Van một chiềuVan một chiều (tiếng Anh: Check valve) là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn, cho phép dòng chất lỏng-khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Van một chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa, … Ngoài ra van một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng-khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Dựa theo cấu tạo và nguyên lý hoạt động người ta chia van một chiều thành 3 loại: Van một chiều lá lật, van một chiều cánh bướm, van một chiều lò xo... ngoài 3 loại chính thường gặp vừa nêu còn có các loại van một chiều khác nữa.

Van một chiềulà thiết bị cho phép chất lỏng - khí chỉ đi qua theo một hướng nhất định (1 chiều) và ngăn cản dòng chất lỏng - khí theo hướng ngược lại.  Van một chiều chính là thiết bị dùng để bảo vệ đường ống, ngoài ra van một chiều cũng được bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chữa cháy. Ngoài ra van còn có chức năng ngăn chặn sự mất mát, thất thoát của chất lỏng - khí khi gặp sự cố hỏng hóc, rò rỉ của đường ống.

Cấu tạo van một chiều

Phần thân :

Là phần toàn bộ bên ngoài mà mắt thường chúng ta có thể quan sát được. Phần kết nối với đường ống: Ren - rác co hoặc mặt bích.

Phần lá lật - đĩa lật

Là phần có tác dụng cho nước - khí chỉ đi qua nó theo 1 chiều nhất định - đây là phần đặc trưng của van một chiều.

Trục của đĩa

Là phần kết nối giữa thân và đĩa lật, giúp đĩa van lật qua bên phải và cố định không lật qua trái.

Phần nắp van

Giúp chúng ta có thể kiểm tra bên trong, sữa chữa van.

Cấu tạo van một chiều dạng trượt:

So với các dạng van một chiều khác, van một chiều dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều. Nhờ cấu trúc đơn giản van một chiều dạng trượt đảm bảo độ tin cậy khi làm việc, nhưng cũng vì thế mà van một chiều dạng trượt dễ bị tắc nếu chất lỏng cần không được lọc kỹ. Về mặt cấu trúc van một chiều dạng trượt luôn đảm bảo trục đường ống dẫn vuông  góc với trục của mặt đế đỡ. Thường thì phần tử trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó, nhưng như vậy luôn phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang. Để đảm bảo van một chiều dạng trượt có thể lắp trên đoạn ống nằm đứng, người ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt. Một phương án khác có thể sử đụng là thay đổi cấu trúc van: van một chiều bi trượt. Loại van này chỉ được sử dụng ở đường ống nhỏ.  

Cấu tạo van một chiều dạng xoay:

Điểm đặc trưng của van một chiều dạng cửa xoay đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng-khí. Khi không có dòng chất lỏng-khí tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Khi có dòng chất lỏng-khí tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép chất lỏng-khí đi qua van. Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó. Ở dạng van nằm ngang, trục quay của cửa xoay được thiết kế cao hơn so với trục đường ống, để đảm bảo cửa sập quay về vị trí đóng khi không có dòng (xem hình.pic 3). Tại thời điểm ngắt dòng qua van, cửa xoay từ vị trí mở quay về vị trí đóng, với những van có kích thước lớn, có thể tạo ra va đập thủy lực giữa cửa xoay và mặt đế đỡ. Để khắc phục sự cố đó người ta phân 2 trường hợp:

- Không cần khắc phục: Là khi đường kính cửa sập nhỏ hơn 400mm, khi đó va đập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm việc của van và hệ thống.

- Cần khắc phục:  với những van một chiều ở thiết bị chuyên dụng cần gia công phần va chạm của cửa sập đủ mềm và nhẵn. Gắn các thiết bị giảm chấn, tay đòn lên cửa xoay. Ưu điểm cửa loại van này so với các loại van một chiều khác là có thể đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn, chất lỏng thô ( nhiều tạp chất, chưa được lọc kỹ ).

Cấu tạo van một chiều mặt bích.

Van một chiều dạng bích đem lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật với ưu điểm chính làm giảm chiều dài lắp van và chi phí lắp ráp. Van một chiều dạng bích có 2 loại:  Đĩa bích lò xo, cửa đôi.

Sự khác biệt cơ bản của Van một chiều dạng bích với các van một chiều khác là không sử dụng các mặt bích để nối van với đường ống dẫn. Nhờ đó mà khối lượng Van giảm 5 lần, và độ dài lắp ráp van giảm 6-8 lần so với các van một chiều khác.

Phần tử làm việc của van dưới tác dụng của dòng chất lỏng-khí di chuyển dọc theo hướng chảy và tạo ra khe hở cho phép dòng chất lỏng qua van. Van dạng bích có thể lắp đặt theo cả phương ngang và phương đứng.

Chức năng của van một chiều:

Chức năng chính của van một chiều là bảo vệ đường ống chỉ cho môi chất chảy theo 1 chiều nhất định đồng thời cũng là đảm bảo chế độ vận hành chuẩn cho cả hệ thống

Ví dụ, khi hệ thủy lực được cung cấp chất lỏng bởi 1 trạm máy bơm gồm nhiều máy bơm ghép song song. Khi có sự cố tụt áp tại một máy bơm, nếu không có van 1 chiều lớp ở cửa đẩy của máy bơm đó, thì một phần lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm bị tụt áp. Điều này không có lợi trong quá trình vận hành hệ thống.

Van một chiều còn được lắp đặt trước đồng hồ đo nước giúp cho đồng hồ chỉ đo nước chảy vào

Phân loại van một chiều

- Van một chiều lá lật

- Van một chiều lò xo.

- Van một chiều 2 cánh bướm

- Van một chiều dạng lá

- Van một chiều inox, đồng, gang, nhựa

- Van một chiều lắp ren, mặt bích

- V.v.......

Lựa chọn van một chiều và nguyên tắc lắp đặt

- Để có thể lựa chọn được sản phẩm quý khách vui lòng xem các sản phẩm của chúng tôi ở phần dưới:

- Nguyên tắc lắp đặt: Van một chiều dạng trượt được lắp trên đoạn ống dẫn nằm ngang.Van một chiều dạng cửa có thể lắp trên đoạn ống dẫn nằm ngang hoặc thẳng đứng.

- Khi lắp đặt cần đặc biệt chú ý tới ký hiệu mũi tên trên thân van để biết chiều của van. Nếu lắp đặt ngược hệ thống sẽ không thể hoạt động.

Chúng tôi là nhà cung cấp van công nghiệp uy tín lâu năm. Các loại van một chiều chúng tôi cung cấp hiện nay gồm có: Van một chiều cánh bướm, Van một chiều lá lật, Van một chiều giảm chấn, Van một chiều nối ren, Van một chiều gang dẻo, Van một chiều inox, Van một chiều bằng đồng, van một chiều nói bích...


KINH DOANH
0918 006 799
TƯ VẤN
0918 003 799