang được đưa ra với các cơ quan quản lý bất cứ nơi nào chi phí cấp phép vượt xa lợi ích của AMR.

  Cầm tay 

  Trong AMR cầm tay, đầu đọc đồng hồ mang theo một máy tính cầm tay có bộ thu / thu phát tích hợp hoặc gắn (tần số vô tuyến hoặc cảm ứng) để thu thập số đọc của đồng hồ từ máy đo có khả năng AMR. Điều này đôi khi được gọi là đọc đồng hồ "đi bộ" kể từ khi máy đọc đồng hồ đi bộ qua các vị trí lắp đặt đồng hồ đo khi họ đi qua tuyến đường đọc đồng hồ của họ. Máy tính cầm tay cũng có thể được sử dụng để nhập thủ công các bài đọc mà không sử dụng công nghệ AMR thay thế nhưng điều này sẽ không hỗ trợ dữ liệu đầy đủ có thể được đọc chính xác bằng cách đọc đồng hồ điện tử.

  Di động 

  Đọc đồng hồ di động hoặc "lái xe" là nơi lắp đặt thiết bị đọc trên xe. Đầu đọc đồng hồ điều khiển xe trong khi thiết bị đọc tự động thu thập số đọc của đồng hồ. Thông thường, để đọc đồng hồ di động, thiết bị đọc bao gồm các tính năng điều hướng và ánh xạ được cung cấp bởi GPS và phần mềm lập bản đồ. Với việc đọc đồng hồ di động, người đọc thường không phải đọc đồng hồ theo bất kỳ thứ tự tuyến đường cụ thể nào, mà chỉ lái khu vực dịch vụ cho đến khi tất cả các đồng hồ được đọc. Các thành phần thường bao gồm một máy tính xách tay hoặc máy tính độc quyền, phần mềm, bộ thu / phát RF và ăng ten xe bên ngoài .

  Vệ tinh 

  Máy phát vệ tinh có thể được cài đặt trong lĩnh vực bên cạnh các mét hiện có. Các thiết bị AMR vệ tinh giao tiếp với đồng hồ để đọc và sau đó gửi các bài đọc đó qua mạng vệ tinh cố định hoặc di động. Mạng này yêu cầu tầm nhìn rõ ràng lên bầu trời đối với máy phát / máy thu vệ tinh, nhưng loại bỏ nhu cầu lắp đặt tháp cố định hoặc gửi kỹ thuật viên hiện trường, do đó đặc biệt phù hợp với các khu vực có mật độ đo địa lý thấp.

  Các công nghệ RF thường được sử dụng cho AMR 

  • Băng tần hẹp (tần số vô tuyến cố định)
  • Trải phổ
  • Phổ trải chuỗi trực tiếp (DSSS)
  • Phổ trải rộng nhảy tần (FHSS)

  Ngoài ra còn có các mét sử dụng AMR với các công nghệ RF như hệ thống dữ liệu điện thoại di động, ZigBee , Bluetooth , Wavenis và các loại khác. Một số hệ thống hoạt động với tần số được cấp phép của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) và các hệ thống khác theo FCC Phần 15 , cho phép sử dụng tần số vô tuyến không được cấp phép.

  Wi-Fi 

  WiSmart là một nền tảng đa năng có thể được sử dụng bởi nhiều thiết bị điện gia dụng để cung cấp giao tiếp TCP / IP không dây bằng giao thức 802.11 b / g.

  Truyền thông đường dây điện 

  PLC là phương pháp trong đó dữ liệu điện tử được truyền qua các đường dây điện trở về trạm biến áp, sau đó được chuyển tiếp đến một máy tính trung tâm trong văn phòng chính của tiện ích. Đây sẽ được coi là một loại hệ thống mạng cố định, mạng là mạng phân phối mà tiện ích đã xây dựng và duy trì để cung cấp năng lượng điện. Hệ thống như vậy chủ yếu được sử dụng để đọc đồng hồ điện. Một số nhà cung cấp đã kết nối đồng hồ đo gas và nước để đưa vào hệ thống loại PLC.

  Related News